(NĐ&ĐS) - Cá chết khiến hầu hết người nuôi lâm vào cảnh khốn khó, khi hầu hết các chủ lồng bè để có vốn nuôi cá phải cầm sổ đỏ vay vốn ngân hàng mua con giống, thức ăn cho cá.

Theo thông tin, rạng sáng ngày 3/10, người dân phát hiện cá trong lồng có dấu hiệu bất thường nhảy loạn xạ rồi chết tại khối Phước Hà, phường Cửa Đại, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Khi người dân vớt xác cá chết mới phát hiện khoảng 50 lồng bè nuôi cá của 6 hộ trên sông đã chết trắng.

ca-chet-hoi-an-3
Cá lồng bè nuôi trên hồ Tùng Âu bị chết trắng vào ngày 3/10 vừa qua không rõ nguyên nhân khiến người nuôi điêu đứng.

Những người dân sống gần khu vực hồ Tùng Âu (nơi nuôi cá) cho hay, mấy chục năm nay chưa bao giờ xảy ra tình trạng như trên. Nguồn nước cũng chưa hề có mùi thối, ô nhiễm, kể cả mùa hè nắng nóng. Hôm xảy ra tình trạng cá chết, mùi thối nồng nặc khắp cả khu phố, bà con không ai chịu nổi.

Ngay sau khi có thông tin cá lồng bè chết hàng loạt tại hồ Tùng Âu, chính quyền địa phương đã cử cán bộ phụ trách xuống địa bàn nắm tình hình, động viên bà con.

ca-chet-hoi-an-2
Cá chết được người dân vớt lên trong ngày 3/10.

Chiều ngày 5/10, UBND phường Cửa Đại, TP. Hội An cho biết đã cùng Phòng TN-MT, Phòng Kinh tế TP. Hội An đến khu vực nuôi cá trong lồng bè của các hộ dân tại khối phố Phước Hòa lấy mẫu nước để tìm nguyên nhân khiến cá nuôi chết hàng loạt.

Trả lời trên báo Tài nguyên và Môi trường, Đại diện lãnh đạo phường Cửa Đại cho rằng, hiện chưa có cơ sở nào để xác định nguyên nhân cá chết. Theo phỏng đoán thì nguyên nhân cá chết có thể do đường ống gom nước thải bị tắc, sau khi mưa lớn cống được thông xả ra lượng nước thải quá nhiều xuống hồ cùng lúc gây ô nhiễm nguồn nước, khiến cá chết. Một nguyên nhân khác cũng được lãnh đạo phường đặt ra là, có hay không việc xe bồn chở nước thải xả trộm xuống hồ.

Khu vực hồ Tùng Âu có 2 cửa xả thải là cửa xả dân sinh và cửa xả thải của khu đô thị 501. Song qua kiểm tra thực tế thì khu dân cư 501 mới chỉ có hạ tầng chưa có nhà dân ở.

ca-chet-hoi-an-1
Cá chết trắng cả mặt nước.

Hiện người dân sống gần khu vực hồ Tùng Âu rất lo lắng về môi trường nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của những hộ dân sống trong khu vực này. Vì vậy, chính quyền thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam cần khẩn trương tìm hiểu làm rõ nguyên nhân gây cá chết hàng loạt, để có giải pháp xử lý.

ca-chet-hoi-an-4
Để có vốn nuôi cá, các hộ phải cầm sổ đỏ vay vốn ngân hàng mua con giống, thức ăn cho cá. Nay cá chết, ai cũng trắng tay, nợ nần chồng chất.

Cá chết không rõ nguyên nhân, trong khi hầu hết những người nuôi cá tại khu vực này là những người có hoàn cảnh khó khăn như hộ ông Trần Liên, Bùi Văn Bình, Trần Văn Tưởng, Trần Văn Tảng. Nhiều người để có vốn nuôi cá phải cầm sổ đỏ vay vốn ngân hàng mua con giống, thức ăn cho cá, nay cá chết, ai cũng trắng tay, nợ nần chồng chất.

Ngọc Tuấn