(NĐ&ĐS) - Giá thịt lợn trong nước đang tăng trở lại, người chăn nuôi có xu hướng tăng đàn nuôi. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu vẫn chưa được cải thiện nên người dân cần cẩn trọng khi tăng đàn lợn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), giá lợn hơi trong nước biến động giảm trong quý 1 nhưng đã tăng trở lại trong tháng 4 và tháng 5. So với cuối năm 2017, giá lợn hơi tại khu vực ĐBSCL tăng từ 16.000 đồng/kg lên 43.000 – 46.000 đồng/kg, có những nơi đạt gần 50.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc cũng tăng 11.000 – 12.000 đồng/kg lên 43.000 – 47.000 đồng/kg. 

heo
Ảnh minh họa

Giá lợn tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao do đàn lợn tại nhiều địa phương đang có xu hướng giảm, khi nhiều người phải nghỉ nuôi lợn hoặc phải giảm đàn vì trong gần 2 năm qua giá ở mức thấp, chăn nuôi bị thua lỗ. Do vậy, theo Bộ NN&PTNT, thị trường xuất khẩu vẫn chưa được cải thiện, do đó vẫn cần thêm thời gian để tạo sự ổn định của giá thịt lợn.

Đến thời điểm này, người chăn nuôi có xu hướng tái đàn, nhưng do thịt lợn sốt giá khiến cho giá lợn giống cũng tăng cao, do vậy, người chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt, nếu mua con giống với giá cao thì chi phí chăn nuôi tăng. Ngoài ra cần theo dõi thêm biến động của thị trường để quyết định việc mở rộng sản xuất cho phù hợp. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 5,4% so với cùng thời điểm năm 2017. 

Đỗ Tươi