(NĐ&ĐS) - Các thí sinh tham dự Hội thi là các cán bộ phụ trách phòng chống thiên tai cấp huyện, xã và Tình nguyện viên Chữ thập đỏ ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với mục đích giúp mọi người nắm chắc những kỹ năng, kiến thức trong phòng chống, ứng phó thiên tai, thảm họa.

Ngày 26/7, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra Hội thi “Kỹ năng trong hoạt động phòng chống thiên tai lần thứ I năm 2019”. Hội thi do Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức.

tham-hoa-1
Quang cảnh Hội thi.

Tham gia Hội thi lần này có 7 đội gồm các huyện: Trà Ôn, Mang Thít, Vũng Liêm, Long Hồ, Bình Tân, thị xã Bình Minh và thành phố Vĩnh Long.

Trải qua 3 phần thi gồm: Trả lời nhanh câu hỏi kiến thức, bốc thăm đề tài xử lý tình huống và thi diễn tiểu phẩm rất hấp dẫn và đầy kịch tính, Ban giám khảo đã trao giải Nhất cho đơn vị huyện Mang Thít, giải Nhì cho đơn vị Trà ôn, giải Ba cho TP. Vĩnh Long; giải Khuyến khích được trao cho các đội: Bình Minh, Bình Tân, Long Hồ và Vũng Liêm.

tham-hoa
Phần thi tiểu phẩm.
tham-hoa-1
Phần thi giữa hai đội TX Bình và huyện Mang Thít.

Hội thi nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực xây dựng cộng đồng an toàn và chuẩn bị ứng phó với các tình huống khẩn cấp do thiên tai gây ra cho các thành viên trong Đội ứng phó thiên tai ở cơ sở.

tham-hoa-2
Trao thưởng cho các Đội có thành tích cao.

Hội thi cũng nhằm tăng cường sự đoàn kết, trao đổi về các mối quan tâm chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn và chính sách hữu ích nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra ngày một phức tạp. Qua đó còn giúp vận dụng tốt những kiến thức đã học cũng như tình hình thực tế tại địa phương để xử lý tình huống một cách linh hoạt, trong dự báo sớm, có đầu tư, giám sát các tình huống bất thường của thời tiết và biến đổi khí hậu trong phòng chống giảm nhẹ thiên tai.

tham-hoa-3
Các Đội tham gia Hội thi chụp ảnh lưu niệm với BTC

Song song đó, qua Hội thi sẽ làm tăng thêm mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên ứng phó thiên tai, thảm họa ở các địa bàn với nhau vì một cộng đồng bền vững về phòng tránh giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó và phục hồi, tái thiết nhanh chóng cuộc sống sau thiên tai.

Trần Lũy