(NĐ&ĐS) - Năm nay, Ngày Sơ cấp cứu thế giới với chủ đề “Ứng phó sớm nhất khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ” sẽ diễn ra vào ngày 15/9.

Ngày Sơ cấp cứu thế giới hàng năm do Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế phát động nhằm vinh danh những người làm công tác sơ cấp cứu tình nguyện trên toàn thế giới, được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm.

Chủ để của Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm nay là “Ứng phó sớm nhất khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ”, nhằm tập trung hướng đến các hoạt động sơ cấp cứu và hỗ trợ các nạn nhân bị tai nạn giao thông đường bộ, góp phần giảm thiểu tử vong do tai nạn giao thông gây ra.

so-cap-cuu-7
Tập huấn sơ cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông do Hội Chữ thập đỏ Lào Cai tổ chức. Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Lào Cai.

Tại Việt Nam tai nạn giao thông hiện vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Theo số liệu thống kế từ Ủy ban ATGT quốc gia năm 2017: trung bình mỗi ngày có 23 người chết và 47 người bị thương do tai nạn giao thông.

Hưởng ứng Ngày Sơ cấp cứu thế giới, cùng với các Hội quốc gia trong Phong trào, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động sơ cấp cứu có ý nghĩa, như tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của sơ cấp cứu và tầm quan trọng của việc học sơ cấp cứu đối với mỗi người dân để cùng góp phần giảm thiểu các di chứng hoặc tử vong do tai nạn giao thông đường bộ gây ra.

Sơ cấp cứu trở thành hoạt động truyền thống của 190 Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên toàn thế giới. Hàng năm, các Hội quốc gia trong Phong trào đã huấn luyện hàng chục triệu người sơ cứu tình nguyện, đã kịp thời tham gia sơ cấp cứu, vận chuyển các nạn nhân không chỉ trong các cuộc xung đột vũ trang mà còn trong thiên tai, thảm họa và các tai nạn thương tích trong cộng đồng.

Minh Tâm