(NĐ&ĐS) - 100 người hiến máu được tôn vinh là đại diện của 63 tỉnh/thành phố và các bộ, ngành trung ương, trong đó nhiều người đã hiến máu trên 60 lần, nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu

Sáng ngày 7/6, tại Hà Nội diễn ra buổi họp báo giới thiệu các hoạt động Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và chiến dịch Hành trình Đỏ 2018. Chương trình do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo thực hiện; Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức.

img-1491-bb-baaacuHKOx
Người tham gia hiến máu hỏi về hiến tiểu cầu và một số vấn đề liên quan đến hết độ tuổi hiến máu.

Ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết: Chỉ tính riêng năm 2017, nước ta đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 98% lượng máu tiếp nhận được từ những người hiến máu tình nguyện, tỷ lệ dân số hiến máu đạt gần 1,6%.

Tại Việt Nam, các hoạt động tôn vinh cấp quốc gia đã được tổ chức từ năm 2007 nhằm tri ân, ghi nhận những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi năm đều có 100 cá nhân được tôn vinh, gợi nhớ chúng ta về cội nguồn dân tộc, truyền thuyết con Lạc cháu Hồng, về bọc trăm trứng nở ra 100 người con. Đặc biệt, năm 2017 Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu với sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Truyền máu của 9 quốc gia.

"Năm nay, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra trong chuỗi sự kiện tôn vinh người hiến máu tiêu biểu như: Hành trình về với Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình (chiều 7/6), Gala “Gặp gỡ Cố đô” (tối 7/6), dâng hương tại đền thờ vua Đinh, vua Lê và thăm quan chùa Bái Đính (sáng 8/6), gặp mặt Lãnh đạo Đảng – Nhà nước (chiều 8/6), Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ (sáng 9/6). Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào chiều 9/6", ông Tiến cho biết.

100 người hiến máu được tôn vinh là đại diện của 63 tỉnh/thành phố và các bộ, ngành trung ương, trong đó nhiều người đã hiến máu trên 60 lần như: ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (đều ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 63 lần)… Nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như: ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa, 62 lần hiến máu, vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần), chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần), bà Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần), …

ton-vinh-nguoi-hine-mau-2018
100 người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh trong dịp này.

Khẳng định và cảm phục những đóng góp to lớn mà thầm lặng của hàng trăm ngàn người hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện chia sẻ: “Hiến máu là hoạt động nhân đạo nhất trong các hoạt động nhân đạo bởi người hiến máu đã sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh, cho cộng đồng. Tôi mong muốn mỗi người hiến máu sẽ trở thành những hạt nhân tích cực để lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng”.

Hành trình Đỏ lần thứ IV dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu

Song hành với chuỗi hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và tại nhiều địa phương trong cả nước, chương trình vận động hiến máu xuyên Việt “Hành trình Đỏ” lần thứ VI cũng chính thức khởi động vào ngày 14/6 tại tỉnh Cà Mau.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Hành trình Đỏ 2018 dự kiến tiếp nhận tối thiểu 30.000 đơn vị máu, sẽ diễn ra từ 14/6 đến 15/7 tại 26 tỉnh, thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Trong đó, nhiều địa phương triển khai ngày hội hiến máu tại các huyện nhằm lan toả hiệu ứng của Hành trình Đỏ đến đông đảo người dân, tạo cú huých truyền thông về hiến máu tình nguyện. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để nhiều người dân ở những vùng xa trung tâm tỉnh/thành phố có cơ hội được hiến máu, chia sẻ với người bệnh. Dịp Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, ngày hội hiến máu cuối cùng cũng là điểm hội quân Hành trình Đỏ có tên gọi “Giọt hồng tri ân” tại thủ đô Hà Nội.

Qua 5 năm tổ chức, Hành trình Đỏ thực sự là chiến dịch truyền thông lớn về hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn quốc, đã tiếp nhận được trên 120.000 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu trong dịp hè, mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân cần truyền máu. Chương trình cũng góp phần mở rộng đối tượng hiến máu, tập dượt công tác tổ chức tiếp nhận máu số lượng lớn tại nhiều địa phương để dự phòng tai nạn, thảm họa, điều phối máu trên phạm vi toàn quốc và góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương, biết sống vì mọi người và cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội.

IMG_1493
Ông Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện huyết học - Truyền máu T.Ư trả lời câu hỏi của người tham gia hiến máu và các phóng viên báo chí.

Ông Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 cho biết: “Với những kết quả thắng lợi của 5 năm vừa qua, Hành trình Đỏ năm nay được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN chỉ đạo tổ chức sớm hơn vào đúng dịp tôn vinh người hiến máu 14/6 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trầm trọng vẫn diễn ra vào tháng 6. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các tỉnh/thành phố rất chủ động xây dựng kế hoạch, xây dựng chỉ tiêu tiếp nhận máu phù hợp với nhu cầu, phát huy tối đa vai trò của lực lượng tình nguyện viên tại địa phương… Tôi tin tưởng rằng Hành trình Đỏ sẽ có những bước chuyển mình tích cực, tiếp tục trở thành điểm nhấn của chiến dịch Những giọt máu hồng hè 2018”.

Hồng Loan