(NĐ&ĐS) - Trải qua chiến tranh khốc liệt, người dân Vĩnh Linh (Quảng Trị) luôn thấu hiểu và trân trọng đối với mỗi sự hy sinh mất mát và trong thời bình họ càng đoàn kết, yêu thương, sẻ chia những khó khăn với nhau. Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", công tác nhân đạo, từ thiện luôn được người dân xã Vĩnh Tú coi trọng, đưa xã trở thành một trong các xã điển hình làm tốt công tác Chữ thập đỏ (CTĐ) trong những năm gần đây.

Hiệu quả từ cách làm nhiệt tình, sáng tạo

Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng công tác Hội và phong trào CTĐ của xã Vĩnh Tú đã gặt hái được nhiều kết quả đáng mừng.

Năm 2018, Hội CTĐ xã đã vận động được 3,2 triệu đồng để trao quà con em có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp Tết Nguyên đán.

 Hưởng ứng “Tháng nhân đạo” năm 2018, Hội CTĐ xã quyên góp được hơn 21 triệu đồng, hỗ trợ cho 3 đối tượng bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro và có hoàn cảnh khó khăn ở 3 Chi hội. Từ năm 2016 đến nay, Hội đã lập được 37 hồ sơ mới, nâng tổng số lên 51 địa chỉ nhân đạo, và đã trao hỗ trợ các địa chỉ 124 triệu đồng.

ctd-vinh-linh-1
Đoàn kiểm tra Trung ương Hội và cán bộ CTĐ cơ sở chụp ảnh lưu niệm

6 mô hình “Thùng quỹ tiền mặt” đặt tại các Chi hội, hiện tại đang thực hiện rất tốt. Trong 2 năm qua, các Chi hội đã mở thùng quỹ, tổng hợp được hơn 21 triệu đồng, đã hỗ trợ kịp thời cho 59 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn rủi ro, đột xuất trong Chi hội.         

Để ứng phó thiên tai, Hội CTĐ xã đã triển khai xây dựng nguồn quỹ thiên tai bắt đầu thực hiện từ năm 2018. Với mức đóng góp tự nguyện 10.000 đồng/hội viên, Hội đã thu được hơn 5,7 triệu đồng để xây dựng nguồn quỹ tại các Chi hội. Nguồn quỹ thiên tai này phục vụ hỗ trợ cho công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương.

Hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, trong năm 2016-2017 và 6 tháng đầu năm 2018, Hội CTĐ xã đã vận động được 242 lượt người đăng ký tham gia, trong đó có 180 người hiến máu đạt chuẩn. Hàng năm đều vượt chỉ tiêu hiến máu.

Để việc tuyên truyền công tác nhân đạo sâu rộng và lan tỏa hơn, Hội CTĐ xã đã đặt mua Báo Nhân đạo và Đời sống hàng quý để cập nhật thông tin thời sự và hoạt động các cấp Hội CTĐ trên cả nước.

Do cơ cấu hợp lý, các chi hội trưởng hầu hết đều kiêm nhiệm, hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, không có phụ cấp nhưng mọi phong trào, hoạt động về Hội đều được tích cực thực hiện, mang lại hiệu quả rất lớn. Hội luôn chú trọng đến công tác phát triển hội viên. Tính đến tháng 8/2018, tổng số hội viên trên toàn xã là 577, tăng 47 hội viên so với đầu năm 2016. Đặc biệt, với một xã nghèo như Vĩnh Tú, nhưng việc thu nộp hội phí đạt 100% quả là một kết quả bất ngờ và đáng khâm phục. Điều này phản ánh sự tin tưởng, đồng lòng của các hội viên đối với các phong trào, hoạt động CTĐ nơi đây.

Nhìn chung, Ban chấp hành ở các Chi hội đã bám theo quy chế và nghị quyết Đại hội của Hội CTĐ xã nhiệm kỳ 2016-2021 để hoạt động. Công tác tài chính sử dụng đảm bảo, đúng mục đích và tiết kiệm.

Làm tốt các mô hình nhân đạo và phát triển hội viên là nhờ có sự chỉ đạo tích cực từ Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt  trận Tổ quốc; sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, các cấp ủy Chi bộ. Hội CTĐ xã đã xây dựng được khối đoàn kết thống nhất cao từ hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ và sự hưởng ứng tích cực của toàn thể nhân dân. Hội đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm về các phong trào hoạt động, các nội dung hướng đến, chương trình kế hoạch của Hội cấp trên,chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động cụ thể, phối hợp sát với tình hình ở cơ sở.

Các chương trình công tác của Hội cấp trên triển khai về Ban thường vụ Hội CTĐ xã và Ban chấp hành các Chi hội tham mưu với cấp trên, chính quyền, phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai, thực hiện, nhằm thực hiện các phong trào, các cuộc vận động trọng tâm của Hội phát triển lớn mạnh, góp phần thực hiện tốt về chính sách an sinh xã hội của xã.

Và chuyện về một nữ cán bộ tâm huyết với công tác Chữ thập đỏ

Đóng góp cho thành tích chung của toàn Hội, không thể không nhắc đến người nữ cán bộ luôn tâm huyết với công tác CTĐ.

18 năm gắn bó với công tác hội và phong trào CTĐ, chị Trần Thị Ly  (sinh năm 1973), Chủ tịch Hội CTĐ kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã cống hiến hết mình cho công tác nhân đạo. Làm công tác CTĐ với mức phụ cấp gần như không có, với tinh thần tương thân tương ái, tự nguyện, chị đã không quản khó khăn, lặn lội nắng mưa, thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình, rà soát, phân loại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để có kế hoạch, cũng như chủ động tìm các nguồn vận động để giúp đỡ.

ctd-vinh-linh-2
Chị Trần Thị Ly trao quà cho người già có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

 

Vừa là Chủ tịch Hội CTĐ vừa kiêm nhiệm phó Chủ tịch MTTQ xã, tuy khá bận rộn, nhưng hai công việc đều được chị thực hiện phối kết hợp song song, rất thuận lợi trong công tác tuyên truyền vận động các phong trào, hoạt động Chữ thập đỏ.

Từ năm 2016 đến quý 3/2018, bản thân chị đã tích cực khảo sát, vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm đã bảo trợ cho 51 địa chỉ nhân đạo, với số tiền hơn 124 triệu đồng. Riêng năm 2017, chị đã vận động được 3 “Thùng quỹ tiền mặt” đặt tại 3 Chi hội, hiện tại đang hoạt động hiệu quả.

Thương cảm với những bệnh nhân mắc bệnh về máu, chị đã chủ động tham gia hiến máu tình nguyện 15 lần tại cơ sở. Đặc biệt, trong năm 2016 - 2017, chị đã 3 lần hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh để cứu sống kịp thời bệnh nhân.

Chị nhớ mãi những dấu ấn đầu tiên, những kỷ niệm ngày đầu mới giữ cương vị là Chủ tịch Hội CTĐ kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ xã. Năm 2011, nhận thấy trên địa bàn xã còn có rất nhiều đối tượng có hoàn cảnh rất khó khăn cần giúp đỡ, chị quyết định lặn lội, tìm kiếm tới từng tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Sản phẩm đầu tay của chị là danh sách 10 địa chỉ được nhận bảo trợ, là người già cô đơn và trẻ em mồ côi có hoàn cảnh rất khó khăn, với mức hỗ trợ 150.000 đồng/địa chỉ, với thời gian 5 năm. Gương mặt rạng rỡ, những giọt nước mắt vui mừng và cảm động của các cụ già không nơi nương tựa và những em nhỏ mồ côi chính là động lực để chị bước tiếp những bước đi vững chắc trên hành trình nhân đạo của mình.                   

Tâm sự với các cán bộ Trung ương Hội, chị Ly rất tự hào và vinh dự được khoác trên mình màu áo đỏ của tình yêu thương, sự kết nối, sẻ chia của Hội Chữ thập đỏ. Chị bộc bạch: "Đóng góp một phần nhỏ bé vào hoạt động nhân đạo từ thiện, nhưng được nhận lại niềm vui và hạnh phúc gấp nhiều lần".

Chị là tấm gương sáng về hình ảnh người nữ cán bộ làm công tác nhân đạo, xứng đáng được biểu dương và lan tỏa trong cộng đồng.

Ngọc Hà