(NĐ&ĐS) - Đoàn thầy thuốc Đông Y Thiện Nguyện Liên Hoa Tâm (ấp 1, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) vừa cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đến khám, phát thuốc miễn phí cho trên 500 người dân tại xã Ya Hội (huyện Đak Pơ).

Sáng sớm ngày 10/3, chúng tôi có mặt tại xã Ya Hội cùng đoàn thiện nguyện, đây là một xã nghèo đặc biệt khó khăn của huyện Đak Pơ, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Hay tin có đoàn đến khám bệnh miễn phí, bà con đến từ rất sớm. Mọi người lần lượt vào nộp phiếu, khám và nhận thuốc, niềm vui như được hiện lên trên từng gương mặt, ánh mắt của mỗi người.

kham-benh-2
500 người dân tại xã Ya Hội (huyện Đak Pơ) được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Có mặt từ rất sớm, ông Đinh Prưng 78 tuổi ở làng Tờ Số nói: “Được tin có đoàn thầy thuốc về khám, chữa bệnh và cấp thuốc đông y miễn phí cho bà con, tôi ra đây chờ từ sáng sớm”.

Đang ngồi chia các loại thuốc điều trị rối loạn tiền đình, bà Hoàng Thị Sào 46 tuổi ở làng Mông 2 hồ hởi nói: “Mấy hôm nay tôi thấy trong người không được khỏe, lúc nào cũng thấy đau đầu, hoa mắt, được các thầy thuốc bấm huyệt, xoa bóp, tôi thấy nhẹ hẳn, lại được thầy thuốc kê đơn, toàn thuốc từ các dược liệu thiên nhiên, tôi vui lắm”.

Cầm phiếu khám bệnh trên tay, chị Đinh Thị Phẽn, làng Kliếc xúc động tâm sự: “Bà con chúng tôi quanh năm làm lụng, tiền dành dụm được thì mua con heo, con bò về nuôi, có bệnh gì thì xông bằng lá cây thôi, ít tới bệnh viện lắm. Thấy đoàn thầy thuốc về khám, cấp thuốc không lấy tiền chúng tôi cảm ơn vô cùng”.

kham-benh
Hội CTĐ cùng đoàn công tác tặng quà cho người nghèo.

Chia sẻ với chúng tôi bà Đinh Thị Rươnh – Chủ tịch UBND xã Ya Hội cho biết: “Toàn xã có 10 làng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 7 làng người Banar và 3 làng người H’Mông, tổng số 574 hộ với 2.763 nhân khẩu, do hiểu biết về việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình còn hạn chế, nên việc tuyên truyền cho bà con đi khám bệnh định kỳ tại các cơ sở y tế gặp rất nhiều khó khăn, một phần khoảng cách từ xã đến trung tâm y tế huyện phải đi mất nửa ngày đường mới đến nơi, vì thế bà con cũng ngại. 

Hôm nay có đoàn thầy thuốc và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến khám, điều trị bệnh bằng các phương pháp đông y, chúng tôi cảm kích vô cùng, đây là hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực, đoàn đã góp phần với chính quyền địa phương, trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay trong những ngày đầu năm 2018”.

các thầy thuốc chữa bệnh bằng  cách bấm huyệt
Phần lớn bà con mắc các bệnh như rối loại tuần hoàn não, viêm dạ dạy, xương khớp, huyết áp, viêm họng, da liễu…

Lương y Trần Văn An, trưởng đoàn thầy thuốc Đông y Thiện nguyện Liên Hoa Tâm chia sẻ: “Qua thăm khám, phần lớn bà con mắc các bệnh như rối loại tuần hoàn não, viêm dạ dạy, xương khớp, huyết áp, viêm họng, da liễu…, ngoài các phương pháp khám bệnh, điều trị như: bắt mạch, bấm huyệt, xoa bóp, châm cứu, chúng tôi còn cấp thuốc đông y cho bà con bằng các loại thảo dược thiên nhiên, được bào chế thành dạng viên, rất thuận tiện cho bà con khi uống và sử dụng”.

Ngoài việc khám, điều trị bệnh và cấp thuốc đông y miễn phí, Đoàn còn tổ chức trao tặng 300 phần quà cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của xã và 100 phần quà cho trẻ em trên địa bàn xã Ya Hội.

Tất cả kinh phí cho đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà lần này là trên 220 triệu đồng.

Hồng Ngọc