(NĐ&ĐS) - Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường đã tập trung phát triển lực lượng tình nguyện viên thông qua việc đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào gắn với vai trò của tổ chức Hội như: cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ và công tác xã hội, từ thiện...

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường đã có bước trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt. Đến nay, toàn huyện có 36 hội cơ sở trực thuộc (trong đó có 29 Hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn, 1 Hội Chữ thập đỏ cơ quan, 6 Hội Chữ thập đỏ trường học THPT, Trung tâm GDNN-GDTX), với 12.073 hội viên, 755 tình nguyện viên, 8.601 thanh niên Chữ thập đỏ và 9.850 thiếu niên Chữ thập đỏ sinh hoạt ở 287 Chi hội thôn, làng, tổ dân phố, trường học. Đội ngũ cán bộ Hội các cấp ngày càng nâng cao cả về chất lượng và hiệu quả công tác.

Hội Chữ thập đỏ các cấp trong huyện đã từng bước khẳng định vị thế, hoạt động của Hội với những kết quả thiết thực, có chiều sâu, thể hiện vai trò nòng cốt, là cầu nối thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái, và điều phối trong trợ giúp thiết thực cho những hoàn cảnh khó khăn, những người khuyết tật nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người dân thiệt hại do thiên tai,…vươn lên trong cuộc sống. Từ chỗ chủ yếu cấp phát hàng cứu trợ, đến nay hoạt động nhân đạo đã được đa dạng hóa, thực hiện 7 lĩnh vực hoạt động được quy định trong Luật Hoạt động Chữ thập đỏ.

Lực lượng tình nguyện viên chữ thập đỏ huyện Vĩnh Tường được phát triển cả số lượng và chất lượng, hình ảnh và vai trò của lực lượng tình nguyện viên ngày càng được khẳng định bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào của Hội.

ctd-vinh-tuong-1

Xác định đây là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của Hội, do đó, Hội Chữ thập đỏ huyện đã thường xuyên vận động, bổ sung và phát triển đội ngũ tình nguyện viên trong các lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ của Hội. Quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ và thành lập được các đội tình nguyện viên cấp huyện, cấp xã. Đến nay, đội ngũ tình nguyện viên ngày một lớn mạnh với 1.110 người tham gia, phủ rộng ở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị.

Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ các cấp tăng cường phối hợp với các câu lạc bộ, đội tình nguyện tích cực vận động nguồn lực hỗ trợ bệnh nhân nghèo, giúp đỡ trên 17.000 lượt suất ăn miễn phí, giúp giảm bớt khó khăn khi điều trị của người bệnh; tổ chức hiến máu tình nguyện đều đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao; Hội Thiện nguyện Tâm Phúc mỗi năm vận động và trao được hàng ngàn suất quà cho người nghèo, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh nghèo…trị giá hàng trăm triệu đồng.

ctd-vinh-tuong-2

Để lực lượng tình nguyện viên phát huy vai trò, Hội Chữ thập đỏ huyện đã thường xuyên cung cấp thông tin về các lĩnh vực hoạt động của Hội cho tình nguyện viên chữ thập đỏ được nắm bắt kịp thời. Nhằm phát huy sức mạnh từ các câu lạc bộ, đội tình nguyện viên ở các cấp hội vừa làm công tác từ thiện vừa tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ở cơ sở; tuyên truyền, tư vấn sức khỏe, nước sạch, vệ sinh môi trường, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng, phòng ngừa ứng phó thảm họa và các hoạt động tặng quà cho người nghèo, bếp ăn tình thương trên địa bàn toàn huyện; phối hợp với nhà tài trợ tổ chức các buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có thẻ BHYT.

ctd-vinh-tuong-3
Các tình nguyện viên của Hội thiện nguyện Tâm Phúc huyện Vĩnh Tường.

Điển hình trong số đó là Hội thiện nguyện Tâm Phúc huyện Vĩnh Tường, với trên 600 tình nguyện viên. Hằng năm, đội ngũ này đã tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện... trong và ngoài huyện; thành lập Câu lạc bộ tuyên truyền và tổ chức hiến máu tình nguyện, với 141 thành viên, trực tiếp tham gia hiến máu khi xảy ra trường hợp cấp cứu cần truyền máu. Câu lạc bộ là tổ chức tuyên truyền, vận động tích cực, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện và tham gia các hoạt động tình nguyện khác.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục phát triển lực lượng tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện, tình nguyện viên vận động xây dựng quỹ, phấn đấu mỗi xã, thị trấn có ít nhất 15 tình nguyện viên hoạt động thường xuyên trên tất cả các lĩnh vực công tác hội.

Lê Văn Thắng