(NĐ&ĐS) - Ngày 30/9/2018, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Diễn tập phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, bão lũ năm 2018 tại xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với 4 tình huống giả định.

Tham dự chương trình Diễn tập phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, bão lũ năm 2018 có ông Trần Quốc Hùng - Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hải - Phó chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội, ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội CTĐ TP Hà Nội, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mỹ Đức, các phòng ban ngành và cán bộ, nhân dân xã An Tiến, các cơ quan thông tấn báo chí. Lực lượng trực tiếp tham gia diễn tập là Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Đức, xã An Tiến, người dân thôn Vạn Thắng...

IMG_3059
Họp ban chỉ huy phòng chống lụt bão.

Chương trình diễn tập nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng trong việc chỉ đạo điều hành ứng phó thiên tai, thảm họa cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và cộng đồng vùng trọng điểm thiên tai, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho người dân. Các tình huống diễn ra trong chương trình sát thực tế gồm: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã An Tiến họp triển khai nhiệm vụ phòng chống cơn bão số 5; Tổ chức sơ tán nhân dân thôn Vạn Thắng đến nơi an toàn. Sơ cấp cứu ban đầu người dân bị thương; Cứu đuối trên sông; Chữa cháy do nhà chập điện.

IMG_3081
Sơ tán dân đến nơi an toàn.

Phát biểu tại chươg trình diễn tập, ông Trần Quốc Hùng – Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - cho hay: "Chương trình diễn tập Phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, bão lũ năm 2018 do Hội CTĐ TP Hà Nội phối hợp tổ chức tại một địa điểm hay xảy ra thiên tai. Như chúng ta đã biết, năm 2017, trận lụt lịch sử đã diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có huyện Mỹ Đức. Năm 2018, huyện Chương Mỹ lại phải gánh chịu một trận lụt lịch sử, đỉnh lũ cao và thời gian ngập lâu hơn rất nhiều năm ngoái. Ở lĩnh vực hoạt động, Hội CTĐ Việt Nam luôn quan tâm chỉ đạo công tác phòng ngừa và ứng phó với thảm hoạ. Hiện nay, Hội CTĐ Việt Nam đã kết nối và là lực lượng duy nhất tại Việt Nam có lực lượng bốn cấp trong triển khai các hoạt động ứng phó với thiên tai, nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả. Như ngày hôm nay, chúng ta tổ chức diễn tập là hoạt động mang tính phòng ngừa để khi thiên tai xảy ra chúng ta có thể ứng phó tốt hơn".

IMG_3160
Cứu người bị đuối nước trên sông.

Ông Nguyễn Sỹ Trường – Chủ tịch Hội CTĐ TP Hà Nội - cho biết: "Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang có những ảnh hưởng rất lớn tới đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của nước ta. Từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã dẫn đến tình trạng thời tiết cực đoan với nhiều diễn biến khó lường, không theo quy luật và ngày càng có sức tàn phá ghê gớm, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều nơi, trong đó có một số huyện ngoại thành Hà Nội".

IMG_3170
IMG_3141
Sơ cấp cứu ban đầu người dân bị thương.

“Từ những kinh nghiệm của buổi diễn tập, đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa, nâng cao các kỹ năng, phát huy sự chủ động, tích cực của các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ trong việc phối hợp với các lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khi có tình huống thiên tai, thảm họa xảy ra”, ông Trường nhấn mạnh.

IMG_3183
Chữa cháy nhà do chập điện.

Qua buổi diễn tập, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn được tiếp cận với các tình huống thực tế, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đồng thời nâng cao năng lực về phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, thiên tai cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và giúp cộng đồng các vùng trọng điểm thiên tai nâng cao khả năng phòng ngừa, ứng phó và giải quyết các tình huống, hậu quả do các loại hình thiên tai, thảm họa có thể gây ra. Các hoạt động trong chương trình được đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện trong suốt quá trình diễn tập.

IMG_3051
Tặng xe đạp cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Trong dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã trao tặng 2 con bò sinh sản cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tặng 10 xe đạp cho các em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn ở xã An Tiến, huyện Mỹ Đức, trị giá 45.000.000đ, giúp các em có thêm động lực để học tập tốt.

Hồng Loan