(NĐ&ĐS) - Ngày 12/10, Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh (15/10/1973-15/10/2018).

Tham dự lễ kỷ niệm có bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam; ông Phạm Hoàng Sơn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên; ông Lê Ngọc Duệ - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh; cùng đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ của tỉnh.

IMG_3286
Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ôn lại truyền thống của Hội CTĐ tỉnh, ông Lê Ngọc Duệ cho biết: Ngày 15/10/1973, đứng trước yêu cầu của đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia tăng phát triển sản xuất để chi viện cho tiền tuyến và chăm lo đời sống nhân dân ở hậu phương, Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên ra đời với nhiệm vụ: Đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào, các cuộc vận động để ủng hộ sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; động viên con em nhân dân các dân tộc trong tỉnh hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu; chăm lo đời sống gia đình chính sách; thực hiện công tác phòng chống thiên tai, cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

IMG_3312
Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo cho cán bộ CTĐ.

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, hệ thống tổ chức của Hội đã phát triển cả về quy mô lực lượng và chất lượng hội viên, tình nguyện viên. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 83 nghìn hội viên và gần 10 nghìn tình nguyện viên CTĐ; có 232 cán bộ chuyên trách từ tỉnh tới Hội cơ sở xã, phường; 100% xã, phường có Chủ tịch Hội chuyên trách; Chi hội trưởng thôn, xóm, tổ dân phố.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã trợ giúp, cứu trợ kịp thời cho trên 196 nghìn lượt người nghèo, người yếu thế, trị giá trên 107 tỷ đồng điển hình là Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"; cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; vân động xây mới và sửa nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động phòng ngừa và ứng phó với thiên tai...

Ông Lê Ngọc Duệ khẳng định: Để xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong công tác hoạt động nhân đạo và phong trào CTĐ, Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy tốt hơn truyền thống nhân ái của dân tộc va thành tích đã đạt được trong 45 năm qua. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn bó với người dân, thực chất, hiệu quả. Tập trung thực hiện tốt các hoạt động, các phong trào, lĩnh vực đặc thù, thế mạnh của Hội. Nhân rộng các mô hình, điển hình hiệu quả trong công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ. Tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh…

IMG_3318
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, hội viên CTĐ tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên đạt được trong 45 năm qua. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ của tỉnh đối với Luật Hoạt động CTĐ; Chỉ thị 43-CT/TƯ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội CTĐ Việt Nam. Củng cố tổ chức, phát triển hội viên, nhất là phát triển tổ chức Hội trên địa bàn dân cư trong các tổ chức, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp… Tạo sức mạnh cho Hội hoạt động và chú trọng phát triển tình hình lực lượng tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ nhằm tạo sức kế thừa và phát triển sự nghiệp nhân đạo.

Với truyền thống vẻ vang trong suốt chiều dài lịch sử 45 năm Hội CTĐ tỉnh Thái Nguyên và bề dày thành tích đạt được, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Trần Thị Hồng An hy vọng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ tỉnh quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong công tác nhân đạo, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Thực sự là chỗ dựa, địa chỉ tin cậy của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương trong công tác nhân đạo, góp phần chăm lo cho người nghèo, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Hồng Loan