(NĐ&ĐS) - Sáng 9/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019.

Tham dự hội nghị có ông Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh, đại diện UBND, Hội Chữ thập các huyện, thành, thành, thị và các tập thể cá nhân được tôn vinh khen thưởng.

b
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong năm 2018, Hội Chữ thập đỏ toàn tỉnh tổ chức, vận động hỗ trợ cho 58.185 lượt người, trị giá gần 46 tỷ đồng thông qua các Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tặng gần 50.000 suất quà, vượt 9.218 suất so với chỉ tiêu.

Tổ chức tốt Chương trình “Tết ấm biên cương - Kết nối yêu thương”; “Sống để yêu thương” tại các xã vùng cao biên giới; Tiếp tục thực hiện  hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, giúp đỡ thêm 927 địa chỉ với số tiền trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các hoạt động nhân đạo xã hội có ý nghĩa như: “Tiếp sức đến trường”, “Trung thu về bản”, “Học kỳ nhân ái”, “Trường học an toàn”, “Phòng tránh đuối nước, sơ cấp cứu”...

Bên cạnh đó Hội cũng duy trì và phát triển đàn bò thông qua Chương trình dự án “Ngân hàng bò” đã tăng thêm 14 con bê cho hộ nghèo chăn nuôi phát triển kinh tế. Hội cũng kịp thời trong công tác ứng phó thiên tai thảm họa, vận động và tổ chức các đợt cứu trợ đến các vùng bị thiên tai, lũ lụt trên địa bàn tỉnh trên 3 tỷ đồng.

Công tác chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền vận động Hiến máu tình nguyện được thực hiện hiệu quả, đã khám cấp thuốc cho trên 6.000 lượt người, trao tặng 238 xe lăn cho người khuyết tật. Tổ chức trên 50 đợt hiến máu thu được 32.926 đơn vị máu đạt 122% kế hoạch...

b2
39 tập thể, 75 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2018 được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng Khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ.

Ngoài hoạt động chuyên môn, Hội Chữ thập đỏ các cấp cũng thực hiện tốt công tác tổ chức, kết nạp hội viên, thu hội phí và xây dựng “Đề án sắp sếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động...”   

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu lên một số ưu điểm, bài học kinh nghiệm cũng như hạn chế trong thực tiễn công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; đồng thời đưa ra giải pháp, kế hoạch trọng tâm trong năm 2019. Đặc biệt chú trọng tập trung vào thực hiện hiệu quả Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019, Hội Chữ thập đỏ toàn tỉnh phấn đấu trao 50.000 suất quà Tết; Các cấp Hội tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; làm tốt vai trò cầu nối, vai trò tiên phong tổ chức các hoạt động nhân đạo tại cộng đồng. Có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An.

Tại Hội nghị, 39 tập thể, 75 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2018 được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng Khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ. UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc cống hiến cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng Giấy khen về công tác Hội và phong trào hiến máu tình nguyện cho 62 tập thể và 69 cá nhân.

Kim Oanh