(NĐ&ĐS) - Sáng 21/4, Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, UBND huyện Ứng Hòa phối hợp tổ chức Lễ khởi công xây dựng 154 nhà Chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, với tổng trị giá trên 6,4 tỷ đồng.

Trong 154 hộ được hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ của huyện Ứng Hòa có 17 hộ người có công; 33 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 75 hộ nghèo và 29 hộ cận nghèo. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2019 do Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội phát động từ ngày 1 - 31/5.

IMG_1567 (1)
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công.

Tại chương trình ký kết với UBND huyện Ứng Hòa tháng 12/2018, Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người cam kết xóa toàn bộ nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, 123 nhà Chữ thập đỏ sẽ được Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người hỗ trợ với tổng kinh phí trên 3,8 tỷ đồng số còn lại do nguồn kinh phí của huyện, nguồn xã hội hóa cùng các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Sỹ Trường - UV Thường vụ TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội, cho biết: Ứng Hòa chính là nơi diễn ra Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam (nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) lần thứ nhất ngày 23/11/1946 do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập tại Đình Thanh Ấm và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

IMG_1564
Ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội phát biểu tại lễ khởi công.

Ghi nhớ lời dạy của Bác “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội phối hợp với Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người đã lựa chọn Ứng Hòa là đơn vị đầu tiên trong toàn thành phố để xóa toàn bộ nhà dột nát.

“154 ngôi nhà Chữ thập đỏ được khởi công không chỉ là niềm vui của 154 gia đình mà còn là niềm vui chung của những người làm công tác nhân đạo, của các cấp, các ngành và đoàn thể, nhân dân huyện Ứng Hòa. 154 ngôi nhà này đã trao cơ hội, mang lại niềm tin, hạnh phúc và sự khởi đầu tốt đẹp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đưa các hoạt động nhân ái ngày càng lan tỏa, thấm sâu vào cộng đồng”, ông Trường chia sẻ.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội, cho biết: Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội mong muốn góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, tạo cơ hội giúp người dân nghèo yên tâm phát triển kinh tế. Hoạt động trên cũng thể hiện tinh thần “Chữ thập đỏ - Vì mọi người, ở mọi nơi”, lan tỏa và chia sẻ với những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thêm vững tin, ổn định trong cuộc sống.

IMG_1565
Đại diện Ban tổ chức tặng quà cho 154 hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà.

Chia sẻ tại chương trình, đại diện huyện Ứng Hòa cho biết, UBND các xã, thị trấn ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo và hướng dẫn đã nhanh chóng tổ chức bình xét, lập hồ sơ đề nghị theo đúng hướng dẫn báo cáo về UBND huyện; công khai danh sách hộ được xét hỗ trợ xây dựng nhà tại trụ sở UBND cấp xã, thị trấn, nhà văn hóa các thôn, xã để toàn thể nhân dân được biết và thực hiện.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp chặt chẽ với Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, UBND các xã, thị trấn đi kiểm tra thực tế tại từng hộ như: kiểm tra tình trạng nhà, hoàn cảnh các gia đình, xác định tính chính xác của hồ sơ để đảm bảo thực hiện tài trợ với tinh thần khẩn trương, hiệu quả nhất.

“Thông qua việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ trong cộng đồng theo đúng chủ trương “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng nhà ở”. Việc vận động, hướng dẫn người nghèo tích cực tham gia xây dựng nhà ở cho chính mình còn tạo cho họ sự chủ động tự tin để vươn lên thoát nghèo bền vững”, đại diện huyện Ứng Hòa cho biết.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người chia sẻ: Xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, nhằm kế thừa và phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, nhiều năm qua, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người đã và đang đóng góp tích cực vào các hoạt động như: xây nhà Chữ thập đỏ, trao tặng bò giống sinh sản, thăm hỏi các bệnh nhân nghèo, tri ân các thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng xe đạp cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi…

Hồng Hạnh