(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 27/6, Cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ các tỉnh miền núi Tây Bắc và TP.Hải Phòng tổ chức Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2018 và tổng kết Tháng nhân đạo.

Dự Hội nghị có ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cùng Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình, Điện Biên và thành phố Hải Phòng, đại diện UBND Tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai.

IMG_6981
Quang cảnh Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong cụm triển khai có hiệu quả, tổng giá trị hoạt động nhân đạo đạt trên 112 tỷ đồng, trợ giúp được trên 200 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó nổi bật là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã tặng 164.773 suất quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, tặng 43 nhà Chữ thập đỏ, 63 con bò giống sinh sản. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã nhận đỡ đầu và hỗ trợ thường xuyên cho 7.856 người có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 200.000 – 300.000 đồng.

Dự án “Ngân hàng bò” trong 6 tháng đầu năm đã phát triển thêm 105 con, tính đến nay trong toàn cụm có 3.074 con bò giống sinh sản góp phần giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng được quan tâm, toàn cụm đã tổ chức 37 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 75.367 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, duy trì thường xuyên 50 bếp ăn, 28 nồi cháo tình thương với 20.347 suất ăn. Tổ chức 35 đợt hiến máu tình nguyện và tiếp nhận 21.345 đơn vị máu.

Bên cạnh đó công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa, công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ được thực hiện có hiệu quả.

IMG_6956
Trao tặng 30 triệu đồng xây dựng Nhà Chữ thập đỏ tại thôn Chành, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng.

Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện “Tháng nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam động, các tỉnh và thành phố trong Cụm thi đua số 1 đã tích cực tuyên truyền, vận đông tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đã hỗ trợ và xây mới 32 nhà chữ thập đỏ, xây dựng 6 phòng học cho 3 điểm trường, 2 cầu dân sinh, 2 km đường giao thông, 20 km điện chiếu sáng, tặng 13.625 suất quà, 50 chiếc xe đạp, 7 xe lăn, hỗ trợ 1.524 địa chỉ nhân đạo, tổ chức trao tặng và chuyển giao 31 con bò sinh sản, khám bênh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 12.498 lượt người, vận động gần 10.000 người tham gia hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 2.975 đơn vị máu. Tổng giá trị tháng nhân đạo toàn cụm đạt trên 16 tỷ đồng.

IMG_7036
Ông Trần Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quốc Hùng đánh giá cao kết quả đạt được của Cụm trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Cụm bám sát các chỉ đạo trung ương phát huy tốt sức mạnh của mình triển khai có hiệu quả các hoạt động nhân đạo.

Cũng trong sáng 27/6, Cụm thi đua đã tổ chức bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình anh Chảo Láo Ú – thôn Chành, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Ngôi nhà được xây dựng với diện tích 60 m2, lớp mái phờ rô xi măng với trị giá 80 triệu trong đó Cụm thi đua hỗ trợ 30 triệu đồng, số tiền còn lại do cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành cùng bà con nhân dân hỗ trợ kinh phí, ngày công giúp gia đình xây dựng ngôi nhà.

Gia đình anh Ú là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khan, cả 2 vợ chồng bị khuyết tật, có 2 con nhỏ trong độ tuổi đi học ở với mẹ già, cả gia đình sống trong ngôi nhà dột nát không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

IMG_7067
Hội CTĐ các tỉnh, thành ủng hộ người dân tỉnh Lai Châu bị thiệt hại đợt mưa lũ vừa qua.

Để giúp tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh và thành phố trong Cụm thi đua số 1 đã ủng hộ số tiền 80 triệu đồng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Vũ An Linh