(NĐ&ĐS) - Ngày 11/1, Trung ương Hội Chữ thập Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Trung ương Hội trong năm 2018.

Theo kết quả báo cáo, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018 đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về công tác tham mưu, ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết, chỉ thị và các văn bản của Đảng, Nhà nước về Hội Chữ thập đỏ, triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”; Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội số 143/HD-TƯHCTĐ ngày 11/6/2018 nhằm thực hiện thống nhất trong toàn Hội; Triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo một cách tích cực với nhiều hình thức phong phú, đặc biệt là các tỉnh làm điểm đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, Chính quyền triển khai thực hiện “Tháng Nhân đạo” và tổ chức Lễ phát động tại địa phương, tạo ra một chuỗi sự kiện truyền thông, vận động nguồn lực rộng lớn trong toàn quốc.

DSC_8307
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2018, các phong trào, cuộc vận động của Hội tiếp tục được triển khai hiệu quả với những kết quả nổi bật. Cụ thể, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất 2018 đã vận động, tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, đối tượng chính sách, các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai với trên 2,72 triệu suất quà, đạt trên 1.220 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra và tăng trên 400 ngàn suất so với năm 2017).

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Dự án "Ngân hàng bò" đã gắn trên 100 ngàn địa chỉ nhân đạo, với trị giá trên 93,6 tỷ đồng. Trong quá trình hiện cuộc vận động đã có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả tạo hiệu ứng thiết thực trong cộng đồng như: Mô hình bếp ăn tình thương; xây nhà Chữ thập đỏ; Liên gia đình giúp nhau... Dự án ‘Ngân hàng Bò” tiếp tục được quan tâm, triển khai. Các cấp Hội đã vận động, trao tặng 2.662 con bò với tổng trị giá trên 26,6 tỷ đồng hỗ trợ các hộ gia đình nghèo.

DSC_8371
Bà Trần Thị Hồng An - Phó chủ tịch Trung ương Hội báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2018

Về hoạt động chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, chương trình đã tổ chức 13.500 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 6 triệu lượt người, với tổng trị giá tiền thuốc hơn 552 tỷ đồng; đồng thời đã tổ chức 11.400 đợt tư vấn sức khỏe cho gần 3 triệu người; huy động và vận động hơn 3,1 triệu suất quà tặng cho các đối tượng đặc biệt khó khăn, trị giá hơn 448 tỷ đồng. Tổng trị giá các hoạt động của Chương trình phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2014-2017 đạt trên 1.318 tỷ đồng.

Các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; hiến tặng mô, tạng nhân đạo đạt kết quả đá ghi nhận. Theo cáo cáo chưa đầy đủ của các tỉnh, thành Hội, năm 2018 trong toàn quốc  đã vận động, tiếp nhận trên 1,3 triệu đơn vị máu, tương đương với  trên 1,5 triệu đơn vị máu quy đổi, đạt 110% kế hoạch đề ra và tương đương với khoảng 1,6% dân số hiến máu. Cùng với đó, Hội đã phối hợp với Ngành y tế vận động 1.577 người đăng ký hiến tặng mô, tạng, bộ phận cơ thể sau khi qua đời, trong đó có 107 ca đã cấy ghép mô, tạng, giác mạc thành công cho người bệnh.

Nhằm ứng phó nhanh nhạy, kịp thời, hiệu quả hơn với thiên tai, thảm họa trong năm 2018, 100% các tỉnh, thành Hội xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa năm 2018. Trung ương Hội triển khai 18 chương trình, dự án về phòng ngừa và ứng phó thảm họa, trong đó có 9 dự án phát triển, 9 dự án cứu trợ khẩn cấp với tổng trị giá khoảng 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018 vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Một số Cụm thi đua, các tỉnh, thành Hội còn chậm triển khai cụ thể hóa kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội X; Công tác vận động nguồn lực, phát triển quan hệ đối tác còn khó khăn;  Nhiều tỉnh, thành Hội thực hiện chưa nghiêm túc Lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội trong việc vận động và chuyển kinh phí ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai, lũ lụt; Công tác tham mưu, vận động chính sách còn khó khăn, lúng túng; Công tác thông tin, thống kê, báo cáo đôi lúc chưa kịp thời, chậm tiến độ.

Trong năm 2019, Trung ương Hội đề ra một số chỉ tiêu cơ bản như sau: Vận động và trao tặng 1,5 triệu suất quà Tết dành cho hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam Xuân Kỷ Hợi 2019; Phấn đấu có từ 100.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp trong "Tháng Nhân đạo" 2019; Mỗi xã, phường thị trấn và tương đương hỗ trợ tối thiểu từ 2-3 địa chỉ nhân đạo (đối với những nơi khó khăn); từ 4-5 địa chỉ (đối với những nơi có điều kiện thuận lợi); phấn đâu toàn hội trong năm gắn mới 70.000 địa chỉ; Vận động, tiếp nhận ít nhất 1,5 triệu đơn vị máu (quy đổi), trong đó trên 98% từ người hiến máu tình nguyện; Mỗi cụm thi đua hoàn thành xây dựng ít nhất 01 mô hình cộng đồng an toàn; Trình Ban Bí thư phê duyệt Đề án xây dựng Hội Chữ thập đỏ là nòng cốt trong hoạt động nhân đạo; Thủ tướng phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực phòng tránh tai nạn thương tích và phát triển hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, Đề án Xây dựng mô hình xã hội hóa công tác chăm sóc người cao tuổi, Đề án Xây dựng mô hình cộng đồng an toàn - thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các công tác xã hội nhân đạo tiếp tục được triển khai như: Tổng kết 10 năm triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo; Triển khai "Tháng nhân đạo 2019" với chủ đề: chia sẻ và lan tỏa; Tiếp tục triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2020; Đẩy mạnh các hoạt động phối hợp với Ngành Lao động - Thương binh - Xã hội, Tổng cục Thủy sản, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" tại Việt Nam. Các hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khoẻ nhân dân và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng, tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến mô tạng nhân đạo cũng được đẩy mạnh và triển khai một cách rộng khắp.

Kết thúc hội nghị, Trung ương hội khen thưởng cho 9 tập thể đanh danh hiệu lao động xuất sắc, 9 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 14 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp bộ, ngành, 126 cá nhân đạt danh hiệu tiên tiến. Ngoài ra, 9 tập thể và 20 cá nhân cơ quan Trung ương Hội đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2019.

DSC_8488
DSC_8503
DSC_8457
DSC_8527
DSC_8306
Đức Long