(NĐ&ĐS) - Ngày 12/10, Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội kết hợp với Thành đoàn, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học 2017-2018 và nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

Tại buổi tổng kết, ông Trương Hán Phu - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố đã báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trường học năm học 2017-2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018-2019, đồng thời báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu thi đua về công tác Hội Chữ thập đỏ trường học năm qua.

IMG_7290
Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm học 2017-2018, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tập huấn và tổ chức các hoạt động nhân đạo với nhiều hình thức phong phú, các hoạt động tuyên truyền giáo dục lòng nhân ái, các mô hình hoạt động công tác xã hội, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, sơ cấp cứu, phòng tránh lụt, bão, phòng cháy, trồng và chăm sóc vườn cây thuốc nam... cho Hội viên là thầy, cô giáo và học sinh.

Phong trào thanh thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích đã góp phần xây dựng nếp sống văn minh, rèn luyện đạo đức, lối sống nhân ái, đẩy lùi tệ nạn trong nhà trường. Hoạt động của các Đội thanh thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích đã mang lại hiệu quả, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, rủi ro, hoạn nạn...

IMG_7288
Bà Trần Thu Hằng - Trưởng Ban Truyền thông - tình nguyện viên T.Ư Hội CTĐ Việt Nam trao bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhiều hoạt động có ý nghĩa đã giúp các em phát huy lòng nhân ái như: Các hình thức gây quỹ được các trường vận dụng sáng tạo như: đặt hòm nhân đạo vào buổi sáng thứ 2 hàng tuần; phong trào “Nuôi lợn nhựa”; “Áo hoa ngày tết”; “Áo ấm mùa đông”; “Vé số học tập”; “Quỹ mùa xuân”, thùng giấy tiết kiệm ...

Trong dịp Tết, nhiều trường đã tổ chức “Hội thi mổ lợn” để tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường và tổ chức các hoạt động nhân đạo gắn với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trở thành hình thức vận động xây dựng quỹ rất hiệu quả tạo nên nguồn quỹ hoạt động nhân đạo thường xuyên trong mỗi nhà trường.

Hội Chữ thập đỏ quận huyện, thị xã đã vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm tổ chức tặng quà, tặng học bổng, tặng sách vở, quần áo đồng phục cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vào dịp đầu năm học.

Cùng với các hoạt động cứu trợ tại trường, Ngành giáo dục đào tạo và Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã thường xuyên phối hợp chỉ đạo hướng dẫn Hội, Chi hội Chữ thập đỏ các trường học vận động cán bộ giáo viên, học sinh tham gia ủng hộ các các hoạt động nhân đạo, từ thiện ngoài nhà trường như: quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, tặng quà cho học sinh nghèo, trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ và nhân dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như: Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Bắc Cạn, Lào Cai, Lạng Sơn.

Tiêu biểu là các trường ở quận Tây Hồ đã vận động kinh phí để hỗ trợ xây 02 điểm trường tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) và huyện Quan Hoa (tỉnh Thanh Hóa) cùng nhiều sách, vở, quần, áo đồ dùng học tập ủng hộ cho học sinh nghèo trị giá trên trị giá trên 800 triệu đồng. 

IMG_7289
Các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen.

Kết quả năm học 2017-2018, Hội, Chi hội các trường đã tổ chức các hoạt động giúp đỡ được 46.765 lượt các thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay tại trường trị giá trên 23,4 tỷ đồng và cứu trợ ngoài trường học cho 55.255 người, trị giá 28,46 tỷ đồng. Các trường trong toàn thành phố đã miễn, giảm học phí, tiền học bán trú cho 30.412 học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật, con em các gia đình chính sách trị giá 27,91 tỷ đồng.

Trong dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho 81 tập thể, 102 cá nhân, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tặng Giay khen cho 146 tập thể, 219 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Chữ thập đỏ và các hoạt động nhân đạo, từ thiện khối trường học.

Hồng Loan