(NĐ&ĐS) - Sáng 6/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang phối hợp với đoàn y, bác sỹ Hội Y học tỉnh An Giang và Công ty nước giải khát Coca Cola tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe và khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn.

Thoại Sơn là vùng đất bán sơn địa, trong đó Núi Sập là địa phương có nhiều hộ hoàn cảnh rất khó khăn sống trên đồi núi. Số còn lại là dân thương hồ sống lênh đênh bên bờ sông Thoại cũng chưa đủ điều kiện tiếp cận với dịch vụ Y tế.

Trước thực tế đó, Hội Y học tỉnh An Giang cùng hơn 15 y bác sỹ đủ các chuyên khoa từ tim mạch, cơ xương khớp, thần kinh, mắt để tầm soát những bệnh nguy cơ tiềm ẩn tại đây.

an-giang-1
Đây là hoạt động năm trong chuỗi chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018 do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động

Bác sỹ Trương Thúy Lam, Trưởng đoàn khám bệnh từ thiện cho biết: “Ở những khu vực khám cũng như qua phương tiện cận lâm sàng siêu âm và điện tim thì cũng phát hiện một số bệnh cần lưu ý. Thứ nhất là bệnh tim mạch, có một số trường hợp bệnh cao huyết áp có hiện tượng thiếu máu cơ tim, mà thiếu máu cơ tim thì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Nhân chuyến khám bệnh này, chúng tôi phát hiện được và tư vấn cho bệnh nhân để tránh hậu quả lâu dài về sau”.

CHU THAP DO KHAM BENH.Still012
CHU THAP DO KHAM BENH.Still008
Đoàn khám bệnh cho người dân

Sau một ngày, hơn 300 hộ nghèo, đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc sức khỏe, tư vấn và cấp thuốc điều trị miễn phí với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng.

“Tôi mệt, nhức hai cái chân và đau lưng, thường nhức đầu. Hồi nào tới giờ hơn bảy mươi mấy tuổi rồi không biết siêu âm lần nào hết… Hôm này, cũng nhờ bác sỹ đến đây khám bệnh, tôi mừng lắm vì nghèo quá, không có tiền đi khám bệnh hà”, bà Khưu Thị Sáu ở ấp Bắc Sơn, thị trấn Núi Sập chia sẻ. 

Đại diện CTĐ tỉnh trao quà hỗ trợ bệnh nhân đến khám bệnh
Đại diện Chữ thập đỏ tỉnh trao quà hỗ trợ bệnh nhân đến khám bệnh.

Đây là hoạt động năm trong chuỗi chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018 do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng”, trong đó An Giang là một trong 7 tỉnh Thành phố 6 năm liên tục người dân được thụ hưởng chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí để thay đổi hành vi nhận thức giữ gìn sức khỏe cộng đồng.

Bảo Phong-Công Luỹ