(NĐ&ĐS) - 40 thanh niên tình nguyện của trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện chuyến tình nguyện Mùa hè xanh 2019 tại thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn từ ngày 5-13/7.

Trong những năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện của trường Đại học Văn hoá Hà Nội, đặc biệt là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã và đang phát triển mạnh mẽ, đem đến cho xã hội hình ảnh tươi đẹp, nhân văn của tuổi trẻ, giúp cho thanh niên có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng.

Tiếp nối truyền thống và những thành công đó, từ ngày 5-13/7, 40 tình nguyện viên thực hiện chuyến tình nguyện Mùa hè xanh 2019 tại  thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn – một trong những địa phương còn thiếu thốn về kinh tế và đời sống tinh thần.

Tnv1
Các tình nguyện viên tràn đầy nhiệt huyết trước khi lên đường.

Thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi  Lăng, tỉnh Lạng Sơn có địa hình chia cắt giữa hai dãy núi, một bên là đá vôi sừng sững và bên kia là núi đất có độ dốc cao, hiểm trở. Khi lũ lớn tràn về, nơi đây luôn luôn trong tình trạng ngập trong biển nước.

Nhân dân trên địa bàn xã phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, tỉ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn rất cao. Hệ thống giao thông còn hạn chế với 80% là đường đất rừng, đường đèo có nhiều khúc gấp, nguy hiểm cho việc đi lại của bà con.

Nắm bắt và thấu hiểu được những khó khăn đó, tuổi trẻ trường Đại học Văn hóa Hà Nội hưởng ứng cùng kế hoạch chung của cụm Đoàn số 3 – Thành đoàn Hà Nội quyết tâm hành động, xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Tnv2
Các tình nguyện viên hỗ trợ thu hoạch ngô cho bà con nhân dân tại thôn Lũng Cút.

Chương trình diễn ra các hoạt động chính như: Tặng 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tập tốt, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng; Mở lớp sinh hoạt hè; Giao lưu tư vấn công tác Đoàn cũng như các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao khác; Tặng 20 phần quà cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng; Phối hợp với các trường trong Cụm đoàn số 3 xây nhà Đại đoàn kết; Dọn dẹp vệ sinh, hỗ trợ xây dựng các cơ sở vật chất cho người dân để chống chọi với thiên tai.

Tổ chức sinh hoạt hè cùng các em nhỏ tại địa phương
Tổ chức sinh hoạt hè cùng các em nhỏ tại địa phương.
Chuẩn bị các suất quà cho học sinh ở địa phương
Chuẩn bị các suất quà cho học sinh ở địa phương.
Tổ chức sinh hoạt hè cùng các em nhỏ tại địa phương
Trao quà cho các gia đình chính sách
Trao quà cho các gia đình chính sách.
Tham gia xây nhà tình nghĩa ở thôn Lũng Cút, Thị trấn Đồng Mỏ
Tham gia xây nhà tình nghĩa ở thôn Lũng Cút, Thị trấn Đồng Mỏ.

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2019 là nhịp cầu nối giữa những hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ với những tấm lòng hảo tâm.

Đồng thời gửi tới sinh viên văn hoá nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung một cách ứng xử đẹp: Cùng giúp đỡ, sẻ chia những khó khăn, thiếu thốn với trẻ em nghèo, giúp các em có được nhiều niềm vui và tràn ngập tiếng cười khi đến trường như bao bạn nhỏ khác. Đặc biệt góp phần tăng thêm nhận thức, cách ứng xử, suy nghĩ của giới trẻ về cuộc sống xung quanh và thói quen sống hàng ngày, giúp họ cảm thấy mình cần có trách nhiệm góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Đức Long