(NĐ&ĐS) - Cơ sở vật chất của trường tiểu học Nam Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng đã được tài trợ và trang bị đầy đủ. Tuy nhiên, trường đã tự ý xây dựng nhà để xe, lắp đặt hệ thống camera, loa âm thanh, thay máng nước rửa tay… sau đó kêu gọi phụ huynh đóng góp.

Việc làm này của nhà trường đã bị các bậc phụ huynh có con em theo học cực lực phản đối vì gây lãng phí, có dấu hiệu trục lợi, đi ngược với Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đóng góp để trả nợ công trình thừa

Trong đơn phản ánh gửi tới tòa soạn, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nam Sơn cho biết: Tháng 12/2018, Công ty TNHH Sơn Trường khởi công xây dựng cho nhà trường một bếp ăn bán trú phục vụ học sinh từ nguồn kinh phí của công ty. Trong đó, có một nhà để xe cho giáo viên và học sinh với diện tích khoảng 300m2 gồm 2 tầng. Công trình được xây dựng kiên cố, hiện đại, có cả hệ thống camera giám sát và học sinh được miễn phí tiền gửi xe hàng tháng.

Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 8/2019, Trường tiểu học Nam Sơn cho xây dựng thêm một nhà để xe khác với diện tích khoảng 200 m2 với mức kinh phí 250 triệu đồng. Khu vực này trước đó được quy hoạch để trồng cây xanh lấy bóng mát và tạo cảnh quan xanh sạch, hài hòa.

DSC_0225
Phụ huynh học sinh yêu cầu nhà trường trả lời về các khoản thu

Bên cạnh đó, nhà trường đã triển khai lắp đặt camera gồm: 11 mắt camera tại hành lang lớp học và khu vực phòng bảo vệ nhà trường; mua 2 đầu thu và 1 màn hình với kinh phí khoảng 66 triệu đồng; mua sắm loa máy, âm thanh với số tiền 47 triệu đồng; Làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường với kinh phí 55 triệu đồng; thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh là 10 triệu đồng.

Tất cả việc xây dựng và mua sắm đều diễn ra trước thềm năm học mới và trước khi có cuộc họp phụ huynh học sinh đầu năm để thống nhất các khoản thu chi. Toàn bộ số tiền để làm các công trình, mua sắm trang thiết bị này, Ban đại diện cha mẹ học sinh vẫn còn nợ nên nhà trường đã huy động phụ huynh tài trợ để thanh toán cho bên thi công, lắp đặt.

DSC_0212 (1)
Nhà xe trường xây dựng núp dưới bóng Hội cha mẹ học sinh trao tặng

Tại cuộc họp ban đại diện cha mẹ học sinh, bà Trịnh Thị Xoan - Hiệu trưởng nhà trường thông báo, tổng kinh phí để làm các hạng mục trên là hơn 420 triệu đồng và tại cuộc họp này đã huy động phụ huynh đóng góp để “trả nợ”. 

Theo đó, mức huy động được cụ thể: khối lớp 1, 2 mỗi học sinh nộp 400.000 đồng; mỗi học sinh khối lớp 3, 4 nộp 300.000 đồng; riêng học sinh lớp 5 chỉ phải nộp 100.000 đồng/học sinh.

Trong khi các cơ quan chức năng huyện An Dương chưa thẩm định, phê duyệt kế hoạch tiếp nhận tài trợ thì Trường tiểu học Nam Sơn đã tự ý triển khai các công việc.

Ngay sau cuộc họp này, các bậc phụ huynh đã có ý kiến phản đối việc làm của nhà trường và không đồng ý với mức thu này. Đồng thời họ cho rằng việc hoạch toán xây nhà xe và mua sắm trang thiết bị đều bị đội giá gấp đôi so với giá trên thực tế. Thậm chí núp dưới bóng hội cha mẹ học sinh để đẻ ra các khoản thu làm những việc không cần thiết, thậm chí thừa gây lãng phí. 

DSC_0220
Hệ thống nhà xe 2 tầng công ty Sơn Trường xây tặng

Công ty Sơn Trường cho biết, ngày 10/9/2019 công ty đã có văn bản số 1009/2019/CV-ST gửi Đảng ủy, UBND xã Nam Sơn đề nghị không được thu tiền của học sinh 02 khoản đầu tư nhà để xe và nan che đường thoát nước, cùng với đó đưa ra một mức giá tham khảo với hệ thống camera giám sát với mức giá 21,5 tới 28,8 triệu đồng/chiếc, tức thấp hơn so với mức thu xã hội hóa mà trường đang đề nghị.

Bên cạnh những lùng bùng xung quanh vấn đề thu chi xã hội hóa thì phụ huynh học sinh còn không đồng tình với hiệu trưởng vấn đề tuyển sinh của nhà trường. Việc tuyển sinh bị cho thiếu công khai, minh bạch. Trong đơn phản ánh, phụ huynh nêu rõ: “Đầu tháng 10/2019, hiệu trưởng trực tiếp gọi điện cho từng phụ huynh trái tuyến đến ký nhận vào giấy tự nguyện mua bàn ghế dưới hình thức xã hội hóa”.

Ông Nguyễn Văn Phụng, chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết: “Trường có báo cáo việc xây nhà xe và lắp camera nhưng các cấp chính quyền còn chưa có văn bản hướng dẫn. Chính quyền địa phương đã quán triệt rất nhiều lần là việc đóng góp xã hội hóa không được ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu”.

DSC_0208
Bếp ăn cho học sinh vẫn chưa được đi vào sử dụng

Cản trở phụ huynh thăm nhà ăn và bán trú?

Nhà ăn, nhà nghỉ bán trú và 300m2 sàn gửi xe của học sinh có tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng do công ty Sơn Trường xây dựng. Ngày 8/9/2019, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường tổ chức cho phụ huynh tham quan bếp ăn bán trú. Hơn 200 phụ huynh đăng kí thăm quan nhưng nhà trường lại yêu cầu bảo vệ khóa cổng không cho phụ huynh vào khu vực này.

Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đến trường tiểu học Nam Sơn để đặt lịch làm việc về những thắc mắc của phụ huynh học sinh thì bị bà Xoan từ chối với lý do: bận giải quyết công việc chuyên môn.

Nhiều phụ huynh bức xúc hoài nghi: Tại sao Công ty Sơn Trường xây tặng trường cơ sở vật chất nhưng nhà trường trả lời với phụ huynh rằng công trình chưa có giấy phép, chưa được đưa vào sử dụng? Tại sao nhà trường không chăm lo làm tốt công tác dạy học mà muốn thao túng bếp ăn trong khi doanh nghiệp có thể  làm tốt hơn để trường có nhà ăn tiêu chuẩn chất lượng cao(?).

Hiện tại, việc tổ chức ăn bán trú trong Trường tiểu học Nam Sơn là rất cần thiết, vì phụ huynh học sinh họ chủ yếu làm công nhân ở khu công nghiệp không tiện đưa đón con mỗi buổi trưa. Do vậy, phụ huynh mong muốn bếp ăn bán trú sớm được tổ chức để họ yên tâm công tác và gửi gắm con em mình tại trường.

Minh Hưng