(NĐ&ĐS) –Thí sinh dự tuyển trường công an còn phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe thông qua chỉ số BMI (Body Mass Index - chỉ số khối cơ thể).

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học công an sẽ phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh của Bộ Giáo dục - đào tạo cùng những yêu cầu rất đặc thù của ngành

Hạnh kiểm loại khá trở lên mới được dự thi

Về trình độ văn hóa, Bộ Công an quy định, thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ. Không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương.

HocvienCanhsatnhandan
Tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND. (Ảnh minh họa).

Phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị: Trong những năm học trung học phổ thông đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND.

Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

Tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng

+ Nam: Chiều cao từ 1,64m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên.

+ Nữ: Chiều cao từ 1,58m trở lên, cân nặng từ 45 kg trở lên.

+ Tiêu chuẩn BMI của thí sinh dự tuyển vào trường công an phải đạt từ 17.9 (đối với nam), 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ).

Điểm thưởng giảm

Theo đó, đối tượng tuyển thẳng vào các trường chỉ dành cho học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế.

Trong đó, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn toán, vật lý được tuyển thẳng vào tất cả các trường công an; môn hóa được tuyển thẳng vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và môn sinh được tuyển thẳng vào đào tạo ngành y theo chỉ tiêu của Bộ Công an.

Thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia các môn - kể cả giải nhất mà không nằm trong đội dự tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế - không thuộc đối tượng tuyển thẳng vào các trường.

Các thí sinh này chỉ được cộng điểm thưởng khi đăng ký vào ngành mà ngành đó có môn xét tuyển trùng với môn đoạt giải. Tuy nhiên, mức điểm thưởng năm nay cũng giảm đi một nửa so với năm 2017.

Mức điểm thưởng này được giảm tương ứng với mức giảm điểm ưu tiên khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích học sinh giỏi quốc gia lần lượt được cộng 1 điểm; 0,75 điểm; 0,5 điểm và 0,25 điểm vào điểm xét tuyển.

Trường hợp thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng của một giải cao nhất.

Thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND, các thí sinh trên phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển.

Việc tuyển học sinh nữ vào các trường CAND được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ từ 10 đến 15% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, ĐKXT đại học, cao đẳng, trung cấp.

Tình Thương