(NĐ&ĐS) - Hiện nay, sĩ số học sinh/lớp học tại nội thành Hà Nội đang rất cao. Tại một số trường trong khu dân cư mới, nhiều lớp có hơn 60 học sinh.

Trước tình trạng sĩ số học sinh ở một số trường trong khu dân cư mới lên tới 60 hoặc trên 60 học sinh/lớp, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các phòng GD&ĐT căn cứ vào số lượng để điều chỉnh phân bố học sinh.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết trong năm học này, Sở sẽ thực hiện rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tiểu học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT.

Với việc sĩ số lớp học lên tới 60 hoặc trên 60 học sinh/lớp, ông Tiến đề nghị các phòng GD&ĐT căn cứ vào số lượng để điều chỉnh phân bố học sinh. Qua đó nhằm tránh trường hợp trong cùng khu vực, trường thì có sĩ số học sinh đông quá, trường lại ít quá. Việc phân tuyến khu vực tuyển sinh phải được tuyên truyền tốt để phụ huynh học sinh hiểu, tránh trường hợp đơn thư khiếu nại.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đề nghị, khi sĩ số học sinh trên lớp tăng cao, các trường cố gắng tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất để chia lớp nhằm giảm xuống đến mức thấp nhất có thể.

Các phòng GD&ĐT tham mưu quyết liệt cho lãnh đạo địa phương để có quỹ đất xây trường. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường phải rà soát mọi chỗ mọi nơi.

tren 60 hoc sinh/lop so gd&dt ha noi se lam gi
Những học sinh này luôn cần sự quan tâm, chăm sóc của giáo viên, số học sinh trong lớp quá đông sẽ là khó khăn trong quá trình dạy và học. (Ảnh minh họa - Internet).

Ông Tiến cũng nhấn mạnh việc các trường phải có đủ nhà vệ sinh, đảm bảo luôn sạch sẽ trong năm học này.

“Nếu học sinh phải nhịn đi vệ sinh từ sáng đến trưa, hoặc cả ngày chỉ đi 1-2 lần thì sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến tiết niệu, vì thế nhà vệ sinh ở các trường cần phải được dọn dẹp sạch sẽ, vệ sinh”, ông Tiến nhấn mạnh.

Liên quan đến việc các hiệu trưởng được hợp đồng tuyển giáo viên, ông Tiến lưu ý phải thực hiện theo hướng dẫn của Sở Nội vụ và quy định UBND các quận, huyện, thị xã; có thẩm định, dự giờ, đánh giá chuyên môn chọn ra người xứng đáng nhất để tránh bị khiếu kiện. Đồng thời, các trường học nghiên cứu kỹ những nội dung thu chi tài chính để có cách làm phù hợp. Và chỉ được nhận quà cho, biếu, tặng theo đúng quy định của pháp luật.

Năm học 2017 - 2018, toàn thành phố có gần 680.000 học sinh, theo học tại 745 trường tiểu học, tăng 38.323 học sinh so với năm học 2016-2017. Tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày đạt 96,3%.

Sĩ số học sinh/lớp trung bình ở các nhà trường là 40 học sinh/lớp, tuy nhiên có một số trường có sĩ số quá đông lên đến 50 - 60 học sinh/lớp.

Trong khi đó, Điều lệ trường tiểu học do Bộ GD&ĐT tạo ban hành quy định mỗi lớp có không quá 35 học sinh.

Để giải quyết tình trạng quá tải và chuẩn bị tốt cho việc triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, năm học 2018 - 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao, phấn đấu mỗi quận, huyện đầu tư xây dựng ít nhất có 1 trường chất lượng cao.

Tình Thương