(NĐ&ĐS) - Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng bài phản ánh, thì các học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn đến học văn hóa tại cơ sở này đã được bố trí ra vào bằng cổng sau của Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang.

Trước đó, tại cổng chính của Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang địa chỉ tại số 2 Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có đặt tấm biển lớn với nội dung “Cơ sở 3 Trường THPT Lê Thánh Tôn – Nha Trang chiêu sinh lớp 10, 11, 12 năm học 2018 – 2019” . Tuy nhiên, sau khi phóng viên đến Trường liên hệ công tác để làm rõ vấn đề trên thì chiều  ngày 13/8/2018, không hiểu lý do vì sao tấm biển quảng cáo đã “biến mất” dù thời gian tiếp nhận hồ sơ được ghi đến hết ngày 30/8/2018.

le-thanh-ton-nha-trang
Tấm biển hiệu quảng cáo Cơ sở 3 của Trường THPT Lê Thánh Tôn được đặt tại cổng chính Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã “biến mất”.

Tuy tấm biển quảng cáo đã “biến mất”, nhưng thực tế phóng viên vẫn ghi nhận được ngay tại cổng chính Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang còn nguyên thông báo tập trung học sinh của Trường THPT Lê Thánh Tôn ghi rõ: “7h00 ngày 06/8/2018 (thứ 2) tập trung học sinh năm học 2018-2019 tại CS3 (Số 2 Điện Biên Phủ)”.

Khi được hỏi về tất cả những vấn đề liên quan đến việc Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đã cho Trường THPT Lê Thánh Tôn đặt cơ sở 3 với “mục đích” như thế nào thì bà Nguyễn Thị Thúy Hường – Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang chỉ trả lời đơn giản rằng “mượn tên trường để tuyển sinh”. Và theo bà Hường thì Trường Cao đẳng chỉ cho học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn học tại trường dưới hình thức liên kết đào tạo nghề phổ thông.

le-thanh-ton-2
Thông báo mức thu tiền, và thời gian tập trung học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn dán tại cổng chính Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang.

Về việc liên kết để dạy nghề thì đã rõ, Trường Cao đẳng  Du lịch Nha Trang cũng đã có văn bản báo cáo Cơ quan chủ quản là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch việc này. Và, tại Công văn 1790/SGDĐT-GDTrH ngày 06/9/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang dạy nghề phổ thông cho học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn. Tuy nhiên, đây là về việc liên kết đào tạo nghề cho học sinh phổ thông. Việc này khác hoàn toàn về bản chất với việc dạy văn hóa.

Vậy bản chất ở đây là liên kết đào tạo nghề hay đặt “cơ sở 3” của Trường THPT Lê Thánh Tôn tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang để dạy văn hóa? Việc đặt cơ sở dạy văn hóa này, nếu có, có được phép không? Quá trình tìm hiểu để làm sáng tỏ sự việc, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã đề nghị bà Nguyễn Thị Thúy Hường cung cấp thông tin về thời khóa biểu, lịch đào tạo nghề phổ thông cho Trường THPT Lê Thánh Tôn, nhưng bà Hường không cung cấp được.

Trong khi đó, theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên trong nhiều ngày từ sau lễ khai giảng thì tại cổng sau Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đường Thoại Ngọc Hầu, rất đông học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn đến để học văn hóa với đồng phục áo dài và áo học giáo dục quốc phòng.

ẢNH 3.NT
le-thanh-ton-nha-trang-1
Hình ảnh các học sinh của Trường THPT Lê Thánh Tôn đi học văn hóa tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang.

Phóng viên cũng đã phỏng vấn trực tiếp nhiều em học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn thì các em đều khẳng định đến đây để học văn hóa chứ không phải học nghề phổ thông như lời bà Nguyễn Thị Thúy Hường nói.

Để có căn cứ rõ hơn, phóng viên đã liên hệ và có buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Tuấn Tứ  - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa về vấn đề có hay không việc Trường THPT Lê Thánh Tôn đặt Cơ sở 3 tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang. Ông Lê Tuấn Tứ cho biết: “Trường THPT Lê Thánh Tôn hiện nay là Trường dân lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thu hút được một số lượng lớn học sinh thuộc địa bàn phía Bắc tỉnh Khánh Hòa. Sở có biết việc Trường THPT Lê Thánh Tôn dạy văn hóa tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang”.

Và trang điện tử website: thptlethanhton.edu.vn của trường này cũng quảng cáo rõ ràng việc Cơ sở 3 đặt tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang (Số 2, Điện Biên Phủ, Vĩnh Hòa, Nha Trang).

le-thanh-ton-nha-trang-3
Website quảng cáo của Trường THPT Lê Thánh Tôn

Được biết, tổng số học sinh năm học 2018 – 2019 tại Trường THPT Lê Thánh Tôn là hơn 1.400 học sinh trong đó học sinh học tại Cơ sở 3 lên đến hơn 800 em.

Như vậy, có thể thấy ở Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang không chỉ diễn ra việc “mượn tên trường để tuyển sinh”, mà thực chất là mở “cơ sở 3” để dạy văn hóa cho học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi, vì sao phía Trường Cao đẳng loanh quanh không minh bạch chuyện này và Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang cho thuê hay cho mượn địa điểm và cơ sở vật chất hoặc có hình thức liên kết nào khác để Trường THPT Lê Thánh Tôn dạy văn hóa cho học sinh tại đây? Hơn nữa, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang trực thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Trường này có được dùng mặt bằng và cơ sở vật chất cho một cơ sở giáo dục dân lập mượn hay không? Còn nếu cho thuê thì thu – chi như thế nào? Trường đã báo cáo xin phép Bộ chủ quản chưa? Biết rằng, chồng bà Nguyễn Thị Thúy Hường – Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang lại chính là lãnh đạo Trường THPT Lê Thánh Tôn (!?).

Sau khi tiếp tục xác minh và làm việc với Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, phóng viên đã liên hệ đề nghị gặp, trao đổi thêm thông tin với bà Nguyễn Thị Thúy Hường, nhưng bà Hường cáo bận.

Thiết nghĩ, đã đến lúc Bộ chủ quản cần chỉ đạo kiểm tra đối với hoạt động đào tạo, cũng như việc quản lý, khai thác cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang theo đúng quy định.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Nguyễn Nhuận - Mai Hương