(NĐ&ĐS) - Tính đến nay, đã có khá nhiều trường ĐH, CĐ thông báo điểm trúng tuyển vào trường. Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ hướng dẫn thủ tục xác nhận nhập học khi trúng tuyển.

Theo như điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ này đã công bố, hầu hết các trường lấy điểm trúng tuyển thấp hơn điểm chuẩn năm 2017 khoảng từ 1-2 điểm.

Sau khi biết điểm chuẩn đại học và kết quả xét tuyển, thí sinh cần làm thủ tục xác nhận nhập học khi trúng tuyển như sau:

Nếu thí sinh trúng tuyển đợt 1

Thí sinh có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn vào trường, có tên trong danh sách trúng tuyển vào trường thì có thể làm thủ tục xác nhận nhập học theo thời hạn mà nhà trường thông báo. Quá thời hạn làm thủ tục nhập học mà thí sinh không làm thủ tục xác nhận nhập học thì được coi là từ chối nhập học.

Khi làm thủ tục xác nhận nhập học, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường đại học (nộp trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện). Sau đó, trường sẽ gửi cho thí sinh Giấy báo nhập học.

Thí sinh đến trường làm thủ tục nhập học theo thời gian ghi trên Giấy báo và nộp các giấy tờ như: Bản sao công chứng Học bạ THPT, bản sao có công chứng CMND, bản sao Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, các giấy tờ hưởng chế độ ưu tiên…

Nếu nhập học chậm sau ngày 15 ngày, từ ngày ghi trong Giấy báo nhập học,  thí sinh bị coi như bỏ học, trừ trường hợp ốm đau, tai nạn có xác nhận của bệnh viện hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND cấp huyện.

thu tuc xac nhan nhap hoc sau khi trung tuyen
Thí sinh khi xác nhận nhập học sau khi trúng tuyển cần mang đầy đủ các giấy tờ tùy thân. Ảnh: TL

Nếu thí sinh “trượt” đợt 1

Thí sinh có tổ hợp điểm thi thấp hơn điểm chuẩn vào trường thì bị coi như là “trượt” đại học. Lúc này, đừng quá buồn phiền vì tỷ lệ thí sinh trượt đại học đợt 1 không phải là ít. Thực tế cho thấy, trong quá trình đăng kí, không ít thí sinh chủ quan và không tìm hiểu kỹ thông tin hoặc thí sinh quá tự tin vào mức điểm và khả năng trúng tuyển của mình, chỉ đăng ký 1-2 nguyện vọng vào những ngành, trường tỷ lệ chọi cao - dẫn đến trượt đại học…

Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, thí sinh có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội trúng tuyển đại học bằng cách đăng ký xét tuyển bổ sung vào những trường còn thiếu chỉ tiêu. Thông tin tuyển sinh bổ sung và cách xét tuyển sẽ được các trường thông báo trên website, thí sinh cần chú ý đọc và tìm hiểu kĩ để quyết định, nộp hồ sơ.

Điều cần lưu ý là, tiêu chuẩn quan trọng nhất khi nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2 là điểm thi của thí sinh chứ không phải là thời gian nộp hồ sơ sớm hay muộn. Thông thường, thời gian xét tuyển đợt 2 này diễn ra khá dài, các thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn về ngành và trường học cho phù hợp.

Ngoài ra, điểm xét tuyển bổ sung thường sẽ bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển đợt 1, một số trường còn sự chênh lệch khá lớn về điểm số giữa 2 đợt xét tuyển.

Các thí sinh đã trúng tuyển trong đợt 1 nhưng không muốn học ngành/trường mình trúng tuyển thì không nên xác nhận nhập học và có thể làm thủ tục đăng ký xét tuyển bổ sung vào các trường khác.

Lưu ý xác nhận nhập học

Ngoài những trường thực hiện đề án tuyển sinh riêng, sau khi các trường ĐH chính thức công bố kết quả xét tuyển đợt 1, từ ngày 7/8 đến trước 17h ngày 12/8, các thí sinh cần xác nhận nhập học đợt 1 ở các trường ĐH mà mình trúng tuyển.

Thí sinh cần xem kỹ hướng dẫn của các trường để xác nhận nhập học đúng thời hạn. Đặc biệt, một số trường cho phép xác nhận nhập học trực tuyến qua website do đó thí sinh chú ý hướng dẫn nhập học sau khi xác nhận nhập học thành công.

Đối với các trường ĐH, CĐ sư phạm, TC sư phạm, trước 17h ngày 16/8 phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Cũng với thời hạn này, các trường còn phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Sau khi có kết quả (căn cứ mức điểm trên hệ thống), thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận trúng tuyển. Thí sinh có thể nộp trực tiếp tại trường hoặc gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện.

Theo lưu ý của Bộ GD&ĐT: Từ ngày 15/8, các trường ĐH sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung nếu thiếu chỉ tiêu. Đối với thí sinh chưa trúng tuyển, hoặc mong muốn học trường khác có thể xem thông tin xét tuyển bổ sung trên website của các trường. Tuy nhiên thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển bổ sung khi chưa xác nhận nhập học vào các trường khác ở đợt 1.

Tình Thương