(NĐ&ĐS) - Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, Thái Bình) có những khoản thu "lạ" không được thu nhưng vẫn thu; chi sai tiền ngân sách và không công khai thu chi tài chính hàng năm theo quy định…

Phản ánh đến Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống - baonhandao.vn, phụ huynh học sinh (PHHS) Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết: Năm học 2019 - 2020, Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện việc thu chi không đúng quy định, có những khoản thu không được phép thu nhưng vẫn cố tình thu như: Vay tiền quỹ cha mẹ học sinh, vận động thu tiền xã hội hóa từ PHHS để xây dựng, sửa chữa sân trường; chi sai tiền ngân sách; thu quỹ cha mẹ học sinh. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay không công khai việc thu chi tài chính theo quy định….

tieu-hoc-tien-hai
Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Để làm rõ sự việc, ngày 8/10/2019, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải. Trả lời câu hỏi của PV về việc có hay không việc nhà trường xây dựng, sửa chữa sân trường từ nguồn kinh phí kêu gọi xã hội hóa từ PHHS và tiền vay từ quỹ cha mẹ học sinh? Việc xây dựng này có báo cáo, lập tờ trình gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của huyện Tiền Hải?

Bà Vũ Thị Xuyến, Hiệu trưởng nhà trường trả lời: "Do sân trường đã xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc học tập, giảng dạy của giáo viên và học sinh nên cần phải xây dựng, sửa chữa. Từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã kêu gọi PHHS đóng góp tiền để làm sân trường, việc này nhà trường cũng đã có tờ trình gửi lên UBND thị trấn Tiền Hải và đã được chấp thuận. Vì vậy trường không cần phải báo cáo lên Phòng Giáo dục và Đào tạo, cũng như UBND huyện Tiền Hải".

Tuy nhiên, khi PV đề nghị bà Vũ Thị Xuyến cung cấp tờ trình cũng như văn bản chấp thuận của UBND thị trấn Tiền Hải, thì vị hiệu trưởng này từ chối cung cấp với lý do hôm nay chưa chuẩn bị kịp (?).

Ngoài ra, nhiều ý kiến từ PHHS cho rằng mức đóng góp tiền xây dựng, sửa chữa sân trường còn tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình, nên sẽ có người đóng ít, người đóng nhiều. Vì vậy, việc nhà trường niêm yết công khai danh sách PHHS đóng góp lên bảng tin của nhà trường, sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý chung của học sinh, phụ huynh.

tieu-hoc-tien-hai-1
Hiệu trưởng Vũ Thị Xuyến tại buổi làm việc với PV baonhandao.vn

Với nội dung trên, bà Vũ Thị Xuyến giải thích rằng, việc niêm yết công khai như vậy là do yêu cầu từ phía PHHS, nhưng một lần nữa bà Xuyến lại từ chối cung cấp tài liệu chứng minh sự việc khi PV đề nghị cung cấp.

Được biết, tổng số tiền thu được từ đóng góp của PHHS là: 121.122.000 đồng. Thực tế số tiền trên không đủ nên nhà trường đã phải vay quỹ của hội cha mẹ học sinh số tiền 40.000.000 đồng mới đủ để thanh toán tiền làm sân trường.

Trao đổi với PV, chị T.T.C có con theo học ở Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải khẳng định: "Việc nhà trường vay quỹ cha mẹ học sinh, kêu gọi PHHS đóng góp tiền để xây dựng, sửa chữa sân trường dưới hình thức xã hội hóa là chưa phù hợp với quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh".

Ở một diễn biến khác, Ban giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải còn bị phản ánh có "vấn đề" khi sử dụng tiền ngân sách được cấp.

Cụ thể, các khoản chi chưa đúng quy định như: Hoạt động chuyên môn được phép chi từ 50-55% (các hoạt động khen thưởng của giáo viên và học sinh đều lấy từ quỹ PHHS đóng góp là: 100.000 đồng/ học sinh); tăng cường cơ sở vật chất từ 20-25%; chi khác (đời sống giáo viên, lễ, tết…) từ 10-15%; chi khen thưởng 5%,...

tieu-hoc-tien-hai-2
Danh sách thu tiền xã hội hóa để xây dựng, sửa chữa sân trường của các lớp Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải.

Lý giải về phản ánh trên, Hiệu trưởng Vũ Thị Xuyến thừa nhận: "Việc chi tiền ngân sách trên sẽ không đúng hoàn toàn theo quy định được, vì có thể khoản này chi trên quy định một chút thì khoản khác phải chi xuống để cân đối, hợp lý tiền ngân sách".

Nói về việc "mập mờ" các khoản thu chi tại Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, một giáo viên (đề nghị giấu tên) đang công tác tại trường chỉ rõ: "Đối với khoản tiền thu 150.000 đồng/ học sinh/ 1 năm, để phục vụ việc sửa chữa nhỏ và tiền tin học của học sinh các lớp 3, 4, 5 (thu 15.000 đồng/học sinh/1 tháng) thì nhà trường thu quá cao, sẽ không chi hết được. Hơn nữa việc thu quỹ cha mẹ học sinh 100.000 đồng/ 1 học sinh/ 1 năm là không phù hợp".

Cũng theo cô giáo này, hiện nay nhà trường có 1.032 học sinh, nhân với 150.000 đồng/học sinh thì tổng số tiền thu được là: 154.480.000 đồng. Thu vậy là quá nhiều, không thể chi hết được.

Để tránh tình trạng lạm thu, gây bức xúc trong dư luận xã hội cũng như phụ huynh học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, chúng tôi đề nghị UBND huyện Tiền Hải sớm chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ những "vấn đề" thu chi tại cơ sở giáo dục này.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Minh Tuấn - Đặng Phục - Minh Quân