(NĐ&ĐS) - Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho biết đã phát hiện dấu hiệu của sự can thiệp, làm thay đổi kết quả thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La.

Tối 21/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo - đã thông tin nhanh với báo chí về diễn biến mới nhất liên quan nghi vấn có sự bất thường của điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La.

Theo ông Trinh, những ngày vừa qua, tổ công tác làm việc thuận lợi. Các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với tổ công tác của Bộ GD&ĐT để xác minh, làm rõ các nghi vấn.

Ông Trinh cho biết, bước đầu, cơ quan chức năng đã phát hiện một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Bộ GD&ĐT đang chấm thẩm định bài thi môn Ngữ văn ở Sơn La.

Có dấu hiệu sửa điểm, Bộ GD&ĐT chấm thẩm định môn Ngữ văn tại Sơn La
Ông Mai Văn Trinh trao đổi với báo chí tối 21/7 tại Sơn La. Ảnh: Zing

Thông tin từ cơ quan công an cho hay có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả với hàng chục bài thi. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục An ninh Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập chứng cứ và đấu tranh với những đối tượng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký quyết định thành lập tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018. Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Về nghi vấn điểm thi bất thường ở Sơn La, tỉnh miền núi này có hơn 10.250 thí sinh thi THPT Quốc gia 2018, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Đặc biệt, những thí sinh đạt điểm cao môn Toán phần lớn đều học ở khối chuyên Khoa học xã hội.

Duy Minh