Mỗi năm, học sinh, sinh viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thành tích cao trong học tập, rèn luyện đều được vinh danh trong một buổi lễ long trọng do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là những “hạt giống đỏ” của đồng bào dân tộc thiểu số, được kỳ vọng sẽ là nguồn nhân lực quan trọng thúc đẩy vùng dân tộc thiểu số, miền núi phát triển…

Cô bé dân tộc thiểu số đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

Ngồi trên giảng đường Trường đại học Y Hà Nội chắc chắn là một niềm vinh dự lớn lao với bất cứ sinh viên nào, bởi điểm “đầu vào” năm nào cũng gần như phải là điểm tuyệt đối. Nói cách khác, đây là ngôi trường chỉ dành cho những người có học lực xuất sắc. Lê Thị Huệ Chi, một cô sinh viên dân tộc Nùng, một “hạt giống đỏ” của vùng núi rừng phía Bắc. Huệ Chi bước vào giảng đường ngôi trường mơ ước của rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Cô là người đoạt giải Nhì môn Sinh học kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia trong kỳ thi đầu năm 2017 vừa rồi, Lê Thị Huệ Chi (sinh ngày 27/4/1999, tham dự kỳ thi khi là học sinh lớp Sinh K26, Trường THPT chuyên Thái Nguyên). Trong kỳ thi học sinh giỏi này, Huệ Chi đoạt giải Nhì với điểm số rất cao, 28,9 điểm.

a2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao phần thưởng cho học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu.

Là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, trong những năm qua, Huệ Chi đã được nhận nhiều học bổng có giá trị rất lớn về tinh thần. Gần đây nhất, Huệ Chi được nhận học bổng Vallet do đích thân Giáo sư Odon Vallet (Đại học Paris) và Giáo sư Trần Thanh Vân (Chủ tịch “Hội gặp gỡ Việt Nam”), Giáo sư Lê Kim Ngọc (Chủ tịch “Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp”) trao tặng. Đây là học bổng thuộc quỹ học bổng phi Chính phủ lớn nhất tại Việt Nam, được trao hàng năm từ năm 2001 đến nay. Để lại ấn tượng sâu sắc với Huệ Chi là việc em nhận được học bổng từ Quỹ “Thắp sáng ước mơ” do cựu học sinh nhà trường sáng lập và trao hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống của nhà trường để ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn có ý chí phấn đấu vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Suất học bổng tuy không lớn, nhưng giá trị khích lệ, động viên rất cao.

Nghị lực vượt khó của cô học trò mồ côi người dân tộc

Cũng là một thành viên của dân tộc Nùng, Đỗ Kim Hoa đến từ Bắc Giang cũng trở thành sinh viên của một trong những ngôi trường danh tiếng nhất Việt Nam, Trường đại học Ngoại thương Hà Nội. Điều đặc biệt là Kim Hoa không phải dùng đến điểm ưu tiên dành cho thí sinh đến từ miền núi, là người dân tộc thiểu số. Điểm đầu vào của Kim Hoa cao đến mức học sinh các thành phố lớn cũng phải “ngả nón bái phục” với điểm số 3 môn thi khối A1 là 28,6, với điểm thấp nhất là 9,25.

Đáng ngưỡng mộ hơn nữa là Kim Hoa mồ côi bố rất sớm. Hằng ngày, em phải dậy sớm phụ mẹ bán hàng trước khi đi học. Giờ nghỉ, em cũng tranh thủ giúp mẹ bán hàng để mẹ ăn uống, nghỉ ngơi. Ngày nghỉ, không như bạn bè cùng trang lứa tung tăng vui đùa cùng chúng bạn, Kim Hoa luôn chọn cách ở nhà phụ mẹ bán hàng. Thương con, mẹ Hoa luôn khuyến khích con nghỉ ngơi, đi chơi bời, giao lưu cùng bạn bè, nhưng Hoa luôn tìm được những lý do đủ thuyết phục để ở nhà với mẹ.

Vừa vào học đại học được ít ngày, Kim Hoa đã cặm cụi đi tìm việc làm thêm để giảm gánh nặng cho mẹ. Em đi làm gia sư, cùng với khoản tiền học bổng giành được và sự chi tiêu tằn tiện, Kim Hoa gần như đã tự trang trải được cho cuộc sống sinh viên của em giữa đất Hà thành đắt đỏ.

Tuy không dành nhiều thời gian cho việc giao lưu, tham gia những cuộc vui chơi cùng bè bạn, nhưng Kim Hoa lại hoàn toàn không phải là một cô bé nhút nhát, tự ti. Trái lại, Kim Hoa rất hòa đồng, vui vẻ, giao tiếp với người khác rất tự tin, thoải mái.

Anh 1
Huệ Chi (thứ ba từ bên trái) cùng các bạn và thầy cô Trường THPT chuyên Thái Nguyên tại Lễ nhận học bổng Vallet.

Những gương mặt học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc

Huệ Chi và Kim Hoa là 2 trong số 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu trong năm 2017 vừa được vinh danh tại Hà Nội cách đây vài ngày.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Lễ tuyên dương năm nay có nhiều khởi sắc hơn so với năm trước khi có nhiều học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực và quốc tế; đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi. 161 gương mặt trẻ thuộc 16 dân tộc thiểu số đều là những người đạt thành tích rất cao trong học tập, rèn luyện. “161 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu đến từ mọi miền của đất nước là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên, là những bông hoa rực rỡ ngát hương trong vườn hoa đa sắc màu của cộng đồng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nói.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, vùng dân tộc thiểu số, miền núi vẫn là những vùng khó khăn nhất cả nước, cần chăm lo phát triển giáo dục-đào tạo để giúp các vùng này phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tham mưu Chính phủ bổ sung chính sát phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số. Nhắn nhủ với các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số được tuyên dương lần này, Phó Thủ tướng mong muốn các em sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu không ngừng để trở thành những công dân có ích, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước, khẳng định vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Trong tương lai không xa, các em sẽ trở thành những hạt nhân trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Tuy rằng các em sẽ luôn luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng, để xây dựng giúp đỡ quê hương, thu hẹp khoảng cách phát triển với các vùng, miền khác của cả nước.

Lã Hằng