(NĐ&ĐS) –Xa nhà lên thành phố học tập, không còn được bao bọc bởi bàn tay của cha mẹ, các em sinh viên, đặc biệt các em năm nhất không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay lạ lẫm nơi đất khách quê người.

Khi mới chân ướt chân ráo lên thành phố nhập học, tân sinh viên cần tìm hiểu kỹ đế tránh mắc phải một số nạn lừa đảo hiện nay như: nạn môi giới việc làm, tuyển dụng lừa đảo...

Nạn môi giới việc làm và tuyển dụng lừa đảo

Tâm lý thường trực của sinh viên sống xa nhà, nhất là những bạn sinh viên mới học năm đầu là tìm việc để kiếm thêm khoản phụ giúp hàng tháng cho gia đình và trang trải cuộc sống của mình. Nắm bắt được tâm lý này, bọn lừa đảo đã sử dụng các chiêu trò khác nhau nhằm lừa tiền của sinh viên.

media-thumb1383021995-11554
Ảnh minh họa

Không khó để bắt gặp những tờ rơi tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên được dán tràn lan và vứt bừa bãi tại các bến xe buýt hay cổng trường đại học.

Ví dụ như tại một bến xe buýt trên đường Hoàng Quốc Việt có một tờ giới thiệu như sau: “Tuyển nữ nhân viên phục vụ karaoke, ưu tiên người ngoại tỉnh, không cần kinh nghiệm. Liên hệ anh A số điện thoại: 0961…”, hay “ Đi làm ngay, lương 5-7 triệu một tháng. Liên hệ chị B…”…

Khi nhìn thấy các thông tin kiểu này, các bạn cần đề cao cảnh giác. Đừng nên ham công việc nhàn lương cao mà "tiền mất tật mang" nhé.

Mời mua tăm tre tại các bến xe, điểm bus

Chiêu lừa đảo phổ biến nhất tại các bến xe lớn là mua tăm tre ủng hộ người mù, người khuyết tật. Các đối tượng này thường là phụ nữ (tuổi từ 25 đến 35), họ cầm trên tay một quyển sổ và một túi đựng tăm tre, ăn mặc như một người bình thường.

a6
Ảnh minh họa

Mỗi khi có xe khách hoặc xe buýt vào bến là các đối tượng này lao ra trèo kéo, mời mọc rất “ngon ngọt” và yêu cầu hành khách mua tăm ủng hộ cộng đồng người khuyết tật, người mù. Khi “con mồi” còn đang do dự, bọn chúng liền hỏi tên và nhanh chóng ghi vào sổ. Lúc này bọn chúng vẫn ăn nói rất nhỏ nhẹ và ý muốn lấy tên để ghi nhận lòng hảo tâm và là bằng chứng để tổ chức nhân đạo giám sát, lấy danh sách. Sau khi “con mồi” đã kí tên bọn chúng đưa tăm tre cho “con mồi” và ghi vào sổ mức giá trên trời, thường là 20 hoặc 50 nghìn đồng và đôi khi là cả 100 nghìn đồng một gói.

Biết là đã sập bẫy bọn lừa đảo, nhiều người gạt ra không trả tiền, định bỏ đi thì ngay lập tức thấy được bộ mặt xảo quyệt, thâm ác của bọn lừa đảo. Bọn chúng lên giọng quát tháo, đe doạ bắt trả tiền. Nếu ai cố tình không trả tiền thì chúng gọi đồng bọn ở xung quanh xúm lại vây đánh và chửi bới thậm tệ.

Đi xe buýt bị người lạ nhận người thân và bắt cóc

Đầu tiên, bạn phải bình tĩnh. Người lạ bắt chuyện đừng vội khai thông tin, cứ nói tên giả. Khi bị nhận người thân, câu đầu tiên cứ hỏi nó: Tao họ tên gì, quê ở đâu? Cha mẹ tao làm gì? Bạn cứ nói to lên, nói nó là bọn bắt cóc, tự nhận người thân cho người ta cứu. An toàn nhất là luôn luôn ngồi chung ghế đã có 1 người ngồi trước, gần bác tài hoặc lơ xe nhất.

Học tiếng Anh

Muốn học giỏi tiếng Anh chuẩn thì tìm các trung tâm Anh ngữ, giáo viên uy tín.

Lừa đảo tại cây rút tiền ATM

Hiện nay, thẻ AMT trở thành phương tiện hữu dụng và tiện ích đối với các em sinh viên không những để bố mẹ gửi tiền chu cấp học hàng hàng tháng cho các em khi xa nhà, mà là phương tiện để các em thanh toán tiền học phí nhanh gọn qua thẻ ATM. Chính vì thế, nhiều kẻ lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn ở các cây rút tiền.

1384594418-sinh-vien-2
Ảnh minh họa

Nhiều sinh viên được người lạ nhờ dùng tài khoản của mình chuyển tiền vào một số tài khoản nào đó với vô vàn lý do hợp lý và hứa sẽ trả tiền mặt. Nhưng sau khi giúp, các em ngỡ ngàng nhìn bọn chúng nhảy lên xe rồi lao đi khi chưa nhận được đồng tiền mặt nào.

Mất bóp trên xe bus

moc-tui-tren-xe-buyt-tinmoi1
Ảnh minh họa

Móc túi trên xe bus là một vấn nạn xảy ra vô cùng nhiều tại các điểm xe dành đưa đón sinh viên.

Nhờ chuyển hộ gói đồ, tờ hóa đơn... để thôi miên lấy hết đồ

Tình trạng thôi miên để lừa tiền không còn là hình thức lừa đảo xa lạ nhưng cách thức mà bọn lừa đảo này thực hiện thì lại cực kỳ tinh vi và khác nhau. Khi thấy  người lại gần bạn bắt chuyện hỏi thăm địa chỉ đến một nơi nào đó và nhờ chuyển hộ gói đồ hay tờ hóa đơn rồi sau đó cho vài trăm thì đừng dại gì mà tin nhé. Khi bạn nghe theo lời bọn chúng, bọn này sẽ lợi dụng để thôi miên và lấy tiền, ví và các đồ đạc có giá trị khác của bạn đấy.

Nhờ gọi hộ điện thoại

Lợi dụng lòng tin người của các bạn sinh viên, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu nhờ bấm hộ số điện thoại để gọi cho ai đó hoặc nhờ mở một chiếc iPhone cực xịn với lý do là không biết dùng. Trong khi "con mồi" cắn câu, bọn này sẽ sử dụng thuốc mê để lấy tiền của nạn nhân hoặc để nạn nhân tự động đưa hết tiền và những thứ có giá trị cho chúng. Đến khi các bạn choàng tình thì chúng đã cao chạy xa bay rồi.

Đứa trẻ đi lạc nhờ dẫn đường theo tờ giấy

Hãy dẫn nó đến công an phường. Đừng đi theo địa chỉ kia nếu không muốn bị lừa bịp.

Gạ gẫm mua đồ rẻ tiền

Bọn lừa đảo thường nhắm vào những sinh viên tỉnh lẻ mới lên thành phố, tìm cách tiếp cận và gạ gẫm mua đồ. Chúng thường lén lén nút nút gạ các bạn mua máy ảnh hoặc điện thoại giá rẻ với các chiêu như: "Anh có chiếc máy ảnh vẫn còn mới, rẻ lắm...đang cần tiền gấp nên chỉ 500k thôi." Lúc bạn kiểm tra máy thấy vấn mới như lời hắn nói nhưng không bật được máy lên. Hắn sẽ giải thích máy hết pin, em về nạp vào là được. Đến khi trả tiền xong và nhà sạc pin kiểm tra thử thì bạn mới tá hỏa là mình bị lừa một vố đau đớn.

Ngoài ra, sinh viên còn cảnh báo cho nhau những chiêu lừa đảo những người còn ngồi trên ghế ĐH như không nên chia sẻ, bình luận, gắn tên người khác vào những trang bán hàng khuyến mãi nhận hàng miễn phí. Thông tin chỉ có ở trang web chính thức của các công ty. Bên cạnh đó, các bạn cẩn trọng với những thông báo tuyển lao động phổ thông, giữ xe, bảo vệ ở các siêu thị lớn bao ăn ở với mức lương cao chót vót.

Tình Thương (t/h)