(NĐ&ĐS) - Để đạt được kết quả cao nhất, bên cạnh một kế hoạch ôn thi hợp lý, các sĩ tử cần những bí quyết đơn giản giúp ích cho việc củng cố kiến thức môn Toán.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Công việc đầu tiên trước khi bước vào kế hoạch ôn thi đó là hệ thống hóa lại các kiến thức cơ bản trong phạm vi của đề ra. Sau đó là ôn tập tuần tự và học các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao để sẵn sàng cho mọi đề thi và câu hỏi.

Điều không thể bỏ qua đó là bạn cần ôn đủ các chủ đề theo sách hướng dẫn ôn thi THPT môn Toán. Để làm quen với các dạng bài cũng như các câu hỏi kiến thức liên quan cần tham khảo đề thi các năm trước và nắm được cấu trúc đề thi.

Tích cực làm bài tập, làm đề

cach lay diem 10 mon toan
Chăm chỉ là yêu cầu quan trọng nhất của việc ôn thi trắc nghiệm môn Toán. (Ảnh minh họa).

Làm bài tập giúp học sinh củng cố kiến thức và rèn kĩ năng nhận dạng đề, kĩ năng tính toán nhanh.

Học sinh không nên hài lòng với một cách giải. Hãy suy nghĩ và thường xuyên tự hỏi: Tại sao lại như thế? Có cách nào làm tốt hơn không?

Cầm máy tính càng nhiều, điểm thi càng thấp

Hiện trên mạng tràn lan những bí kíp, mẹo dùng máy tính để hạ gục loại toán này, bài toán kia. Thực tế không phải như vậy. Theo cách ra đề tham khảo Bộ GD&ĐT mới công bố, việc sử dụng máy tính bấm ra kết quả gần như bị triệt tiêu hết.

on-thi-toan-2
Theo khảo sát nhiều giáo viên dạy toán cho biết, thí sinh cầm máy tính càng nhiều, điểm thi càng thấp. (Ảnh minh họa)

Học sinh cần học chắc kiến thức cơ bản của mỗi bài, tăng cường tính nhanh và sử dụng máy tính một cách khôn ngoan, đúng lúc, đúng chỗ.

Dành ít nhất 1 giờ/ngày cho việc tự học toán

Càng gần ngày thi việc tự học càng quan trọng, nó giúp các kiến thức, kĩ năng ở lại với học sinh.

Học sinh khối 12 hay rơi vào tình trạng “chạy sô”: Học chính, học thêm triền miên, như thế “chữ thầy vẫn là của thầy”.

Mỗi ngày các em nên dành ít nhất 1 giờ cho việc tự học toán. Bên cạnh đó, các em nên có thói quen làm lại các bài đã được thầy cô hay bạn bè chữa cho.

Tham khảo từ đề thi trực tuyến trên Internet

Một lợi thế rất lớn là các sĩ tử hiện nay có một môi trường internet mạnh mẽ và đa dạng các kết nối.

Có thể tận dụng để trao đổi với bạn bè, thầy cô, để tra cứu lý thuyết, phương pháp làm bài, tham khảo bài tập, đề thi hoặc thi thử trực tuyến.

Đừng dùng sức! Hãy dùng mẹo!

on-thi-toan-3
Ảnh minh họa

Toán học sẽ có rất nhiều những công thức khác nhau từ hình học đến đại số. Việc thuộc làu làu các công thức trong thời gian ngắn cũng không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Hãy nhớ các công thức theo mẹo nhớ nhanh. Như vậy, bạn sẽ không còn lo lắng về việc làm sao nhớ các công thức được nhanh mà lâu quên nữa. 

Gạch chân các từ khóa

Sự tự tin đến từ người có kiến thức vững vàng. Trông chờ may rủi hay điền bừa, kết quả sẽ thấp (xác suất đúng mỗi câu chỉ là 1/4)

Theo cách trộn đề mới, số lượng các đáp án A, B, C, D không đều nhau. Bên cạnh đó, phòng thi với 24 thí sinh có 24 mã đề khác nhau, vì thế mỗi thí sinh cần tập trung cao độ để giải quyết bài của mình một cách nhanh chóng, khoa học.

Trong quá trình làm bài tập, làm đề, học sinh cần lưu ý rèn kỹ năng đọc đề nhanh, nắm bắt ý chính, gạch chân từ chìa khóa, rèn các hướng khác nhau để giải quyết vấn đề.

Tổng kết các dạng câu hỏi thường gặp

Mỗi em học sinh nên có sổ ghi chép riêng để tổng kết các kiến thức cơ bản của mỗi bài, các dạng câu hỏi thường gặp (từ dễ đến khó), các lỗi hay sai,…

Việc tổng kết giúp các em nhớ lâu hơn, có kiến thức rộng hơn, không bị bất ngờ khi đi thi.

Sách tham khảo - chìa khóa để thành công

mep lay diem 10 mon toan
Ảnh minh họa

Ngoài những bài tập, kiến thức trong sách giáo khoa, các bạn có thể ôn luyện thêm những cuốn sách bổ trợ kiến thức. Việc ôn luyện các sách tham khảo vừa giúp bạn củng cố kiến thức, phong phú thêm các dạng bài lại có thêm được nhiều cách giải bài tập hơn.

Tham khảo khoảng 15 câu cuối

Theo đề tham khảo của Bộ GD&ĐT, mặc dù kiến thức bao gồm cả lớp 11 và 12 nhưng trọng tâm vẫn là 12 (chiếm 80%).

Trước hết, học sinh cần hoàn thành sớm các nội dung của chương trình lớp 12. Tiếp đến, các em ôn tập phần kiến thức của lớp 11, đặc biệt là các kiến thức trọng tâm: Tổ hợp, nhị thức Newton, xác suất.

Đề Toán năm 2018 có sự phân hóa mạnh hơn năm 2017. Thí sinh cần tham khảo khoảng 15 câu cuối của đề mẫu để biết mức độ và tăng cường làm các dạng toán tương tự.

Đừng để áp lực ảnh hưởng tới kết quả

kien-thuc-thi-rong-gap-3
Ảnh minh họa

Việc ôn luyện trước kì thi cần có một kế hoạch hợp lý vì vậy, bạn cũng cần phân bố thời gian phù hợp. Trong quá trình học, cần tập trung cao độ để rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả cao. Đồng thời phân chia thời gian sao cho việc học được thực hiện một cách đều đặn và vừa sức. Không nên học khi quá mệt hoặc giảm cường độ học lúc gần thi để tạo tâm lý thoải mái, tránh áp lực.

Việc ôn thi THPT Quốc gia 2018 môn Toán cần được chuẩn bị với một kế hoạch phù hợp. Chúc các sĩ tử sẽ vượt qua được kì thi với một kết quả cao nhất!

Tình Thương (t/h)