(NĐ&ĐS) - Tăng dân số cơ học cùng với việc phát triển đô thị, xây dựng nhiều khu chung cư cao tầng trên địa bàn TP Hà Nội dẫn đến hiện tượng quá tải trong các trường công lập.

Theo khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, hiện trên toàn thành phố có 19/772 trường mầm non công lập có sĩ số từ 50 cháu trở lên/lớp học. 

Có 87/697 trường tiểu học công lập (chiếm 14%) có sĩ số từ 50 học sinh trở lên/lớp học. Cá biệt có 37 trường có sĩ số từ 55 học sinh trở lên/lớp, trong đó có 3 trường có sĩ số từ 60 học sinh trở lên/lớp.

Ở khối Trung học cơ sở, có 13/599 trường công lập (chiếm 2%) có sĩ số từ 50 học sinh trở lên/lớp.

ha noi dau hieu qua tai trong cac truong cong
Nhiều trường trên địa bàn thành phố quy mô trường, lớp quá đông. Ảnh minh họa - Internet.

Trong khi đó, xét mặt bằng chung, việc đảm bảo vệ sinh tại các nhà vệ sinh trong trường học ở một số đơn vị chưa đảm bảo yêu cầu.

Cơ sở vật chất ở một số trường chưa đảm bảo điều kiện về công tác phòng cháy chữa cháy. Cùng đó, bếp ăn chưa đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo, một số trường chưa thực hiện nghiêm túc về việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm… 

Do đó, Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến với Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Xây dựng cho phép nâng mật độ xây dựng, nâng tầng để xây dựng các trường học tại các quận nội thành, nơi có ít quỹ đất để đảm bảo sĩ số học sinh/lớp.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương, nhất là với các quận, khu đô thị và các khu chung cư trong việc tăng cường quỹ đất, đầu tư xây dựng thêm phòng học để giảm sĩ số học sinh mỗi lớp, bảo đảm không quá 45 học sinh/một lớp. 

Tình Thương