(NĐ&ĐS) -Trong khi các tỉnh thành khác không có điểm 10 môn Sử thì tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc lại xuất hiện đến 3 điểm 10 lịch sử trong cùng một lớp.

Đó là Dương Nguyễn Minh Hiếu, Bùi Đức Hữu và Đỗ Trang Anh. Cả ba bạn đều đang học lớp 12A7, chuyên Sử, Địa của THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Họ đều là học sinh giỏi Quốc gia môn lịch sử năm 2018. Đức Hữu và Minh Hiếu đạt giải Nhất và Trang Anh đạt giải Nhì.

Vượt qua xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với số điểm đầy sức thuyết phục, 3 thí sinh đã mang về niềm tự hào không chỉ cho 12A7 mà còn cho cả tỉnh Vĩnh Phúc. Bởi không chỉ điểm Sử mà điểm các môn khối xã hội của các bạn đều rất cao.

10 điểm sử, thí sinh không hề… bất ngờ

Minh Hiếu cho biết, đối với đề thi lịch sử năm nay, đề có độ khó và độ phân hóa cao hơn những năm trước, trong đó những câu hỏi ở mức độ vận dụng cao để lấy điểm 8 trở lên thì tương đối khó, đòi hỏi thí sinh thực sự nắm chắc kiến thức cơ bản SGK, ngoài ra cũng cần có sự nghiên cứu và vận dụng kiến thức thật sâu sắc.

3 thi sinh 10 diem su cung hoc chung mot lop
Dương Nguyễn Minh Hiếu.

“Mình rất tự tin vào bài làm của mình, trước đó mình cũng có tham khảo đáp án chính thức của Bộ rồi nên khi biết điểm mình không hề bị bất ngờ”- Minh Hiếu chia sẻ.

Cũng giống Hiếu, Đức Hữu cũng không hề cảm thấy bất ngờ với điểm thi của mình. "Mình thấy điểm thi của mình hoàn toàn bình thường bởi điểm như vậy hợp lý và phù hợp với công sức mình bỏ ra"– Đức Hữu tự tin chia sẻ.

3 thi sinh 10 diem su cung hoc chung mot lop
Bạn Bùi Đức Hữu (ngoài cùng bên trái)

Học lịch sử: Không ngại khó ngại khổ

Cả ba "thần đồng" đều đồng ý cho rằng, một trong những bí kíp để học tốt môn lịch sử cũng như các môn khối xã hội nói chung là phải thật sự quyết tâm, kiên trì và không ngại khó khăn gian khổ.

Cậu bạn đạt giải Nhất môn Lịch sử THPT Quốc gia còn cho biết thêm: “Đối với kỳ thi THPT Quốc Gia, theo mình các bạn cần nắm chắc và hiểu kiến thức sách giáo khoa, đồng thời luôn có tư duy phản biện vấn đề tốt, nhạy bén và luôn nghiên cứu tìm hiểu để hiểu thật kĩ những kiến thức mà mình học. Quan trọng nhất vẫn là lòng quyết tâm, không ngại khó khăn và thất bại là được”.

3 thi sinh 10 diem su cung hoc chung mot lop
Trang Anh và Minh Hiếu.

Ba bạn hiện tại đều có chung nguyện vọng vào Khoa Luật của Đại học Luật Hà Nội. Ngoài ra, Trang Anh thì có thêm nguyện vọng muốn được vào khoa Đông Phương của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

Giáo viên - Người truyền lửa

Cô giáo dạy sử Phùng Thị Ngọc Bích, trường chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “Muốn dạy và học môn Lịch sử hiệu quả, buộc giáo viên cần có niềm đam mê với nghề mới đủ kiến thức và truyền đạt, tạo sức hấp dẫn từ môn học đối với học sinh.

3 thi sinh 10 diem su cung hoc chung mot lop
Minh Hiếu và cô Ngọc Bích – giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên Lịch sử.

“Việc kiến thức vẫn còn hổng mà chăm chăm đi giải hết đề nọ đến đề kia thì sẽ không hiệu quả. Học phải hiểu tận cùng vấn đề, biết đánh giá, phân tích, nhận định vấn đề, chứ không phải học thuộc lòng sách giáo khoa. Như vậy không thể đạt điểm 7-8 được”, cô Bích cho hay.

Nhận xét về các em Minh Hiếu, Đức Hữu, Trang Anh, cô Ngọc Bích nói thêm: "Đây là những học sinh ưu tú và xuất sắc của lớp. Không chỉ thông minh, chăm học, các em còn có tình yêu đặc biệt cho môn Lịch Sử. Dù đạt được thành tích HSG Quốc gia, được tuyển thẳng nhưng trước ngày thi các em vẫn rất nghiêm túc trong việc ôn luyện. Việc các em có được thành tích này là hoàn toàn xứng đáng".

Tình Thương