(NĐ&ĐS) - Từ ngày 15-17/6, làng nghề tranh dân gian Kim Hoàng phối hợp cùng các đơn vị tổ chức sự kiện “Cùng bé sáng tạo khám phá tranh dân gian Kim Hoàng” tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm.

Sự kiện được khai mạc vào lúc 16h30, ngày 15/6, tại số 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đến với chương trình, khán giả được tham quan một triển lãm các tác phẩm tranh dân gian Kim Hoàng đã được phục dựng theo mẫu cổ và xem các nghệ nhân dân gian làng Kim Hoàng trình diễn kỹ thuật in và vẽ tranh.

kim_hoang_3
Tranh Kim Hoàng nét đặc sắc của thế kỷ 19 

Trong khuôn khổ triển lãm còn trình chiếu các nội dung giới thiệu về lịch sử, nghệ thuật, kỹ thuật của dòng tranh dân gian độc đáo này: các bản khắc, bản ảnh, tranh dân gian Kim Hoàng. Cùng với đó, một cuộc thi mang tên “Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng” sẽ được phát động.

Kim Hoàng là tên thường gọi của dòng tranh dân gian phát triển khá mạnh từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 ở làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Tây cũ, nay là Hà Nội. Làng Kim Hoàng xưa vốn là sự hợp nhất của hai làng Kim Bảng và Hoàng Bảng. Vào năm Chính Hòa thứ 22 (1701), hai làng này đã dựng đình chung và lấy mốc thời gian này làm sự khởi đầu của nghề in tranh.

1_71543
Chương trình “Cùng bé sáng tạo khám phá tranh dân gian Kim Hoàng” sẽ diễn ra từ ngày 15-17/6 tại Hà Nội.

Làng nghề này đến đầu thế kỷ XX gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Năm 2015 làng tranh Kim Hoàng bắt đầu được phục dựng nhờ sự nỗ lực của một nhóm các họa sĩ và các nghệ nhân xưa. Có thể nói đây là một trong những dòng tranh chứa đựng nhiều giá trị tinh hoa của người Việt từ kỹ thuật đến nghệ thuật. 

Dung Thanh