(NĐ&ĐS) - UBND TP. Hải Phòng vừa gửi bộ VH,TT&DL đề nghị bán vé lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã nêu lên quan điểm của Bộ rằng đề xuất bán vé thu tiền tham dự lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trái với quy định pháp luật.

Sáng 6/6, trong cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng tại Hà Nội, Thứ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã nêu rõ quan điểm không ủng hộ đề xuất bán vé thu tiền lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Bởi đề xuất này trái với Nghị định 28 và Thông tư 15 quy định không được bán vé thu tiền ở lễ hội truyền thống.

choi trau do son 3
Bộ VH,TT&DL không đồng ý việc thu vé tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

Điều 16 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 quy định về vi phạm điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có nêu rõ: cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi bán vé, thu tiền tham dự lễ hội, việc bán vé đối với lễ hội truyền thống như chọi trâu Đồ Sơn là vi phạm quy định.

Lễ hội chọi trâu vẫn được tiếp tục tổ chức để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tiếp nối di sản đặc sắc của các thế hệ trước trao truyền lại. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch yêu cầu Hải Phòng chấn chỉnh, đồng thời lập đề án tổ chức lễ hội để đảm bảo an toàn cho người tham gia và giới hạn số lượng trâu tham dự

Thanh Dung