(NĐ&ĐS) - Ngày 6/1/2018, một thai phụ dân tộc Dao ở Xóm Suối Mý - xã Đú Sáng - Kim Bôi – Hòa Bình bất ngờ trở dạ rồi sinh con ngay trên xe taxi nhưng đứa trẻ không bật khóc được do bị ngạt.

Sáng 6/1, chị Triệu Thị Hương (SN 1995, dân tộc Dao ở Xóm Suối Mý - xã Đú Sáng - Kim Bôi – Hòa Bình) bất ngờ xuất hiện những cơn đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ khi mới mang thai chưa đầy 35 tuần. Ngay lập tức chị Hương được gia đình bắt taxi đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để sinh con.

thai-phu-khuyet-tat-de-non-tren-taxi-be-con-khong-khoc
Sản phụ Hương đẻ rơi trên taxi cách bệnh viện 10km

Được biết, sản phụ H. có vấn đề về nhận thức, nên khi mang thai đến tháng thứ 5 gia đình mới phát hiện ra và cũng không biết ai là bố đứa trẻ. Sau đó, dù được gia đình chăm sóc cẩn thận, nhưng do người mẹ mang thai có sức khỏe không tốt nên cháu bé chào đời không đủ tháng.

Sau khi lên xe, thai phụ thấy bụng mình càng đau dữ dội hơn, ối vỡ và máu chảy dưới chân. Khi tài xế vẫn đang cố gắng chạy đến bệnh viện nhanh nhất có thể thì đứa bé đã kịp "chui ra" ngay trên xe khi còn cách BV đa khoa tỉnh Hoà Bình 10km, lúc này trên xe chỉ có mẹ đẻ và dì của H.

“Khi đó, tôi bị say xe, phương tiện trên xe không có gì, còn cháu bé bị ngạt…, chúng tôi rất hoảng chỉ biết dùng tã và khăn quấn vào người cháu bé để tiếp tục di chuyển đến viện”, bà Triệu Thị Kim (dì ruột chị H.) chia sẻ.

thai-phu-khuyet-tat-de-non-tren-taxi-be-con-khong-khoc-1
Cháu bé được sinh ra trên xe taxi may mắn được cứu sống kịp thời.

Theo bà Kim, do sản phụ H. bị khuyết tật (bại não, khó vận động) nên mất sức sau cuộc vượt cạn trên xe ô tô. Còn em bé bị ngạt nên người tím tái, dây rốn vẫn còn nguyên một bọc do không có dụng cụ để cắt, nên mọi người nghĩ là không cứu được bé nữa.

“Chúng tôi chở 2 mẹ con đến viện với hy vọng còn nước còn tát, nhìn cháu bé tím đen ai cũng nghĩ không còn hy vọng. Trên đường đi tôi là người trực tiếp bế cháu, vừa bế tôi vừa rung rung tay, bất ngờ gần đến bệnh viện cháu bật khóc oe oe…Lúc đó, chúng tôi mừng rơi nước mắt, giục taxi đi thật nhanh đến viện”, bà Kim chia sẻ.

photo-3-1515383812476
Nhân viên y tế cắt dây rốn cho cháu bé ngay tại xe taxi.

Khi đến bệnh viện, người lái xe taxi vội vàng vào khoa Khám bệnh gọi nhân viên y tế ra trợ giúp, lúc đó có một bác sĩ tên Nam chạy ra và lên thẳng xe taxi hỗ trợ gia đình và chỉ dẫn chiếc xe đi vào khoa Sản.

Rất nhanh, các bác sĩ chia nhau, người nhận mẹ, người đỡ con, người cắt rốn ngay trên xe taxi rồi chuyển vào phòng cấp cứu. Hiện tại, cả 2 mẹ con chị H. đã ổn định sức khoẻ, tuy nhiên mẹ vẫn chưa có sữa còn cháu bé được chăm sóc đặc biệt ở khoa Sơ sinh.

Mặc dù sinh non nhưng tình trạng sức khỏe của em bé rất ổn định, may mắn là cả mẹ và bé đều bình an và nhập viện một cách thuận lợi.

Thùy Linh (T/h)