Trong văn hóa Á Đông chó được xếp vào 12 con giáp ở vị trí thứ 11 với chi Tuất và một trong những con vật thuộc lục súc. Năm nay, Tết Mậu Tuất 2018 có nên cúng thịt chó để lấy may?

Trong văn hóa và tâm linh, con chó là động vật thân thiết gắn bó từ rất lâu đời với người chủ nói riêng và con người nói chung, những đức tính của chó được tôn vinh như trung thành, thông minh, quan tâm đến chủ…

Người Việt thường chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà hoặc đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh. Chó đá trong nhà thường nhỏ, mang dáng vẻ hiền lành, không to lớn như chó đá ở đình, đền, phủ.

tai-sao-kieng-an-thit-cho-ngay-mung-1-phunutoday_vn
Ảnh minh họa. 

Hiện nay, ở nhiều địa phương người dân vẫn giữ tục chôn chó đá trước cửa, thậm chí thờ và kính cẩn gọi là cụ Thạch, Thần cẩu, quan lớn Hoàng Thạch.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới gần, con chó là linh vật của năm nay, vậy có nên cúng thịt chó để lấy may? Và thực sự thịt chó có giải đen?

Theo báo Vietnamnet, từ xa xưa, người Việt chăn nuôi gia súc, gia cầm để lấy thịt. Thời phong kiến, và những năm 1960, 1970, 1980, chúng ta rất nghèo, trong bữa ăn hàng ngày rất thiếu thịt. Lúc đó một bữa thịt chó là một bữa tiệc cao cấp hơn cả thịt lợn. Và người ta có nhiều câu ca ngợi thịt chó, chưa ai chê thịt chó.

Đến nay, thịt chó vẫn là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nó là đặc sản của người Việt, cũng có thể coi là một món ẩm thực truyền thống. Vậy nên tùy vào sở thích, quan niệm của mỗi gia đình, cúng hay dùng thịt chó vào ngày Tết Nguyên đán cũng là câu chuyện của riêng họ...

Theo báo Dân Việt, Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho biết, nói chung thì người Việt theo các tôn giáo nên đều không dùng thịt chó để cúng Tết. Nếu có ăn trong dịp đó thì họ cũng không đặt lên bàn thờ (trừ ít nơi có tục khác lạ).

"Trong tín ngưỡng chung, chó là vật nuôi không sạch sẽ do ăn chất thải của người nên không được dâng lên thần thánh. Các cụ xưa không nói năm nào thì cúng hoặc kiêng loại thịt gì đâu. Năm hổ, năm rắn, năm khỉ, năm rồng thì lấy đâu ra những thứ tương ứng mà cúng. Còn ai tin thì cũng tôn trọng họ vì đó là tín ngưỡng, không vi phạm pháp luật cũng như không ảnh hưởng đến ai cả”, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ nói.

Còn về vấn đề ăn thịt chó có thực sự giải đen, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ cho biết: “Ngày xưa tôi được biết người ta nói ăn thịt chó là đen, gần đây lại nói là giải đen theo kiểu độc trị độc. Cái đó không thành phong tục truyền thống. Ở quê tôi ngày xưa, cả năm được mỗi lần mấy nhà mới rủ nhau đụng một con chó vào dịp mùa rét.

Nay thì hàng quán mở quanh năm, lúc nào cũng sẵn. Chuyện may rủi cũng có quan hệ đến ẩm thực. Rủi nhất là rượu say vào rồi tham gia giao thông, nhiều khi tỉnh lại không hiểu sao mình vẫn còn sống mà về nhà được”.

 

PV t/h