(NĐ&ĐS) - Những món canh đơn giản, dễ làm, có chức năng thanh mát, giảm bớt nóng cho cơ thể trong mùa hè.

Canh rau má

mon-ngon-moi-ngay-cach-che-bien-mon-canh-rau-ma-nau-tom
Ảnh minh họa

Ngoài ăn sống, giã nhuyễn vắt lấy nước uống thì món canh rau má là vô cùng tốt với cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Bạn có thể nấu rau má cùng tôm, thịt…..

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch…Vậy nên đừng quên sử dụng rau má một cách đều đặn.

Canh bí xanh

cach-nau-canh-bi-dao-nau-suon-hinh-1
Ảnh minh họa

Bí xanh gia đình bạn có thể luộc hoặc nấu xương. Nếu không nấu canh mỗi ngày bạn nên uống 2 – 3 lần để phòng say nắng, say nóng.

Ngoài ra bí xanh còn có tác dụng giảm cân cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy, món bí xanh không thể thiếu trong thực đơn chính cho mùa hè của mỗi gia đình.

Canh rau dền

3sztrhv2222224fghxvn-nhung-loai-rau-nen-an-trong-mua-nang-nong
Ảnh minh họa

Không đơn giản là làm món ăn, rau dền còn là những vị thuốc hay. Tính mát lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi như sắt, canxi, vitamin C và lysine. Trong rau dền, hàm lượng chất sắt, canxi rất cao.

Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai.

Những lợi ích nổi bật này vậy nên rau dền luôn là món ăn yêu thích của người Việt.

Canh rau mồng tơi

mon-an-tu-ghe-sua-nhin-da-nho-dai-an-roi-kho-cai-hinh-2
Ảnh minh họa

Mùa hè canh cua nấu mồng tơi là món ăn quen thuộc với chúng ta. Mồng tơi có tác dụng như: nhuận tràng, chống táo bón, bởi trong mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… rất thích hợp trong mùa nóng.

Theo các nghiên cứu cho thấy, trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu.

Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.

Để bữa cơm mùa hè vẫn đầy đủ chất thì bạn vẫn nên bổ sung những món ăn có chất đạm, kết hợp cùng với những món canh. Ngoài ra, bạn có thể lên thực đơn cho các món canh hàng ngày vào mùa hè như canh ngao chua, canh rau đay, canh rau ngót, canh tôm,…

Hiền Hương