(NĐ&ĐS) - Còn vài ngày nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018. Tại TP.HCM, nhiều gia đình đã sơn, sửa lại nhà cửa sáng mới để đón tết. Không khí mừng xuân mới nhộn nhịp, phố phường tấp nập người mua, kẻ bán... Bên cạnh đó, có những người chỉ biết ngóng trông về miền quê êm ả của mình.

1
Niềm vui của những người dân xa quê, phải ở lại nơi đất khách để đón Tết, nhận quà xuân do huyện Hóc Môn trao tặng. Ảnh Ngọc Huệ

Anh Nguyễn Văn Chung, 34 tuổi đã năm năm đi làm ăn xa, chưa được đón tết sum vầy cùng gia đình.

Anh Chung chia sẻ, quê anh ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Anh vào thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân cắt may. Vì hoàn cảnh khó khăn, cô con gái 2 tuổi lại bị bại não. Vợ anh phải ở nhà chăm sóc, không đi làm được, gia đình khó khăn càng thêm khó”.

Bà Nguyễn Thị Kim (61 tuổi, quê ở An Giang, đang tạm trú tại huyện Hóc Môn) hoàn cảnh cũng như anh Chung. Năm nay bà phải đón tết xa quê, dù lòng rất muốn về.

Bà Kim tâm sự: “Về quê dịp tết tốn nhiều tiền lắm. Ở lại thành phố ráng làm kiếm thêm ít tiền, ra tết mới về thăm con. Ở lại đất khách, xứ người tuy rất chạnh lòng nhưng biết làm sao khi hoàn cảnh không cho phép". 

2
Đã 3 năm nay, gia đình anh Mai Thanh Bình phải đón Tết ở nơi xa. ẢNh Ngọc Huệ

Anh Mai Thanh Bình (40 tuổi), quê ở Hà Nam, vào Sài Gòn làm công nhân cho Công ty Osung Vina, cùng vợ là chị Lê Thị Hồng Anh làm công nhân cho Công ty Sbge. Đã 3 cái tết vợ chồng anh chưa về quê. Một phần do đồng lương ít ỏi, một phần bởi đường sá xa xôi, đi lại tốn kém.

Anh Bình chia sẻ: “Ai đi xa mà không nhớ quê, nhưng điều kiện không cho phép thì phải chấp nhận. Ở lại đây lâu rồi nên vợ chồng tôi coi đây như là quê hương thứ hai của mình”.

Tết đến, lòng ai cũng hướng về quê nhà. Thấy mọi người chộn rộn sắm tết, trong lòng người ở lại nơi đất khách cũng thấy nôn nao.

Ngọc Huệ - Diệp Lục Tố