Những ngày qua, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện những loạt ảnh “nóng” khiến dư luận bức xúc bởi những hình ảnh táo bạo đến dung tục. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu còn bao nhiêu những bộ ảnh như thế sẽ xuất hiện…?

Đầu tiên là về bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, của 2 hotgirl chụp kiểu "bán nude" tại một hồ nước ở Hải Phòng. Kèm theo đó là đoạn clip ghi cảnh hậu kỳ quá trình thực hiện bức ảnh, khiến nhiều người xem cho rằng khá thô thiển, tục tĩu, trơ trẽn. Khi những bất bình về bộ ảnh ấy còn chưa kịp lắng xuống, thì lại xuất hiện hình ảnh 2 cô gái ăn mặc hở hang bên một cụ già trong bộ ảnh “Tuyệt tình gốm”, rồi tiếp đến là bộ ảnh “Lạc cảnh thôn” ở Đồng Nai…

mang-xa-hoi-ke-tiep-tay-cho-nhung-hinh-anh-dung-tuc
Hai cô gái trong bộ ảnh “Lạc cảnh thôn” ở Đồng Nai.

Trào lưu khoe thân  của giới tr

Sau khi đăng tải bộ ảnh một thời gian ngắn, dân mạng đã lập tức phản ứng mạnh mẽ. Trong khi một số ít người ủng hộ bộ ảnh thì hầu hết mọi người đều cho rằng việc chụp ảnh như thế là phản cảm, không những không có yếu tố nghệ thuật mà còn có cảm giác lố lăng, tục tĩu. Nhiều người cũng cho rằng, giới trẻ ngày nay khi họ thích nổi tiếng, họ sẽ làm nhiều cách khác nhau và đây có thể chỉ là trào lưu khoe thân, "câu view" của những bạn trẻ thích nổi tiếng bằng tai tiếng.

Luật sư Hoàng Nguyên Hồng chia sẻ: “Chúng ta chưa bàn đến việc bộ ảnh đẹp hay xấu, bởi lẽ mỗi người có một cách cảm nhận về nghệ thuật khác nhau. Tuy nhiên, những hình ảnh này không phù hợp với văn hóa Việt Nam nói chung và hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Đó là chưa kể đến việc nhiều bức ảnh hở hang còn được chụp trong lò gốm vốn là hình ảnh mộc mạc của làng quê xưa. Tôi có cảm giác như những bạn trẻ này đang đi ngược, thậm chí là bôi nhọ văn hóa Việt. Để nổi tiếng, nhiều người trẻ bất chấp quy tắc đạo đức xã hội. Họ sẵn sàng vứt bỏ danh dự bản thân, không nghĩ đến văn hóa truyền thống. Đây là một điều thực sự đáng buồn”.

Theo PGS.TS Đinh Thị Vân Chi - nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cái đẹp nói chung và vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ nói riêng là một giá trị đáng được đề cao. Chụp vẻ đẹp hình thể phụ nữ, thậm chí chụp nude (khoả thân) là một cách tôn vinh cái đẹp. Tuy nhiên, trong khi có những bức ảnh nude khiến người xem thăng hoa cảm xúc trước cái đẹp trong sáng thì lại có những bức ảnh, dù mặc quần áo mà vẫn gợi dục, hoặc phản cảm. "Là bởi ranh giới giữa "tôn vinh vẻ đẹp hình thể người phụ nữ" với "khoe thân xác" thường rất mong manh. Theo cảm nhận của tôi, những bộ ảnh này đã bị lệch về hướng thứ hai. Không chỉ vậy, việc hai cô gái uốn éo khoe thân trước mặt cụ già còn là tục tĩu và vô luân, vi phạm các giá trị đạo đức của người Việt. Theo cảm nhận chủ quan của tôi - một người thưởng thức - bộ ảnh thành công về mặt kỹ thuật nhiếp ảnh, nhưng về nghệ thuật nhiếp ảnh và văn hoá thì gợi nhiều cảm nhận tiêu cực, không nên có", PGS.TS Đinh Thị Vân Chi bày tỏ.

Mạng xã hội - con dao 2 lưỡi

Nhiều người cho rằng chính việc chia sẻ trên mạng xã hội cũng đang tiếp tay cho những hình ảnh dung tục này. Có thể thấy, mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Một mặt kêu gọi cả xã hội cùng chung tay hành động vào những việc làm thiết thực, mặt khác, cũng chính nó khiến những thứ được coi là nhảm nhí, vô bổ, phản cảm và đồi trụy lại được lan truyền, dù là vô tình hay hữu ý, thì đây cũng là một hành động tiếp tay cho cái xấu. Thay vì “share” đi những hình ảnh nhảm nhí, thiếu văn hóa như thế này, bản thân mỗi người tự ý thức việc “share” như thế nào cho đúng đắn.

Vấn đề về tìm giải pháp cho những bộ ảnh dung tục đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội những ngày qua gây bức xúc dư luận. Nhiếp ảnh gia Na Sơn đề nghị, mọi người trên mạng xã hội và cả báo chí truyền thông hãy “lờ chúng đi” và nếu có “chửi”, lên án thì cũng đừng chia sẻ, đăng nguyên xi tất cả hình ảnh ấy bởi “làm thế khác nào tiếp tay quảng bá thêm”.

Đồng quan điểm này, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thẳng thắn nhìn nhận: “… Ở đời sống hiện tại, con người đang chạy theo các giá trị ảo, họ thờ ơ với nhau nhiều quá nhưng lại ráo riết với cái nhu cầu muốn người khác biết đến mình, mình được nổi tiếng (thực chất là tai tiếng!). Trong khi, mọi nền tảng văn hóa, nhận thức, lòng tự trọng, chuẩn mực trong đào tạo nghệ thuật… đang bị lãng quên. Ảnh của tôi, hàng nghìn bức nude nhưng có báo nào “chém” đâu. Tôi quan niệm, người nghệ sĩ trước hết phải có lòng tự trọng mới mong người khác tôn trọng mình. Tai tiếng nhất thời trên thế giới ảo dù được cả triệu người biết đến nhưng hoàn toàn không có giá trị nếu không muốn nói đó chính là sự băng hoại về đạo đức, văn hóa xã hội và thiếu hụt trầm trọng ý thức, trách nhiệm với cộng đồng”.

Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng cũng đã từng chia sẻ: Việc khoe vẻ đẹp cơ thể, lưu giữ vẻ đẹp cơ thể không có gì là xấu nhưng khoe thế nào cho đẹp, cho thẩm mỹ lại là vấn đề. Như tôi đã nói, ranh giới giữa cái đẹp và nhảm nhí là rất mong manh. Cũng đường cong cơ thể ấy, nhưng được thể hiện ở những bố cục, ánh sáng và ý tưởng của những người có tâm, có trình độ thì rất đẹp. Ngược lại, người chụp không có trình độ, không có tầng văn hóa thì bức ảnh dễ bị phản tác dụng. Hiện nay, đang có sự lẫn lộn giữa chụp “ảnh nude nghệ thuật” và “ảnh nude dung tục”. Một số bức ảnh gây ồn ào trên mạng chụp rất dở, thể hiện tầng nhận thức, thẩm mỹ kém của cả người chụp lẫn người mẫu.

Đành rằng, ranh giới giữa cái gọi là nghệ thuật với cái gọi là sự dung tục khá là mong manh, khó có một quy định cụ thể nào. Bởi cái đẹp, nghệ thuật là do bản thân mỗi người quy định. Đối với người này là đẹp, là nghệ thuật, nhưng với người khác thì lại ngược lại hoàn toàn. Thế nhưng, giữa ranh giới tưởng như mong manh ấy, vẫn tồn tại một quy định bất di bất dịch đó chính là cái tâm của người chơi, của người sáng tạo ra các sản phẩm đó.

Hạnh Nguyễn / baonhandao