(NĐ&ĐS) - Hà Nội và các thành phố lớn chuẩn bị vào mùa cao điểm tìm thuê và cho thuê phòng trọ. Kĩ năng tìm nhà trọ sẽ rất quan trọng, nhất là khi nhiều nguy cơ tiềm ẩn về an ninh - an toàn như vụ việc nữ sinh đại học Sân khấu Điện ảnh vừa bị sát hại và nghi bị hãm hiếp mới xảy ra tại quận Đống Đa.

Ông bà ta vẫn có câu: "An cư rồi mới lạc nghiệp". Với lượng sinh viên và lao động di cư về Hà Nội hàng năm ngày một lớn, trong điều kiện giá nhà lại đắt đỏ, nhu cầu tìm kiếm một phòng, nhà thuê giá cả hợp lí lại tiện nghi trở nên tất yếu và làm bùng nổ dịch vụ cho thuê sang, nhượng nhà phòng trọ. Cái gì phát triển quá nhanh và cầu nhiều hơn cung cũng để lại những vấn đề tồn tại.

Đã có nhiều trường hợp người thuê nhà tá hỏa vì phòng trọ không giống như chủ mô tả hay ở một thời gian mới phát sinh các vấn đề điện, nước, đồ dùng hỏng, ... tăng giá nhà vô tội vạ. Thậm chí gặp rất nhiều phiền toái vì chủ cũ là người có tiền án, tiền sự, lừa đảo, nhân thân không rõ ràng.

Ngược lại cũng có rất nhiều nhà chủ một phen lao đao vì người thuê nhà bùng tiền, gây thiệt hại tài sản cho thuê, hoặc phòng cho thuê bị biến thành tụ điểm đánh bài, chơi ma túy, buôn lậu, ... mà không hề hay biết.

Sở dĩ có điều này là bởi quan hệ giữa người cho thuê và thuê phòng trọ là kiểu quan hệ hết sức mong manh. Người đến ở và chuyển đi có khi chỉ trong thời gian ngắn, hai bên chưa kịp biết rõ về nhau. Và cũng không có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đối với loại hình dịch vụ này.

Vậy làm cách nào để có thể tìm được một phòng trọ như ý lại tránh được những nguy cơ kể trên. Dưới đây là tổng hợp một vài lưu ý cho những người đang có nhu cầu tìm cho mình một nơi chốn đi về để phục vụ công việc và học tập tại các thành phố lớn:

1. Cần biết rõ người cho bạn thuê nhà là ai?

Nhờ mạng xã hội, các thông tin thuê và cho thuê nhà, phòng trọ được đăng với mật độ dày đặc, hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Tuy nhiên, trước khi có ý định đến xem nhà cho thuê, bạn cần phải tìm hiểu kĩ người đăng thông tin đó là ai, xem trang cá nhân, gọi điện thoại nói chuyện và tìm hiểu một vài thông tin cơ bản như: quê quán, nghề nghiệp, nơi làm việc, thời gian ở đã lâu chưa, ...

Khi cần thiết có thể đến chỗ định thuê nhiều lần để biết cách sinh hoạt của chủ và xem họ là người đáng tin cậy không?

Bạn L. một người có 8 năm sinh sống ở Hà Nội cho biết: mình đã 4 lần chuyển chỗ trọ, chủ yếu do chuyển nơi làm việc. Nhưng có một lần, mình chuyển đi là do người ở cùng. Mấy tháng đầu chị tỏ ra rất đạo đức và chu đáo trong cuộc sống, lại còn là người làm Nhà nước, nên mình rất tin tưởng. Buổi tối mình đi ngủ, chị đi uống rượu đêm mà mình không biết.

"Lâu dần, không biết vì khó khăn gì trong cuộc sống, mà chị còn quan hệ với giới xã hội đen. Mình chuyển đi trong tâm trạng khá ức chế và sợ hãi. Trước khi đi còn phát hiện cả khu không ai biết chị ấy làm gì, sống như thế nào. Quả là rất nguy hiểm."

Thuê nhà là giao dịch giữa bên mua và bên bán có sự thỏa thuận. Vì vậy cần tìm hiểu kĩ lẫn nhau rồi mới đi đến hẹn gặp và thực hiện giao dịch. Tốt nhất, đối tượng thuê nhà với mục đích chính đáng (an cư để lạc nghiệp) hãy chọn những chủ thuê trọ có tâm (yêu cầu người cho thuê thông tin minh bạch, kiểm soát giờ đi giờ về, ...)

Bác Quang, một chủ nhà có phòng cho thuê hơn 20 năm tại Trung Kính có chia sẻ: Tôi nhìn người mới cho thuê, tôi hỏi quê ở đâu, làm nghề gì, học trường nào và nói rõ quy định giờ giấc là 10 rưỡi phải có mặt  tại phòng. Nếu về muộn hơn phải báo. Qua một tháng ở đầu tiên, tôi rất sát sao, thấy có biểu hiện lạ là tôi phải xem xét kĩ. Nếu hư hỏng hay bất thường, tôi không đồng ý cho thuê nữa.

Trong trường hợp đi xem phòng một mình, cần mang theo xịt hơi cay hoặc vật phòng thân để ứng phó nếu bị chủ phòng trọ (không may là đối tượng nguy hiểm) tấn công. Trước khi tiếp xúc với chủ phòng trọ một mình, cần báo hiệu hoặc nói chuyện trước với những người ở phòng xung quanh về mục đích của mình khi đến để có được sự giúp đỡ kịp thời nếu bất trắc xảy ra.

2. Chọn những khu phố an toàn

Nếu ở một mình, tốt nhất nên chọn những khu vực gần đường lớn, an ninh tốt, gần khu Công an- Quân đội và cơ quan Nhà nước làm việc, sẽ đảm bảo yếu tố an toàn hơn. Trong điều kiện không thể thuê nhà ở mặt đường lớn, cần thuê cùng với bạn bè hoặc người thân, đi đâu có đồng đội vẫn tốt hơn.

Trước khi quyết định đến xem nhà/ phòng cần tìm hiểu xem khu phố đó có thường xuyên xảy ra những vụ việc vi phạm an ninh- trật tự hay không? Hàng quán xung quanh kinh doanh loại hình gì? là khu lao động phổ thông, trí thức hay là "khu ổ chuột", ...

Thông tin trên mạng internet rất nhiều, chỉ cần một cú click chuột là bạn có thể hiểu biết về nơi mình dự định thuê. Để đảm bảo hơn, bạn cũng nên tìm hiểu qua những người xung quanh nữa, ngồi nói chuyện với người bán hàng gần đó, hỏi thăm một chút về vấn đề chợ búa, mua sắm, sinh hoạt văn hóa của khu là biết đó là một nơi có đáng sống hay không?

Bạn Hương, quê Nam Định, từng thuê nhà tại phố Dương Quảng Hàm- Cầu Giấy là người mới tốt nghiệp Đại học, vừa chuyển trọ đến đã bị mất xe máy, nguyên nhân là bởi không tìm hiểu kĩ những gia đình xung quanh mà chỉ ưng phòng đang thuê là đến ở luôn. "Thỉnh thoảng, có rất nhiều thanh niên xăm trổ qua lại trong khu, thậm chí nhiều đêm, còn có tiếng người va chạm, khóc lóc vì bị xiết nợ. Bên cạnh có rất nhiều nhiều nhà đang sửa chữa, xây mới; số lao động xây dựng không đăng ký tạm trú rất nhiều. Rất có thể kẻ trộm là một trong số những đối tượng này". Hương nói.

3. Cân nhắc các yếu tố khi thuê

Trong điều kiện bất động sản ngày càng đắt đỏ, để tìm thuê được căn nhà giá hợp lí, lại tiện nghi, thoải mái, gần các trục giao thông lớn là điều rất khó có được. Đó là nguyên nhân vì sao bạn nên cân nhắc các đến các yếu tố: Tài chính, tính chất công việc, thời gian di chuyển đến cơ quan, ...

Nếu nguồn tài chính đủ lớn thì không cần thiết phải cân nhắc nhiều, chỉ cần bỏ ra từ 2,5 đến 3 triệu đồng (đối với người ở đơn, đôi), 4-6 triệu (đối với hộ gia đình) là đã có một phòng thuê tương đối tươm tất ở các khu phố thuận tiện nhiều mặt như: chợ, trung tâm thương mại, giao thông, ...

Nếu nguồn tài chính ở mức vừa và tương đối eo hẹp thì nên lựa chọn những phòng tuy có diện tích nhỏ, nhưng vẫn ở các khu phố lớn, ít vào sâu trong các ngõ (còn có thể tránh nguy cơ ngập lụt) mà vẫn đảm bảo các điều kiện sống cơ bản.

Nếu thực sự việc thuê nhà trong tại các khu phố an toàn là quá tầm với của bạn, có một lời khuyên chân thành đó là không nên cứ đổ xô về nội thành để ở bằng được. Hãy chọn một công việc có thể di chuyển linh hoạt, chấp nhận đi đường xa một chút nhưng được ở và nghỉ ngơi trong điều kiện tương đối thoải mái. Nếu lịch học không quá dày, nên chọn thuê ở ngoại thành sẽ phù hợp với sinh viên hơn.

Kĩ năng an toàn thuê phòng trọ
Căn phòng thuê trọ thông tin không rõ ràng có thể là nơi chứa nhiều nguy cơ về an ninh, an toàn.

Điều này còn có tác dụng đóng góp tích cực cho thành phố- giảm bớt sức ép dân cư, giảm thiểu các nguy cơ về môi trường, an ninh trật tự, ...

Bạn L. ở Vĩnh Phúc chia sẻ. "Mình làm nghề Sale, thường xuyên phải đi gặp khách hàng và phát triển sản phẩm. Công việc cũng ít phải đến trụ sở công ty (ở Thái Hà). Mình thường làm việc vào tầm trưa và tối, khi khách hàng có thời gian rảnh.

Mình chọn đi về Mê Linh nhà mình, đỡ đông đúc và an toàn, môi trường sống khá trong lành và giá cả cũng phải chăng. Mình chỉ hơi vất vài hôm/ một tháng đoạn đường đi từ công ty về nhà. Nội thành thì tắc, nhưng ra ngoại thành thì đi rất nhanh."

Gần đây có rất nhiều vụ việc va chạm, thiệt mạng đáng tiếc xảy ra trong các khu nhà trọ, chủ yếu do những xích mích trong các mối quan hệ mà hai người còn chưa hiểu hết về nhau; hoặc do sự việc xảy ra mà người xung quanh không biết kịp thời ... tại các thành phố lớn. Đã đến lúc dịch vụ cho thuê trọ cần nhận được nhiều hơn sự quan tâm của cộng đồng và kiểm soát tốt hơn từ các cơ quan chức năng.

Nhưng trước khi điều đó được khắc phục, bản thân mỗi chúng ta khi lựa chọn cho mình một phòng/ nhà thuê ở nơi đất khách, cần phải  có sự tìm hiểu cẩn thận kĩ càng, luôn luôn có tâm lý đề phòng với người lạ ở những lần gặp và giao dịch đầu tiên, tránh tâm lý chủ quan để rước thiệt hại cho mình và những người xung quanh.

(Bài viết có tham khảo ý kiến những người thuê nhà và chủ nhà trọ lâu năm tại Hà Nội).

Chi Chi