(NĐ&ĐS) - Thông qua mạng xã hội Facebook, người nhà phát hiện ông Phạm Văn Bình (SN 1954, trú tại thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn sống, nhưng đã được công nhận liệt sĩ. Hiện ông Bình đang cư trú tại đất nước Campuchia.

Tối ngày 7/11 ông Bình được người thân sang tận đất nước Campuchia đón trở về nhà sau 39 năm lưu lạc, được công nhận là liệt sĩ.

Biết được thông tin ông Bình còn sống và trở về quê hương, sáng ngày 8/11, rất đông người thân, hàng xóm tập trung tại nhà anh Phạm Trung Hiếu (cháu ruột ông Bình – PV) trú thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn để được tận mắt nhìn thấy ông Bình bằng xương bằng thịt trở về, để cùng chia vui với gia đình.

33
Sau 39 năm lưu lạc, ông Bình đã trở về quê hương trong vòng tay người thân,  làng xóm.

Mặc dù rời quê hương đã 39 năm sống tại đất nước bạn, nhưng ông Bình không quên được tiếng mẹ đẻ. Được người thân giới thiệu ông bắt đầu nhớ lại từng người, nhận ra bạn bè lối xóm.

Không giấu được nỗi niềm xúc động, ông Bình nhớ lại kể cho mọi người nghe về gia đình mình. Bố mẹ ông sinh được 2 người con trai, ông là con út. Năm 1977, ông lên đường nhập ngũ và được phân vào Trung đoàn 18, sư đoàn 325, Quân đoàn 2 (đóng tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).

Sau đó, đơn vị được chuyển vào đóng tại khu vực biên giới thuộc huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Cuối tháng 12/1977, ông tham gia chiến dịch chiến đấu tại Campuchia và được phân vào đơn vị thông tin thuộc Đoàn 8, Quân Khu 9, đóng tại tỉnh Kampong Thom.

“Lúc nhận nhiệm vụ đem tin tức từ Trung đoàn lên Sư đoàn cách đó khoảng 80km. Đầu năm 1979, khi đang trên đường đưa thông tin liên lạc, tôi bị một nhóm quân Pôn Pốt phục kích bắn bị thương, ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, tôi xuống suối lấy nước uống thì may mắn gặp được người dân bản địa ở huyện Baray (tỉnh Kampong Thom) đi rừng cứu về, chữa trị vết thương rồi đùm bọc, cưu mang. Cũng từ đó ,tôi mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, mất liên lạc hoàn toàn với đơn vị”, ông Bình kể lại.

Cũng theo ông Bình, kể từ khi mất hết giấy tờ tùy thân ông đành ở lại lưu lạc nơi đất khách quê người. Để có cái ăn hàng ngày, ông đã tự đi tìm việc, làm phụ hồ, công nhân cao su..., để kiếm sống qua ngày.

Đến năm 2004, ông đã làm quen được một người phụ nữ, hiểu rõ về hoàn cảnh của mình, người phụ nữ ấy đã đến với ông, họ trở thành vợ chồng và sinh sống tại một bản làng dân tộc của Campuchia, và có với nhau một cháu gái hiện được 10 tuổi.

“Lúc lấy nhau, hai vợ chồng khổ lắm, nhiều lúc muốn liên lạc về bên gia đình để biết thông tin, nhưng không có cách nào để liên lạc”, ông Bình nói trong nước mắt.

Hiện tại, cha, mẹ, anh trai ông Bình đã mất, người thân duy nhất của ông là những người cháu con anh trai ruột. 

44
Hiện tại, cha, mẹ, anh trai ông Bình đã mất, người thân duy nhất của ông là những người cháu con anh trai ruột.

 Chị Phạm Thị Lợi (cháu ruột ông Bình),  ở thôn Mỹ Thuận, Kỳ Sơn, kể lại: "Sau 41 năm kể từ ngày chú đi bộ đội, gia đình đã hết hy vọng tìm kiếm. Nhưng đến khoảng đầu tháng 10/2018, gia đình nhìn thấy hình ảnh và thông tin về chú Bình trên tài khoản Facebook Nhật Dũng (xã Kỳ Phú, Kỳ Anh). Sau khi liên hệ để xác minh, anh Dũng xác nhận có quen biết công việc với chú Bình. Hiện chú đang sống tại Campuchia. Nhận thấy các thông tin đều trùng khớp, gia đình chúng tôi tức tốc tổ chức sang Campuchia để tìm gặp chú.

Đặc biệt, gia đình được chính anh Dũng tạo điều kiện và giúp đỡ tìm đến tận nơi. Do ảnh hưởng của vết thương, thậm chí, ban đầu chú còn trốn, không chịu gặp người lạ, sau khi anh Dũng giới thiệu, chú mới ra gặp. Nhờ đó, người nhà chúng tôi gặp lại nhau trong niềm vui khôn tả”.

Hiện tại, vợ và con gái ông Bình vẫn đang ở lại Campuchia. Ông Bình tâm sự: "Giờ tôi không còn giấy tờ tùy thân, mong muốn được Nhà nước tạo điều kiện để cùng vợ, con trở về quê hương sinh sống".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Ngọc - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết: “Sau khi biết được thông tin người nhà ông Bình trình báo là ông vẫn còn sống tại đất nước Campuchia, chúng tôi đã có thông báo gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện Kỳ Anh để làm thủ tục giấy tờ tùy thân cho ông. Và đến hôm nay khi biết ông Bình đã trở về địa phương, chính quyền đã cùng với người dân đến chia vui, động viên gia đình, trước mắt mọi giấy tờ, thủ tục liên quan đến ông Bình tại địa phương chúng tôi sẽ nổ lực giúp đỡ”.

Minh Đức