(NĐ&ĐS) - Khi quan sát bụng bầu, nhiều người thắc mắc về sọc màu nâu nằm ở giữa? Hầu như khi mang thai mẹ bầu nào cũng có một đường sọc nâu ở bụng, độ đậm nhạt của đường sọc nâu này phụ thuộc vào sắc tố da sẵn có. Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và nguyên nhân đường sọc nâu này xuất hiện.

Có ý kiến cho rằng nếu đường sọc nâu kéo dài từ xương mu đến rốn thì thai nhi đang mang giới tính nữ còn nếu đường này tiếp tục kéo dài lên khung xương sườn thì đó là một bé trai. Ngoài ra, còn có quan điểm cho rằng chỉ những người mẹ mang bầu con trai mới có đường sọc nâu trên bụng. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về đường sọc nâu này nhé!

tut-bung-co-phai-la-dau-hieu-sap-sinh-thai-tut-2-1488809774-width500height375
Ảnh minh họa

Không phải tất cả các mẹ bầu đều có đường sọc nâu hiện rõ ràng trên bụng. Những người da trắng thì đường sọc này thường rất nhạt, đôi khi không nhìn rõ. Tuy nhiên, không có đường sọc nâu không có nghĩa là thai kỳ bất thường. Đó chỉ đơn giản là sự khác biệt khi cơ thể đáp ứng với sự tăng lên của estrogen và melanin.

Khi nào đường linea nigra xuất hiện?

Hầu hết các mẹ bầu sẽ nhận ra bụng mình có một đường kẻ sọc sẫm màu trong tam cá nguyệt thứ hai dù có thể nó đã có ở đó từ trước.

Đường sọc này thường có màu nâu, rộng khoảng 0,5-1cm. Người da sẫm màu thì đường sọc cũng sẫm màu hơn và nó cũng tối dần trong quá trình thai nhi phát triển.

Vì sao lại có đường sọc đó?

Đường sọc nâu dọc theo bụng mẹ bầu đó có tên gọi là đường linea nigra. Nó thường chạy dọc từ xương mu đến gần xương ức, chia đôi bụng bầu thành hai nửa. Nguyên nhân xuất hiện đường linea nigra là do trong thời kỳ mang thai, sự gia tăng sản xuất estrogen khiến cơ thể cũng sản xuất nhiều melanin. Melamin là sắc tố làm da sậm màu hơn ở một số bộ phận như núm ti, môi âm hộ, âm vật và đường sọc mẹ thường thấy.

Theo các nhà khoa học, tiếp xúc lâu với ánh mặt trời sẽ khiến đường sọc này đậm hơn dù có dùng kem chống nắng. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai và mới sinh, mẹ bầu nên tránh để bụng mình tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Sau khi sinh em bé, đường sọc này sẽ mờ dần và biến mất.

Điều quan trọng là sự xuất hiện của đường sọc này không gây hại gì cho em bé và cũng không báo hiệu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường hay không.

Hiền Hương