Tập sách Đánh thức ban mai của Nguyễn Thị Việt Hà là hành trình hơn một năm lần theo những câu chuyện của các gia đình có con tự kỷ ở cả ba miền đất nước để thuyết phục họ mở lòng kể câu chuyện của mình.

 Danhthucbanmai

Bạn đã bao giờ tìm hiểu “Hạnh phúc của người làm mẹ là gì?”. Hạnh phúc của người làm mẹ đôi khi chỉ đơn giản là đủ 9 tháng 10 ngày chờ mong, đón con chào đời lành lặn, không dị tật; là đưa con đi tiêm về không bị sốt, con ngoan cả ngày; lần đầu nghe tiếng con bi bô tậpgọi mẹ. Hạnh phúc đó còn có thể là giọt nước mắt bật ra từ niềm hạnh phúc khi đứa con không may khiếm khuyết của mẹ tưởng chừng như câm lặng suốt đời kia cất tiếng gọi mẹ ơi và ánh mắt của con đã chịu dừng lại nơi ánh mắt cha mẹ đang trông đợi.

Tạm gác lại những bộn bề lo toan về cuộc sống hàng ngày, ngồi xuống và lật giở từng trang sách trong cuốn “Đánh thức ban mai” của Nguyễn Thị Việt Hà, một nhà văn, một người mẹ có con bị mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ; để cảm nhận tiếng rung của những giọt nước mắt trong từng câu chuyện của người mẹ trong hành trình bên con của mình. Giọt nước mắt của tột cùng đau khổ khi tiếp nhận con mình sẽ mang hội chứng tự kỷ suốt đời và nếu không can thiệp đúng hướng sẽ không có khả năng hòa nhập cuộc sống bình thường. Giọt nước mắt vỡ òa khi môi con mấp máy thành lời bi bô tiếng đầu tiên gọi mẹ.

Đánh thức ban mai của Nguyễn Thị Việt Hà là hành trình hơn một năm lần theo những câu chuyện của các gia đình có con tự kỷ ở cả ba miền đất nước để thuyết phục họ mở lòng kể câu chuyện của mình. Với 99 trang sách kèm theo hình ảnh ở 15 phân đoạn, nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà đã gửi tới các bậc phụ huynh, những người có con bị rối loạn phổ tự kỷ thông điệp xuyên suốt: cha mẹ chính là cánh cửa đầu tiên, liên tục, là vành đai hỗ trợ tích cực nhất trong điều trị bệnh cho con. Cuốn sách sẽ giúp độc giả hiểu được nỗi niềm của những ông bố, bà mẹ đã vượt qua thời gian khủng khoảng khi đón nhận tin con họ mắc chứng tự kỷ. Họ đã phải làm gì, bằng cách nào, ruồng bỏ hay can đảm đối mặt, gục ngã hay đứng lên cùng con tìm một con đường tươi sáng hơn?

  “Tôi không kì vọng làm một siêu phẩm để có thể thay đổi quan điểm, sự đánh giá chưa đúng về tự kỷ đang tồn tại trong cộng đồng. Tôi đi từng bước nhỏ và cẩn trọng đối với mảng đề tài chưa được quan tâm khai thác và nhiều e ngại chỉ với hy vọng thay đổi sự kì thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với người tự kỷ”, Việt Hà chia sẻ.

Theo dõi tập sách nhỏ này, người đọc sẽ cảm nhận được sự tuyệt vọng, nuối tiếc, hối hận… rồi lại gắng gượng, hy vọng… của chính những người trong cuộc. Tất cả, đôi khi không tuân theo một quy luật diễn biến nào mà tựa như một dòng sông chảy qua mọi địa hình để đến cuối cùng vẫn tìm được ra biển cả.

Những đứa con dường như được sinh ra từ trái tim của những người mẹ. Và, khi đã làm mẹ, những người phụ nữ không được phép ốm đau, mệt mỏi, kiệt sức. Họ có sức mạnh của một siêu nhân, lòng bao dung như biển cả và sức chịu đựng như ngọn núi ngàn năm để đưa con mình đến bến bình yên. Đánh thức ban mai phác họa nhiều chân dung bà mẹ siêu nhân hơn thế, những bà mẹ dám cùng con vượt qua nghịch cảnh.

Sách được xuất bản vào ngày 2/4/2017, Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ, như một lời nhắc, như một sự sẻ chia với những ông bố, bà mẹ không may có con mắc phải hội chứng này: Có thể, bất hạnh mang tên trẻ tự kỷ sẽ gõ cửa nhà bạn. Nếu buông xuôi, đó sẽ là nỗi buồn của cả cuộc đời. Nhưng, nếu chấp nhận cùng con chiến đấu, niềm vui sẽ ở đâu đó trong tầm tay.

Trung Cường / baonhandao