Hồ Yên Trung nằm trong địa phận phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Được ví như Đà Lạt thu nhỏ ở đồng bằng Bắc bộ, là điểm đến đang “hót” của các bạn trẻ mỗi dịp hẹn hò, hội họp, hội thảo.

Từ quốc lộ 18, con đường trải nhựa thẳng tắp dẫn vào hồ Yên Trung, du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh sắc, thơ mộng, không khí trong lành mát mẻ, ngỡ như lạc bước trên đất Đà Lạt đẹp xinh. Hồ được bao bọc bởi núi đồi trùng điệp và những cánh rừng thông cao vút xanh mướt mắt.

hồ yên trung
Cầu tình yêu - Hồ Yên Trung

Hồ Yên Trung là một trong những hồ nước nhân tạo có diện tích lớn nhất tỉnh với lòng hồ rộng khoảng 100 ha. Toàn cảnh hồ Yên Trung có núi non trùng điệp, rặng thông cao vút và 2 đảo nhỏ nổi nên giữa hồ vô cùng thơ mộng. Lòng hồ mênh mông, vời vợi và toát lên vẻ đẹp nao lòng khiến bạn không khể không trầm trồ khen ngợi. Quang cảnh ven hồ được tô điểm bởi những hàng thông bạt ngàn, khoe sắc xanh tràn đầy sức sống. Cánh rừng thông ấy ôm lấy lòng hồ, soi bóng mờ ảo xuống mặt nước trong veo, tĩnh lặng và vẽ nên bức tranh tuyệt mỹ đẹp đến mê hồn.

Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Văn hóa thông tin thành phố Uông Bí cho biết: "Đây là hồ nhân tạo xây dựng năm 1960, có nhiều thảm sinh vật chủ yếu thông, thông chiếm 90%. Là nơi gắn liền với cụ Bạch Thái Bưởi, 1 trong những nhân vật gắn liền với hoạt động khai thác mỏ, hiện còn di lăng của mẹ cụ vẫn còn tại hồ. Trước khi nhấn chìm khu vực này thành hồ vẫn còn những di tích như đường goòng, con đường chở than. Vì thế đây là cảnh quan du lịch nhưng cũng là nơi dấu ấn lịch sử của nhân vật lịch sử đất mỏ”.

2
Hồ Yên Trung thu hút nhiều người đến thăm quan

Trước đây nhiều bạn trẻ đến ngắm chơi do sơ ý ngã xuống hồ gây đuối nước nên từ tháng 4/2017 thành phố Uông Bí đã giao cho Ban quản lý rừng quốc gia Yên Tử tiếp quản trông coi.

Trung bình mỗi ngày có hàng nghìn du khách đến thăm quan. Ngày cao điểm con số lên đến 7000 du khách. Chủ yếu là các bạn trẻ trong tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và đặc biệt là Hải Phòng. Nhiều buổi liên hoan, họp lớp, chia tay đã diễn ra tại hồ với nhiều kỉ niệm, kí ức đẹp.

Chị Nguyễn Thị Thu Hòa, một khách đến thăm quan và tổ chức họp lớp tại hồ Yên Trung cho biết: “Không khí tại đây vô cùng mát mẻ, dễ chịu, cảm giác lâng lâng như bước vào một thế giới khác không ồn ào, không bụi bặm bon chen”.

Do lượng khách đến ngày một đông nên hiện tại thành phố Uông Bí, Ban quản lý rừng quốc gia Yên Tử đã cải tạo một phần hồ Yên Trung thành các khu: Vườn địa đàng, cầu tình yêu, khu cắm trại, bơi thuyền…

3

Buổi lễ công bố hoàn thành cụm công trình được tổ chức trong ánh nắng mai chan hòa, đất trời, non nước bình yên, thơ mộng, để lại nhiều dư vị, xúc cảm cho đại biểu, người dân và du khách… 5 cặp đôi chụp ảnh cưới đã được trao 5 cặp khóa khóa chặt vào cây cầu tình yêu tại hồ Yên Trung để ghi dấu kỉ niệm.

Ông Nguyễn Duy Toàn, Phó ban Quản lý rừng Yên Tử cho biết: “Lượng khách quá đông, chủ yếu là các bạn trẻ. Họ đến chụp ảnh, thăm quan vui chơi nên ban đã xây dựng 1 số hạng mục để các bạn trẻ thỏa sức chụp ảnh lưu niệm. Nhiều cặp đôi lựa chọn đến hồ chụp ảnh cưới. Cầu tình yêu để các cặp đôi mang khóa ghi tên đến khóa chặt vào cây cầu tình yêu. Tình cảm các bạn trẻ sẽ trở lên khăng khít, cây cầu sẽ là nơi ghi dấu kỉ niệm lứa đôi”.

Hiện tại hồ Yên Trung chưa thu bất kì một loại phí nào khi vào thăm quan trừ khi sử dụng các dịch vụ: bơi thuyền, ăn uống…

Hồ Yên Trung cùng với Lựng Xanh, Yên Tử, chùa Ba Vàng sẽ tạo chuỗi du lịch đến hấp dẫn của Uông Bí về tâm linh – sinh thái.

Nguyễn Hồng Đức