(NĐ&ĐS) - Đa số gia đình nào cũng có vài thiết bị sử dụng pin như điện thoại, pin bếp ga, đồng hồ, xe đạp điện, đồ chơi cầm tay… và các thiết bị này ngày càng tăng nhanh.

Hầu hết chúng ta chỉ để ý đến công dụng của pin, chứ ít người để ý khi hết pin thì ta phải làm gì. Nhưng chúng ta đều không biết rằng không nên vứt pin đã qua sử dụng vào thùng rác để tiêu hủy như các loại rác thông thường, vì tính độc hại của pin rất cao.

pin 3
Không được vứt pin đã sử dụng vào thùng rác

Thông thường, khi pin hết giá trị sử dụng, chúng ra có thói quen vứt bừa bãi hoặc bỏ chúng vào thùng rác như các loại rác thải khác, để rồi người ta sẽ xử lý chúng bằng hai phương pháp: chôn lấp hoặc đốt.

Bạn có biết, nếu vứt pin cũ vào thùng rác thì sau khi rác được thu gom bị chôn lấp, chất chì, kẽm, thuỷ ngân và niken có trong pin sẽ ngấm vào đất, nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước và đất.

Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc của pin đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí ...

Lượng thủy ngân có trong một cục pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm… Khi chúng ta hít qua đường ăn uống hoặc hít thở, các độc tố phát tán từ pin có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch .

 Vậy làm gì với pin đã qua sử dụng?

pin 5
Ảnh minh họa

Hãy cất giữ pin hỏng và khi nào tiện qua những điểm thu thì bạn hãy mang số pin đó qua để người ta xử lý. Hiện có 5  địa điểm thu gom rác thải miễn phí và dài hạn tại Hà Nội hiện nay là:

- Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, đối diện số 45 phố Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy).

- Nhà văn hóa phường Yên Hòa, số 288, đường Trung Kính (phường Yên Hòa, Cầu Giấy).

- UBND phường Quán Thánh, số 12-14 đường  Phan Đình Phùng (Quán Thánh, Ba Đình).

- Bảo tàng Chiến thắng B.52, số 157 Đội Cấn (Đội Cấn, Ba Đình).

- UBND phường Thành Công, số 9 đường Thành Công (Thành Công, Ba Đình).

Tại TP Hồ chí minh- các bạn có thể tích pin rồi mang ra các UBND phường mình đang sinh sống.

Hãy lan tỏa thông điệp này để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và con em sau này. 

Đỗ Tươi