(NĐ&ĐS) - Trên thị trường gần đây có rất nhiều thông tin về ớt bột nhiễm nấm mốc Aflatoxin và ớt nhuộm phẩm màu gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế cần phải biết cách phân biệt ớt bột nguyên chất và ớt bột tẩm hóa chất để tránh mua phải những hàng kém chất lượng.

Theo xu hướng của thị trường hiện nay, rất nhiều sản phẩm được nhuộm phẩm màu hoặc pha trộn các tạp chất vào để bắt mắt người tiêu dùng cũng như để hạ giá thành. Từ măng khô, tôm khô, cho đến các loại thịt bò. Ớt bột cũng là loại thực phẩm nằm trong số đó.

Ớt bột là loại gia vị không thể thiếu trong những món ăn hàng ngày của người Viêt Nam. Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, nhiều cớ sở sản xuất ớt bột nhái xuất hiện và tung ra thị trường hàng loạt các sản phẩm kém chất lượng. Đó là những chất gây hại trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

ot_800x600
Ảnh minh họa

 

Ớt bột thật không có màu đỏ tươi, kém bắt mắt

Khi chọn mua ớt bột, đầu tiên bạn phải chú ý đến màu sắc của ớt. Nhiều nhà sản xuất lợi dụng cặp mắt của người tiêu dùng, thích những màu sắc nổi bật và tươi sáng để nhuộm màu ớt bột để chúng trở nên bắt mắt hơn.

Ớt trước khi thành ớt bột phải qua một quá trình phơi khô, chính vì vậy chúng không giữ được màu sắc đỏ tươi vốn có. Ớt thật sẽ có màu cam sẫm hoặc đỏ đậm trong khi ớt hóa chất sẽ có màu đỏ tươi trông rất đẹp.

 Ớt bột thật còn lẫn hạt ớt

Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy ớt bột thật còn lẫn rất nhiều hạt ớt khô màu vàng nhưng ớt hóa chất lại rất mịn, nhìn rất bắt mắt bởi vì khi nhuộm phẩm màu, vô tình hạt ớt vàng đã bị nhuộn đỏ theo cùng.

Ớt bột thật có mùi hắt và cay mũi

Bạn có thể ngửi và nếm thử mùi vị của bột ớt. Nếu ớt bột thật thì sẽ khiến nhiều người bị hắt hơi, cay mũi, khi nếm vào cay đầu lưỡi. Với ớt bột giả thì hầu như rất ít cay, mùi ớt ít hơn và đôi khi có mùi rất nhẹ.

 Ớt bột thật có nhãn mác, đóng gói bao bì cẩn thận

Khi mua ớt bột, hãy chú ý lựa chọn những loại ớt bột có nhãn mắc, thương hiệu rõ ràng. Bao bì được đóng gói cẩn thận và còn mới. Đặc biệt là phải có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.

 Thí nghiệm nhỏ để phân biệt ớt bột thật và ớt bột phẩm màu

Các bạn hoàn toàn có thể làm một thử nghiệm đơn giản với nước để nhận biết ớt bột giả hay thật. Khi cho vào nước. Đối vớt ớt bột thật, nó sẽ không thể hòa tan và nổi lên trên mặt nước.

Mặt khác, ớt bột giả vì được trộn phẩm màu, hóa chất thì sẽ khác. Loại ớt bột này cùng những chất phụ gia khác sẽ nhanh chóng hòa tan vào trong nước và làm nước trở nên có màu đỏ tươi như màu thực phẩm.

Ớt bột thật làm từ ớt tươi, được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, xây dựng quy trình thu hoạch chế biến, vận chuyển, bảo quản phù hợp để làm giảm nguy cơ nhiễm nấm mốc, đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Các bà nội trợ nên mua ớt bột của những hãng uy tín hoặc mua của các siêu thị chất lượng có thể tin cậy được.

Với vài bí quyết nhỏ này, tin rằng bạn có thể phần nào tự tin để lựa chọn ớt bột chất lượng cho bữa ăn gia đình của mình. 

Thùy Linh