(NĐ&ĐS) - Để có đôi mắt sáng khỏe, trước hết mọi người cần tập cho bé thói quen sinh hoạt, học tập khoa học và điều độ. Trong bữa ăn hàng ngày nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu omega 3, kẽm, vitamin C sẽ giúp bảo vệ và cải thiện tầm nhìn.

Đu đủ 

du-du

Trong đu đủ có chứa thành phần vitamin C, B, chất xơ, kali, magie… không những tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mà còn giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ tốt hơn. Vì thế, khi trẻ đến tuổi ăn dặm mẹ nên cho trẻ ăn đu đủ chín thường xuyên nhé.

Hạnh nhân

Hạnh nhân giúp chống khô mắt. Mỗi ngày ăn một nắm hạt này hoặc trộn với ngũ cốc để ăn sáng sẽ giúp đôi mắt khỏe mạnh.

Bắp ngô

Bắp (ngô) giàu beta-carotenoid và folate. Đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn quả này thường xuyên giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.

Các loại rau có màu xanh lá

rau-chan-vit
Rau chân vịt

Hầu hết các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh, cải ngọt, rau chân vịt…đều có chứa 2 loại chất chống oxy mạnh đó là zeaxanthin và lutein. Đây chính là 2 thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển mắt. Khi trẻ được bổ sung đầy đủ 2 chất này thì thị lực của bé sẽ được tăng cường và cũng giúp phòng tránh tình trạng thoái hóa điểm vàng.

Cà chua

Cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.

Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm đầu tiên mẹ nên cho vào danh sách các loại thực phẩm bổ mắt cho trẻ. Bởi cà rốt chứa nhiều beta-caroten khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn tốt hơn. Ngoài ra cà rốt còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể.

images

Cá hồi

Bên cạnh các loại rau củ quả thì cá hồi cũng là loại thực phẩm bổ mắt cho trẻ rất tốt. Cá hồi là nguồn thực phẩm dồi dào lượng axit béo omega-3 nên rất tốt cho đôi mắt của trẻ.

Tuy nhiên, lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất thì khi chế biến mẹ không để lửa to và nấu quá kỹ vì nhiệt độ cao có thể làm phân hủy toàn bộ chất omega-3.

T.Hà (t/h)