(NĐ&ĐS) - Nhiều bài học ý nghĩa và sâu sắc cha mẹ nên dạy cho con cái để sống tốt và ý nghĩa hơn.

1. Sự tự lập

Hình ảnh có liên quan

Tính tự lập là một trong những bài học đầu đời mà mỗi bé cần học được. Sự tự lập sẽ giúp cho con bạn cảm thấy con có giá trị, hữu ích và có khả năng. Đầu tiên hãy hướng dẫn con cách làm, rồi làm chung với con, sau đó để con tự làm một mình, và kiên quyết không làm hộ những gì bé có khả năng tự làm. Khi được đào tạo tốt, trẻ sẽ có thể tự bay trên đôi cánh của riêng mình và tự chăm sóc được bản thân. Đó mới chính là mục tiêu của những bậc cha mẹ chân chính.

2. Vốn quý của sức khỏe

Tiền bạc có thể làm nên bằng đôi tay cũng như bằng khối óc của mỗi người, nhưng sức khỏe không phải là một cái gì đó bạn có thể đầu tư vào sau khi bạn đã đánh mất nó. Sức khỏe là vốn quý mà trẻ cần phải học cách giữ lấy nếu muốn có một hành trang vững chắc bước vào đời.

3. Tầm quan trọng của gia đình

Vai trò của người mẹ trong mỗi một gia đình là vô cùng lớn. Bất kể điều gì mà bạn nói, bạn hành động sẽ được phản chiếu vào trong tấm gương – đó chính là những đứa con của bạn. Những người mẹ cần dạy con mình rằng gia đình là một nơi thật đặc biệt và không bao giờ được quên, cho dù sau nay con có ở vị trí nào trong xã hội.

4. Sức mạnh của sự cho đi

Khi bạn cho đi một điều gì đó, chắc chắn bạn sẽ nhận lại một điều tốt đẹp. Một nụ cười thành thật là điều mà bạn sẽ khó có thể nhận được trong kỷ nguyên số như hiện nay. Tuy nhiên, sự hài lòng mà bạn nhận được khi biết được rằng mình chính là lý do đằng sau nụ cười đó chắc chắn sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và cảm thấy mình thật có ý nghĩa.

5. Đừng bao giờ từ bỏ đam mê

Hình ảnh có liên quan

Đam mê là khơi nguồn của cuộc sống. Khi bạn từ bỏ hay mất đam mê, bạn sẽ mất hy vọng. Hãy dạy con bạn rằng đừng bao giờ từ bỏ đam mê.

6. Hãy chìa tay ra giúp đỡ người khác

Bài học về sự giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn sẽ giúp cho đứa con thân yêu của bạn cảm thấy trách nhiệm công dân nếu muốn trở thành người có ích cho xã hội.

7. Cuộc sống là chuỗi ngày học tập

Mỗi buổi sáng thức dậy là có biết bao nhiêu những bài học mới đang đón chờ chúng ta được khám phá. Hãy dạy con học từ sách vở, từ cuộc sống, từ những người xung quanh đê biến cuộc sống trở nên thật thú vị và cần tìm hiểu thêm.

8. Hãy để sự thù hận và nóng nảy tan biến

Kết quả hình ảnh cho bài học ý nghĩa từ cha mẹ dạy con cái

Thù hận và nóng nảy là hai tính cách sẽ khiến cho bạn tách biệt khỏi với những người xung quanh. Đặc biệt, sự thù hận hay nóng nảy sẽ biến con đường phía trước bạn toàn là những sự thất bại thay vì là những may mắn, thành công. Hãy dạy con bạn các xóa tan sự thù hận và nóng nảy.

9. Định nghĩa về vẻ đẹp

Vẻ đẹp từ bên ngoài cũng như vẻ đẹp từ sâu thẳm mỗi con người là bài học nằm ở vị trí thứ chín trong bảng xếp hạng. Hãy dạy con đừng vội đánh giá con người qua vẻ bề ngoài mà hãy khám phá xem vẻ đẹp thật sự bên trong của họ là gì nhé.

10. Tầm quan trọng của sự biết ơn

Khi được chứng kiến lòng tốt, nó sẽ có tác động rất lớn tới suy nghĩ của con trẻ. Lòng biết ơn người khác sẽ là bài học mà con trẻ cần học nếu chúng muốn thành công.

Thùy Linh