(NĐ&ĐS) - Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã kỷ luật 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm. Trong đó, có 2 người chịu hình thức kỷ luật giáng chức, 4 người bị buộc thôi việc.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng thanh tra, kiểm tra công vụ đối với 30 Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũng như phát hiện các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm.

Qua thời gian thanh tra, UBND TP. Hà Nội đã xem xét kỷ luật đối với 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, buộc thôi việc. Trong đó, có 2 người bị giáng chức, 4 người bị buộc thôi việc.

anh mau
Một số công trình xây dựng sai phép tại Khu đất đấu giá Yên Xá (Tân Triều, Thanh Trì) lại kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn. (Ảnh: Đ.Mậu)

Theo số liệu thống kê mới nhất, trong 9 tháng đầu năm 2017, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã kiểm tra 14.483 công trình, trong đó số công trình có vi phạm: 1.691 công trình (không phép 646 công trình; sai phép sai quy hoạch, sai thiết kế: 290 công trình; xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận, môi trường: 58 công trình; xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp: 697 công trình). 

So với cùng kỳ năm trước, số lượng công trình có vi phạm giảm 458 trường hợp, tỷ lệ % số công trình có vi phạm trên tổng số công trình giảm từ 13,48% xuống 11,67%...

UBND cấp xã, cấp huyện đã xử lý vi phạm 1.215 trường hợp; UBND quận, huyện, thị, xã đã ban hành 1.312 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 10,2 tỷ đồng.

Hiện tại, Sở Xây dựng đang kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng mà chưa được phát hiện, xử lý kịp thời. 

Trước đó, vào hồi tháng 8/2017, Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với 2 cán bộ của quận Hoàng Mai là ông Nguyễn Đức Hải - Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàng Mai.

Cụ thể, quyết định nêu rõ, ông Nguyễn Đức Hải trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, người trực tiếp phụ trách quản lý trật tự xây dựng đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm về trật tự xây dựng.

Ông Nguyễn Anh Cường trong thời gian giữ chức vụ Chánh thanh tra xây dựng quận, Đội trưởng đội trật tự xây dựng đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án VP3, VP5, VP6 vi phạm trật tự xây dựng, không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hoàng Liệt.

Liên quan vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, nhiều cơ quan báo chí cũng đã đưa thông tin phản ánh về Khu đấu giá Yên Xá (thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) xử phạt, vẫn để tồn tại hàng loạt công trình xây dựng vượt tầng lên 6 -7 tầng. Trong khi đó, quy hoạch của TP. Hà Nội quy định tại khu đấu giá Yên Xá chỉ được xây dựng là 3 tầng 1 tum.

Anh Lê