(NĐ&ĐS) - Hoa quả thối, rác rưởi bốc mùi... là tình trạng chung tại các chợ đầu mối hiện nay. Điều này không chỉ gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân cư gần chợ.

Chợ đêm sinh viên Hà Nội nằm ở đường Xuân Thủy – Cầu Giấy, Hà Nội là một trong số chợ đầu mối lớn nhất thành phố. Mỗi ngày số hàng hóa nhập vào chợ đầu mối lên đến 7.000 tấn, có khoảng hơn 300 điểm kinh doanh các loại rau củ quả, hoa. Theo ban quản lý chợ, mỗi ngày chợ thu gom khoảng 5-7 tấn rác thải. Hàng ngày rác thải trong chợ được gom về khu vực xử lý rác của chợ để đưa vào máy ép rác.

cong cho
Cổng Chợ đêm sinh viên.

Chợ đêm sinh viên rộng khoảng 1.000 - 1.200m2, được chia ra làm ba gian: Gian bán thực phẩm rau củ, thịt; gian bán đồ khô và gian bán thủy sản. Trong đó, vì đặc thù nên gian thủy sản là nơi có vẻ nhếch nhác, mất vệ sinh nhất, vì kể cả trời mua hay nắng thì nước cũng lênh láng do hệ thống thoát nước kém.

Khoảng 5h30 sáng, chợ đêm sinh viên (Hà Nội) đã tấp nập người buôn, kẻ bán. Bước chân vào chợ, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là những đống rác hỗn hợp bên đường, bao bì, rơm rác vứt tràn lan trên các lối đi.

IMG-1800
Rác ngay cổng chợ, là những hình ảnh xuất hiện quen thuộc của bất kỳ một chợ cóc, chợ tạm nào.

Công nhân dọn rác không ngơi tay, chỗ này vừa dọn xong quay lại đã thấy rác tràn lan. Bên trong chợ, những chiếc xe rác đầy ứ, xe nào cũng chất cao hơn miệng xe chừng 1 - 2 m.

gian thuy san
Gian hàng bán thủy sản.

Phía cuối chợ, cách khu bán hoa quả không xa là khu thủy hải sản, nước lẫn rác chảy tràn trên đường, các cống nước đen ngòm. Vừa bước chân đến nơi, mùi tanh, hôi thối của tôm, cá chết sực lên rất khó chịu.

rac cong cho
Bước chân vào cổng chợ đã thấy rác, đây là hình ảnh khá bừa bộn của các tiểu thương sau khi hết phiên chợ chưa được lao công xử lý.
Cho dem
Rác thải không chỉ tràn ngoài trong chợ, mà trong chợ cũng nhiều rác.   

Một công nhân dọn vệ sinh ở đây cho biết: “Đội dọn rác của chợ gồm 6 người, chia thành nhiều ca để dọn dẹp. Thường ca đầu giờ sáng là nhiều rác nhất vì sau đêm họp chợ. Nhiều nhất là rơm rạ, thùng xốp và củ, quả, hải sản chết thối. Mỗi sáng thu gom khoảng hơn 10 xe rác chở đi”.

xe rac
Xe rác tập kết ngoài cổng chợ chờ thụ lý.

Mặc dù khi buôn bán ở chợ, các tiểu thương phải ký vào bản nội quy,  trong đó có quy định về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, rác từ quá trình buôn bán vẫn đổ thải ra môi trường một cách ồ ạt.

Cong thoat nuoc
Cống thoát nước tại gian bày bán thủy hải sản.
25436552_825365774291160_77624799_n
Gian bán rau củ trong một ngày mưa.

Hệ thống thoát nước ứ đọng, ngày mưa nước cống đen dềnh lên lênh láng. Xung quanh những bãi nước đặc sệt, đen ngòm bốc mùi hôi thối tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch cao.

ranh thoa nc
Rãnh thoát nước tại gian bán thủy sản.
Cho sv 1
Những rãnh thoát nước nhỏ trong chợ.

Thực phẩm tươi sống bày bán lẫn lộn với thức ăn chín, không được che đậy, vệ sinh môi trường bừa bộn, ẩm ướt, nhiều ruồi, nhặng, hàng hóa chưa được kiểm soát tốt về nguồn gốc... là thực trạng diễn ra khá phổ biến ở chợ.

Cho sv
Quang cảnh  một góc chợ vào ngày mưa.
Nuoc thai
Thực phẩm bày bán lẫn lộn, không có sạp hàng bày bán làm ảnh hưởng tới mỹ quan và mất an toàn thực phẩm, đặc biệt trong ngày mưa.

Để khắc phục tình trạng mất vệ sinh trong khu vực chợ gây ảnh hưởng đến những mặt hàng thực phẩm đang kinh doanh tại đây, ngoài việc các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra thường xuyên, có chế tài xử lý các hành vi xả, thải rác bừa bãi, thì mỗi hộ kinh doanh trong chợ cũng cần phải nêu cao ý thức bảo vệ môi trường nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng...

Tình Thương