(NĐ&ĐS) - Thông tin mới đây, ông Ngô Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ nay đến tháng 7, Sở GTVT sẽ cấp tiếp 140 điểm trông giữ phương tiện theo hình thức iParking.

Theo ông Ngô Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay: Sau khi thống nhất hình thức thanh toán, từ 1/6 đến nay, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai thêm tại 10 điểm trông giữ phương tiện. Từ nay đến 1/7, Sở GTVT Hà Nội sẽ cấp tiếp 140 điểm trông giữ phương tiện. Như vậy, từ 1/7, Hà Nội sẽ triển khai đồng loạt trông giữ phương tiện theo hình thức iParking.

“Việc thanh toán trông giữ xe theo hình thức iParking hiện nay thực hiện qua 3 hình thức gồm: thanh toán qua mạng di động Viettel, thanh toán hộ từ nhân viên trông giữ sử dụng mạng Viettel và thẻ ngân hàng”, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết.

Các điều kiện để thực hiện iParking gồm: Biển báo “P” tại các điểm đỗ xe thực hiện dịch vụ iParking trên địa bàn thành phố; sơn kẻ theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Các đơn vị khai thác bãi đỗ cần có sơ đồ vị trí trông giữ phương tiện, cập nhật tọa độ các vị trí trông giữ xe của hệ thống Iparking có xác nhận của đơn vị cung cấp hệ thống ứng dụng iParking. Thời hạn cấp phép là 5 năm.

“Khi áp dụng triển khai đồng loạt từ tháng 7/2018, Sở GTVT sẽ tăng cường thanh, kiểm tra; nhất là hình thức thanh toán hộ khách bằng nhà mạng Viettel để đảm bảo công khai, minh bạch”, ông Ngô Mạnh Tuấn thông tin.

amhoa
Hà Nội triển khai trông giữ phương tiện theo hình thức iParking tại một số tuyến phố từ T5/2017.

Đồng thời, với các điểm đã được cấp phép cũng như đủ điều kiện cấp phép trông giữ phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ để được hướng dẫn thực hiện các nội dung công việc, điều kiện kỹ thuật và trang thiết bị để triển khai ứng dụng iParking.

Hình thức thanh toán, phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố và thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện sẽ được thực hiện theo các quy định của UBND TP Hà Nội.

Trước đó, từ 1/5/2017, Sở GTVT Hà Nội triển khai thí điểm trông giữ phương tiện theo hình thức iParking tại tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt.

Tuy nhiên, sau khi hết 6 tháng thí điểm, từ đầu năm 2018, hình thức này gặp một số vướng mắc do chưa thể thực hiện thanh toán qua mạng Vinaphone, Mobifone.

Sở GTVT Hà Nội và UBND các quận, huyện đã rà soát trên 150 điểm đỗ có thể ứng dụng trông giữ xe theo hình thức iParking để triển khai trong năm 2018. 

Đại Lộc