NĐ&ĐS - Hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đang nỗ lực thực hiện tốt sự chỉ đạo của TP.Hà Nội, tích cực ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân; kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Ghi nhận thực tế tại phường Xuân Đỉnh - địa bàn đang quyết tâm mang lại một diện mạo mới.

Trước đây, trên địa bàn phường Xuân Đỉnh không khó để bắt gặp những hình ảnh lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi buôn bán. Nhiều tuyến đường nhỏ hẹp như đường Xuân Đỉnh, các phương tiện thi nhau dừng đỗ dưới lòng đường khiến cho tuyến phố này luôn rơi vào tình trạng ùn tắc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với quyết tâm cao và sự đồng lòng của cơ quan quản lý trên địa bàn, chủ đạo là lực lượng công an phường đã đồng loạt ra quân, tuyên truyền đến từng hộ gia đình để hưởng ứng chủ trương chung của TP.Hà Nội.

Ghi nhận vào ngày 19/4 của phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống cho thấy, tổ công tác của công an phường Xuân Đỉnh lại tiếp tục ra quân lập lại trật tự đô thị tại các tuyến phố trên địa bàn phường. Tổ công tác đã trực tiếp vào từng hộ kinh doanh tại các tuyến phố thuộc địa bàn quản lý của phường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tháo dỡ toàn bộ mái che, mái vẩy, mái hiên di động, bục bệ sai quy định, vận động người dân vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định. 

vi-mot-ha-noi-xanh-va-sach
Các tuyến đường đã trở nên thông thoáng

Sau đợt ra quân trước đó, công an phường Xuân Đỉnh đã vận động, tuyên truyền, nhắc nhở, đã có 18 bục bệ; 79 mái che, mái vẩy, mái hiên di động; 126 biển quảng cáo sai quy định được tháo dỡ và di dời.

Nhờ sự quyết tâm cao, tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân và các hộ kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật, bộ mặt đô thị tại phường Xuân Đỉnh đã có sự chuyển biến tích cực. Vỉa hè phía trước các hàng quán kinh doanh tại các tuyến phố trên địa bàn phường đã không còn tình trạng xe cộ để lộn xộn. Dưới lòng đường cũng không còn xảy ra tình trạng ô tô, xe máy đỗ sai quy định. Người đi bộ giờ đây có thể thoải mái lưu thông trên vỉa hè của mình.

Ngoài ra, tổ công tác cũng tập trung kiểm tra, xử lý triệt để các hành vi cố tình lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định. Công an phường Xuân Đỉnh đã lập biên bản và đề xuất xử phạt hơn 13 triệu đồng đối với 39 trường hợp đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm.

vi-mot-ha-noi-xanh-va-sach
Lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Một người dân sinh sống trên phố Xuân Đỉnh vui vẻ nói: “Sau đợt phường ra quân lập lại trật tự vỉa hè, tôi thấy phố phường đã trở nên gọn gàng, sạch đẹp hơn. Nhiều hộ kinh doanh giờ cũng đã ý thức hơn trong việc thực hiện trật tự văn minh đô thị, không bày hàng hóa, xe cộ bừa bãi nữa. Người dân chúng tôi cũng mong muốn việc ra quân lập lại trật tự đô thị của phường sẽ được duy trì thường xuyên”.

Đại diện công an phường Xuân Đỉnh cho biết, phường Xuân Đỉnh luôn xác định việc thay đổi, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về trật tự đô thị của mỗi người dân là quan trọng nhất. Các biện pháp xử lý hành chính như thu giữ, xử phạt chỉ có tác dụng răn đe tạm thời chứ không mang tính lâu dài. Bên cạnh những thuận lợi đơn vị còn gặp nhiều vướng mắc khó xử lý, bởi phường Xuân Đỉnh là phường mới được thành lập còn nhiều tuyến phố không có vỉa hè, nhiều tuyến phố chưa được gắn biển cấm dừng đỗ nên chỉ nhắc nhở và chưa có biện pháp răn đe. Do đó, chỉ có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân mới duy trì được trật tự, văn minh đô thị một cách lâu dài, bền vững.

Thời gian tới, phường Xuân Đỉnh tiếp tục tập trung công tác chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự đô thị.

 

 

Nguyễn Duẩn / baonhandao