(NĐ&ĐS) - Trường THPT Hậu Lộc 1 đóng trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa được thành lập từ năm 1964. Trải qua chặng đường 54 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, từng bước khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện - trở thành cánh chim đầu đàn bậc trung học phổ thông của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, Trường THPT Hậu Lộc 1 đã tạo nên một truyền thống riêng biệt, một tài sản quý giá đó là đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Nhìn lại khoảng thời gian 5 năm học trở lại đây, học sinh giỏi các môn văn hóa của nhà trường luôn nằm trong top 10 trường dẫn đầu của tỉnh; trong đó, hai năm xếp thứ 3, một năm xếp thứ 2, đặc biệt năm học 2017 – 2018 xếp thứ nhất trên tổng số 108 trường trung học phổ thông không chuyên trong toàn tỉnh.

Cũng trong 5 năm học gần đây, trường đã giành về 10 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia (3 giải văn hóa, 6 giải môn giải toán nhanh trên máy tính cầm tay, 1 giải cuộc thi kiến thức liên môn). Tỷ lệ học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia, đậu vào các trường đại học năm sau luôn cao hơn năm trước.

truong-thpt-hau-loc-1
Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Ấp (thứ 2 từ phải qua) và cô Bùi Thị Thanh - Hiệu trưởng nhà trường trao vòng nguyệt quế cho 5 học sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

 Năm học 2017 – 2018, trường có tổng số 73 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trình độ thạc sỹ 12; đang theo học thạc sỹ 4; đại học 51). Chi bộ gồm 33 Đảng viên, có tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hội khuyến học, hội chữ thập đỏ, hội cha mẹ học sinh; tổng số 28 lớp với 1.169 học sinh. Cơ sở vật chất gồm 30 phòng học cao tầng kiên cố, đáp ứng học 1 ca, có 9 phòng chức năng (3 phòng thí nghiệm, 4 phòng vi tính nối mạng 100%, 2 phòng học môn tiếng anh), khuôn viên trường xanh – sạch – đẹp.

Trong năm học, thầy và trò trường THPT Hậu Lộc 1 đã nỗ lực cố gắng và thu được những kết quả đáng tự hào về mọi mặt: Chất lượng đại trà nâng lên (học kỳ 1 có 95,3% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; học lực khá, giỏi chiếm tỷ lệ gần 60%), tạo nền móng vững chắc, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Chất lượng mũi nhọn đột phá, toàn trường có 45 học sinh đạt giải trong số 47 học sinh dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh trong đó có: 5 giải nhất, 16 nhì, 14 giải ba và 10 giải khuyến khích; xếp thứ 2 trong số 109 trường THPT toàn tỉnh (sau trường chuyên Lam Sơn), có 9/10 đội tuyển có 100% học sinh đạt giải; 8 đội thuộc tốp 6 trường dẫn đầu của tỉnh. Đây là năm học đạt tỷ lệ giải cao nhất, nhiều đội tuyển đạt số giải tuyệt đối và thứ hạng cao; là dấu mốc - đỉnh cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, viết tiếp vào trang sử truyền thống vẻ vang của trường. Nhiều thầy cô giáo và học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được tuyên dương như em Nguyễn Hải Linh giải nhất môn Hóa (lớp 11A3) do cô Nguyễn Thị Hòa bồi dưỡng; các em Trịnh Mai Linh, Mai Thị Phương Linh, Cao Thị Thu (11A9) đều giành giải nhất môn Giáo dục công dân do cô Trịnh Thị Thu bồi dưỡng. Em Nguyễn Thùy Ngân (11A7) giải nhất môn Sử do thầy Lê Ngọc Luyến bồi dưỡng; và các thầy cô: Đào Thị Loan, Đỗ Thị Thúy, Đoàn Văn Tác, Phạm Thị Hải Hưng, Hoàng Thị Hướng, Trần Thị Hiếu,…phụ trách các đội tuyển đều được xếp thứ hạng cao. Cũng trong năm học này nhà trường được công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Với những thành tích đạt được, nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu thi đua tập thể lao động xuất sắc, nhận cờ thi đua của tỉnh, của Chính phủ, bằng khen của tỉnh Thanh Hóa, Bộ GD&ĐT,… Năm 2017, nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, cô Bùi Thị Thanh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Yếu tố đầu tiên tạo nên những thành quả hôm nay là nhờ sự đoàn kết trong cấp ủy, Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên qua các thời kỳ. Những người thầy – người cô tận tâm, tận lực, làm việc bằng cả trí tuệ, danh dự và lòng nhiệt huyết. Quan tâm đến các em học sinh từ tinh thần đến vật chất, trang bị cho các em những kiến thức bổ ích…

Bên cạnh đó, phải nói đến sự quan tâm tạo điều kiện cho con em học tập của các bậc phụ huynh và tinh thần trách nhiệm, ý thức vươn lên trong học tập của các học sinh trong đội tuyển, nỗ lực để đạt kết quả cao nhất. Có được thành công này là nhờ trí tuệ, tâm huyết và hơn cả là tinh thần đoàn kết của tập thể giáo viên và các học sinh.

 Phát huy truyền thống 54 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Hậu Lộc 1 sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước".

Thanh Vân – Văn Cường